Ly kỳ truy đuổi kẻ vượt ngục

Ly kỳ truy đuổi kẻ vượt ngục
Có án và vào trại giam nhưng không phải phạm nhân nào cũng cải tạo cho đến ngày ra trại, thế nên mới có chuyện tù phá ngục và hành trình đi bắt những kẻ trốn tù này nhiều khi còn ly kỳ hơn tiểu thuyết, phim ảnh.

Ly kỳ truy đuổi kẻ vượt ngục

> Bí ẩn vụ 7 người Việt vượt ngục chấn động nước Úc
> Đào tẩu khỏi nhà tù bằng… thìa
 

Có án và vào trại giam nhưng không phải phạm nhân nào cũng cải tạo cho đến ngày ra trại, thế nên mới có chuyện tù phá ngục và hành trình đi bắt những kẻ trốn tù này nhiều khi còn ly kỳ hơn tiểu thuyết, phim ảnh.

Bảy ngày khoét vách cho một đêm trốn chạy

Chỉ với miếng gỉ sắt nhặt được trong lúc ra sân tắm nắng, trong 7 ngày, Quách Tiến Hồng, kẻ vào tù vì tội hiếp dâm đã khoét được mảng tường trại giam đủ để một người chui lọt ra ngoài. Mỗi ngày một ít, vữa tường được trộn với cơm canh, trát vào mạch tường bị khoét nên nếu không sờ tay vào, chẳng ai phát hiện ra.

Sau 7 ngày âm thầm khoét ngạch, rạng sáng 4-9-2012, một cuộc vượt ngục đã diễn ra. Buồng giam bảy người chỉ còn lại bốn. Ba can phạm biến mất trong đêm ấy gồm Chảo Láo Sỳ, SN 1974 ở Cán Ti, Bản Xèo, huyện Bát Xát; Nguyễn Xuân Thuận, SN 1988, trú tại xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai và Quách Tiến Hồng, SN 1981, trú tại Phố Mới, thành phố Lào Cai.

Sau này khi cả ba tên Hồng, Sỳ và Thuận cùng hội ngộ tại nơi xuất phát cuộc bỏ trốn, cơ quan điều tra mới tìm ra kẻ khởi xướng cuộc vượt ngục đêm ấy chính là Hồng. Trước đó Hồng đánh chết một bạn tù cùng buồng, sợ khó tránh khỏi đền mạng nên tìm cách trốn.

Trước khi trở thành bạn cùng buồng với Sỳ và Thuận, Quách Tiến Hồng ở buồng giam số 3. Bạn cùng buồng với y là Nguyễn Văn Giáp, Phạm Tiến Dũng, Lương Văn Huân, Cư Seo Sềnh và Lý Láo Tả, đều là những can phạm với đủ các loại tội: gây rối, cố ý gây thương tích, giết người, cướp tài sản, hiếp dâm và mua bán ma túy. Trong số này, Giáp nhiều tuổi nhất nên được bạn tù cùng phòng tôn lên làm “đại ca” buồng trưởng.

Chảo Láo Sỳ
Chảo Láo Sỳ.

Sáng 5-8-2012, cán bộ quản giáo chuyển thêm Phàn Láo Tả vào ở cùng buồng giam số 3 với nhóm của Hồng. Cậy thế buồng trưởng, Giáp tra hỏi kẻ mới vào rồi sai đàn em “dạy cho thằng này bài học làm người!”. Khoảng 13 giờ hôm đó, do bị đánh quá đau, Tả kêu rên thảm thiết, Hồng không ngủ được liền quát: “Mày có im đi không”. Nhưng do quá đau không chịu được, Tả chỉ nén chịu được một lúc lại cất tiếng rên. Bực mình vì bị mất giấc ngủ, Hồng nhảy sang đấm vào ngực, dùng chân đá vào lưng, ngực của Tả rồi về ngồi bên bục phải. Sau đó, Tả còn bị bọn Giáp, Dũng đánh tiếp một trận nữa, cho đến khoảng 14 giờ cùng ngày mọi người phát hiện nạn nhân đã chết liền báo cáo cán bộ trại.

Sau khi xảy ra vụ đánh chết bạn tù, Quách Tiến Hồng được chuyển về buồng giam có Sỳ và Thuận cùng bốn can phạm khác. Trước tình cảnh án chồng án mà toàn án nặng, Hồng vô cùng hoảng sợ, ngày đêm nung nấu ý định vượt ngục. Một lần được ra sân tắm nắng, Hồng lén lấy trộm được một mảnh sắt gỉ dài bằng ngón tay, mang vào buồng giam, biến nó thành một chiếc rũa dùng để đào tường khoét ngạch. Mỗi lần một tí, đào đến đâu, Hồng lại lấy cơm thừa của mọi người trong buồng nhào với số vữa vừa cậy ra trát lại như cũ, sau đó dựng chiếc chậu nhựa vẫn để giặt quần áo ra ngoài, che chắn. Bảy ngày như thế trôi qua, từng tí từng tí một, cuối cùng Hồng đã khoét được một mảng tường đủ để một người chui lọt. Biết Hồng vừa đánh chết một bạn tù nên những kẻ cùng buồng không dám ho he, thậm chí Hồng sai làm gì phải răm rắp làm theo vì sợ. Khi việc đào tường khoét ngạch đã xong, Hồng ép Sỳ phải trốn theo mình. Trong con mắt Hồng, Sỳ là kẻ được việc nhất bởi anh ta là người dân tộc, sống ở vùng rừng giáp biên giới, phải thông thạo đường rừng mới đi buôn ma túy. Có Sỳ đi cùng, chẳng khác nào Hồng có chiếc la bàn trong tay. Thuận cũng được Hồng liệt vào danh sách bỏ trốn bởi tên siêu trộm này rất ranh ma và nhiều kế.

Đêm 4-9-2012, trời bỗng nổi dông, mưa như trút, đã tạo cơ hội để ba tên trốn thoát. Giữa rừng núi mênh mông, mưa giăng trắng trời nhưng dưới con mắt của kẻ có thâm niên gần chục năm cắt rừng, xuyên núi buôn ma túy như Sỳ thì mọi con đường mòn thuộc như trong lòng bàn tay. Chưa đầy ba tiếng đồng hồ, Sỳ đã dẫn đường cho Hồng và Thuận cắt rừng ra biên giới Việt - Trung rồi chúng chia tay nhau ở đây. Hồng vượt biên sang Trung Quốc, Thuận cũng sang đó nhưng theo một hướng khác. Chỉ có Sỳ là quay trở lại nhưng không phải về trại tạm giam.

Quách Tiến Hồng
Quách Tiến Hồng.

Kể lại chuyến đi bắt Chảo Láo Sỳ, thượng úy Nguyễn Định Thuận, đội phó đội cảnh sát bảo vệ trại tạm giam công an tỉnh Lào Cai bảo chưa từng lần nào đi bắt phạm trốn trại lại kỳ công như thế. Những ngày tạm giam, Sỳ có vẻ khù khờ, tiếng phổ thông còn chưa sõi nhưng đường rừng thuộc như lòng bàn tay. Vào rừng bắt Sỳ vô cùng gian nan bởi ngoài chuyện thông thạo đường rừng, đứng sau anh ta còn có gia đình, họ hàng, hậu thuẫn. Họ luôn tỏ thái độ bất hợp tác cho dù biết việc trốn trại chỉ càng tội chồng thêm tội. Hơn hai tháng trời lên rừng truy bắt những kẻ trốn trại là chừng ấy thời gian các trinh sát phải vất vả trăm bề.

Sỳ là con trai thứ hai trong một gia đình đông anh em người dân tộc Dao đỏ, so với bà con trong bản, thuộc diện giàu có. Mẹ nghiện, ba người con trai trong đó có Sỳ đều theo mẹ, nghiện và mua bán ma túy nên ruộng nương, trâu bò phải thuê người làm. Anh trai Sỳ là Chảo Phù Váng từng bị bắt và cũng vượt ngục đến gần một năm mới bị bắt. Vợ Sỳ rồi hai đứa con trai lớn cũng nghiện nhưng họ rất ít khi ở nhà và nếu có về thì lại bí mật đi rừng để tiếp tế cho Sỳ. Tiểu sử về Sỳ và gia đình giống như một thử thách đòi hỏi các trinh sát phải làm sao để có được những thông tin về kẻ bỏ trốn đang ẩn náu trên rừng. Vào một đêm tối trời cuối tháng 11- 2012, khi Sỳ từ cánh rừng trước mặt lẻn về nhà lấy quần áo, lương thực, chưa kịp bỏ trốn thì bị trinh sát, bắt giữ. Giống như con thú sa bẫy, Sỳ điên cuồng chống trả khiến các trinh sát phải rất vất vả mới khống chế được tên người rừng lực lưỡng. Ngay trong đêm, lực lượng truy bắt rút êm, không để người thân của Sỳ kịp phát hiện, xông ra giải cứu.

Vậy là hơn hai tháng huy động lực lượng, cuối cùng các chiến sỹ trại tạm giam đã bắt được Chảo Láo Sỳ, kẻ thông thạo đường rừng. Tuy nhiên, Sỳ không phải là đối tượng nguy hiểm nhất trong nhóm ba tên vượt ngục.

Ra ngoài nước ngoài bắt kẻ hiếp dâm, giết người

Trong căn phòng đọc báo giữa cái nắng hè rát rạt, thượng tá Nguyễn Xuân Ngoại, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Lào Cai bảo: “Chẳng mấy khi cả phòng có mặt đông đủ ở nhà. Anh em cứ án nối án, cắt cử nhau đi làm, nhiều khi thấy anh em đi suốt cũng thương lắm”. Rồi anh kể cho chúng tôi nghe về vụ đi bắt Quách Tiến Hồng, kẻ một lúc khoác trên mình ba tội: hiếp dâm trẻ em, giết người và trốn khỏi nơi giam giữ trong khi chưa tội nào được xét xử.

Mới 32 tuổi nhưng Quách Tiến Hồng chất chồng án. Hồng là con út trong một gia đình có ba anh em, từ nhỏ đã nổi tiếng là kẻ “bán trời không văn tự”. Học hết lớp 8, Hồng bỏ học, một thời gian đi làm bốc vác tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai sau đó vào miền Nam làm vệ sỹ cho một công ty TNHH. Với bản chất của kẻ chăm ăn, lười làm, chỉ một thời gian làm bảo vệ, Hồng bỏ việc trở ra Bắc. Trong thời gian này, Hồng gặp và quen một cô gái quê ở Việt Trì rồi nên nghĩa vợ chồng. Họ có với nhau một đứa con chung, dẫn nhau về thành phố Lào Cao sinh sống. Vốn lẻo mép nên Hồng đã nhanh chóng tạo được sự tin tưởng với một phụ nữ hơn tuổi. Người đàn bà này sống đơn chiếc, thấy Hồng hay giúp đỡ mình nên tin tưởng, nhờ đưa đón cô con gái khi đó mới 12 tuổi đi học. Hồng không làm không công cho ai bao giờ, mỗi tháng vẫn được người phụ nữ kia trả tiền xăng xe nhưng trước sự ngây thơ, mơn mởn của cô bé đang bước vào tuổi thiếu nữ, Hồng đã tìm cách cướp đi sự trong sáng, ngây thơ của cháu bé... Y đã nhân danh tình yêu, hứa hẹn, thề thốt để gieo vào lòng cô bé những ảo tưởng về tình yêu đôi lứa để chiếm đoạt cô bé. Sau nhiều lần dùng tình cảm để quan hệ với cô bé, cuối cùng việc làm bẩn thỉu của Hồng cũng bị mẹ bé phát hiện. Quá phẫn uất, người mẹ đau đớn đến cơ quan công an tố cáo nhưng Hồng đã trốn sang Trung Quốc. Suốt thời gian lẩn trốn bên nước ngoài, Hồng không dám mò mặt về nhà, thi thoảng gặp người quen sang Hà Khẩu là bí mật gặp gỡ, dò hỏi thông tin về gia đình rồi vội vã lẩn sâu. Không mang theo tiền, Hồng sống vất vưởng nơi gầm tàu, bến xe, làm đủ các nghề từ bốc vác, rửa bát thuê, chạy bàn để sống. Mặc dù ban ngày không dám chường mặt ra đường song với các trinh sát bắt tội phạm truy nã thì thông tin về Quách Tiến Hồng luôn được cập nhật. Ngày 8-5-2012, khi Hồng vừa từ Hà Khẩu về Lào Cai đã bị bắt giữ. Bị khởi tố về hành vi hiếp dâm trẻ em, Hồng được đưa vào buồng giam số 3 nhà T5 trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai, chờ ngày hầu tòa.

Lê Hồng Quân
Lê Hồng Quân .

Trong quá trình giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai, Hồng có diễn biến tư tưởng rất phức tạp. Ngày 5-8, y cùng một số phạm nhân khác đánh chết Phàn Láo Tả, bị can cùng bị giam giữ. Vụ việc sau đó được giao cho Phòng PC44 Công an tỉnh Lào Cai thụ lý theo thẩm quyền. Ngoài tội danh hiếp dâm, Hồng còn bị khởi tố về tội giết người. Biết trước mức án sẽ phải đối mặt, Hồng tìm cách trốn khỏi nơi giam giữ và hắn đã thực hiện thành công, cùng hai kẻ đồng phạm nữa, đào tường vượt ngục đêm 4-9-2012.

Theo lời khai của Quách Tiến Hồng sau này thì vì tội hiếp dâm trẻ em chưa biết mức án bao nhiêu thì y lại gây ra vụ đánh chết bạn tù nên rất lo sợ. Đoán già đoán non rằng với hai tội trên, mức án sẽ rất dài nên Hồng quyết tâm bỏ trốn. Phòng giam có 7 người, để không bị bạn tù tố giác, trước khi bắt tay vào việc đào tường, Hồng đã làm vài động tác “lên dây cót” tư tưởng những kẻ cùng buồng. Y vỗ ngực khoe về những chiến tích bên ngoài, khoe có mối quan hệ rộng với những kẻ giang hồ và đặc biệt ở bên kia biên giới còn có cả bà mẹ nuôi rất giàu có.

Sau khi chứng tỏ cái “uy” với bạn tù, Hồng đã khiến họ phải im như thóc, mỗi bữa ăn phải tự nguyện bớt một phần cơm canh để “cống” cho y trát tường. Thậm chí, những kẻ tù tội này còn phải đồng lõa với Hồng trong việc che giấu khi có quản giáo xuống kiểm tra hoặc làm nhiệm vụ cảnh giới cho Hồng khoét vách. Ngoài việc phục vụ “đại bàng” Hồng, họ còn phải khai lý lịch bản thân, những tài lẻ của mình để Hồng nắm được. Chính vì thế mà sau khi khoét được một mảng tường đủ để chui ra ngoài, trong số sáu can phạm cùng buồng, Hồng đã “chấm” hai tên Thuận và Sỳ. Trong suy nghĩ của Hồng, Thuận là một tên trộm có thâm niên nên đa mưu túc trí, Sỳ khù khờ nhưng lại thông thạo đường rừng, giống như cái la bàn trong quá trình đào tẩu.

Sau khi khống chế hai tên Thuận và Sỳ cùng trốn theo, Hồng được Sỳ dẫn đường cắt rừng hướng sang Trung Quốc. Khi nhìn thấy những tòa nhà cao tầng bên kia biên giới ẩn hiện trong sương, theo hướng tay Sỳ chỉ, Hồng chạy thục mạng ra phía bờ sông Nậm Thi rồi bơi qua sông, vượt biên sang Trung Quốc. Tại đây, y nhiều lần tìm cách liên lạc với gia đình mẹ nuôi bên Trung Quốc nhưng vì cái tội trốn trại của Hồng quá ầm ĩ, đến cả những người ở bên kia biên giới cũng biết tới nên họ sợ liên lụy, không dám tiếp tay.

Không được cưu mang, để có tiền chạy trốn, Hồng đi tìm các đối tượng còn nợ tiền đánh bạc trước đây để đòi. Do không có giấy tờ tùy thân nên hắn không thể đi sâu vào nội địa, đành chấp nhận bán sức lao động kiếm ăn qua ngày. Hồng xin vào làm trong một trang trại trồng chuối, ngày ngày vác cuốc vào rừng lao động, cái ăn, chỗ ngủ thì có nhưng tiền công thì không. Chính vì không có tiền nên làm ở đây một thời gian, qua nghe ngóng thấy tình hình "êm êm”, Hồng mon men ra phía cửa khẩu với ý định sẽ trốn về Việt Nam, không ngờ bị Cục Công an Hà Khẩu (Trung Quốc) phát hiện, bắt giữ, trao trả cho Công an tỉnh Lào Cai. Vậy là sau ba tháng trốn sang nước ngoài, ngày 18-12-2012, Hồng chính thức quay lại nơi giam giữ với 3 tội danh khoác trên cổ.

Ba tên trốn trại thì 2 tên đã bị bắt lại, chỉ còn Nguyễn Xuân Thuận, tên trộm ăn cơm tù nhiều hơn cơm nhà. Điều đáng nói là Thuận chính là kẻ chủ mưu, cầm đầu trong vụ tổ chức trốn trại. Việc bắt Thuận không hề đơn giản bởi hắn nổi tiếng có tính đa nghi, gian ngoan và rất cảnh giác, địa bàn lẩn trốn lại rất rộng và hầu hết là những nơi đông người dễ trà trộn, lẩn tránh.

Kẻ đào tường không duyên

Thượng tá Nguyễn Xuân Ngoại bảo ấn tượng nhất là vụ truy bắt kẻ vượt ngục Nguyễn Xuân Thuận. Thuận là đối tượng nguy hiểm, can tội trộm cắp tài sản đã trốn khỏi nơi giam giữ giữa năm 2012. Việc bắt Thuận cũng gay cấn không kém trong phim hành động mà ngoài sự tinh thông nghiệp vụ không thể thiếu một chút may mắn. Hôm bị bắt, Thuận đang ẩn náu trong một khu nhà trọ giữa thủ đô Hà Nội. Làm sao để tìm ra hắn trong số gần 100 người lao động ngụ cư đang thuê sống trong mấy dẫy nhà trọ mà không đánh động kẻ bỏ trốn, đôi khi là cái tài của các trinh sát bắt truy nã.

Thuận sinh sống ở xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai, nhà nghèo đông con nhưng cái tính mải chơi và sĩ diện đã khiến hắn sớm trở thành kẻ tắt mắt. Trộm để thể hiện với bạn bè, trộm để có tiền ăn tiêu và trộm để không bị chết đói những khi vạ vật, lang thang đã khiến Thuận còn ít tuổi nhưng ăn cơm tù còn nhiều hơn cơm nhà. Một tên đầu trộm đuôi cướp, lần bị bắt gần đây nhất là mò vào nhà một người dân ăn trộm, bị phát hiện thì khống chế để cướp rồi bỏ chạy. Tinh quái và quỷ quyệt nên những lần vào tù đã dạy cho Thuận bài học muốn được yên thân phải tìm “đại ca”. Khi bị nhốt chung với Hồng, thấy ánh mắt vằn vện của y, Thuận luôn tìm cách lấy lòng. Khi Hồng nảy sinh ý định bỏ trốn, Thuận hưởng ứng một cách rất tích cực. Khi trốn thoát, Thuận cũng tỏ ra phục tùng, theo Hồng sang Trung Quốc rồi khi có cơ hội thuận lợi đã chuồn đi nơi khác, bỏ mặc Hồng bên đó. Sống lang bạt từ nhỏ nên Thuận có rất nhiều mối quan hệ. Không chỉ có các tỉnh miền núi như Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Thuận có bà con họ hàng, người thân có thể tá túc mà thậm chí những tỉnh xa như Quảng Ninh, Hà Nội, Thái Bình và ngay cả tận trong TPHCM, Khánh Hòa, Đồng Nai, anh ta cũng từng đặt chân đến vì có bà con ruột thịt. Chính vì thế mà Thuận chẳng dại gì ở lại Trung Quốc. Anh ta quay về nước nhưng không phải trở về qua cửa khẩu Lào Cai mà từ tỉnh Vân Nam, giáp Lào Cai của Việt Nam, đón xe khách đi Bằng Tường rồi từ đây tìm cách vượt biên qua Lạng Sơn về nước. Ngón nghề hai ngón được dịp trổ tài và chưa đầy 1 ngày quay về Hà Nội, Thuận đã có trong tay một tấm chứng minh nhân dân với cái tên của một người khác và trong khi lực lượng công an tỉnh Lào Cai đang căng mình tìm hắn thì Thuận lại ung dung đi chu du các tỉnh Thái Bình, Khánh Hòa để kiếm việc làm, mặc cho lệnh truy nã toàn quốc đã được gửi đi khắp nơi.

Ba chuyên án được xác lập để bắt ba tên tù trốn trại thì hai tên sau một thời gian sống chui lủi đã sa lưới, chỉ còn tên Thuận thì vẫn bặt tin. Tìm hiểu lý lịch tên trộm cáo già này, các trinh sát biết họ hàng của Thuận có mặt ở khắp nơi, chủ yếu ở các tỉnh Thái Bình, Hà Nội, Khánh Hòa, Đồng Nai và cả TPHCM. Đấy là chưa kể số đông đang ở Quảng Ninh, Lào Cai, Lai Châu. Không thể rải quân đi khắp các tỉnh thành, Ban chuyên án đã nhiều lần thuyết phục gia đình, họ hàng để vận động đối tượng ra đầu thú, nhưng gia đình, họ hàng tỏ thái độ bao che, bất hợp tác. Nhiều chuyến đi bắt tội phạm trốn nã ở các tỉnh phía nam được thực thi nhưng thông tin về tên Thuận vẫn không đáng kể. Nhiều lần trinh sát còn tìm cách lấy được nickname chơi game, chat của Thuận nhưng y vẫn bặt vô âm tín.

Thuận là đối tượng lưu manh, ngoan cố, cảnh giác nhất trong ba đối tượng trốn trại. Sau khi đào tường, Thuận trốn ở nhiều tỉnh thành. Y thường xuyên thay đổi chỗ ở và chỉ sử dụng số điện thoại một, hai lần là thay, rất ít và hầu như không liên lạc với gia đình, bạn thân.

Đầu tháng 1-2013, trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm phát hiện Nguyễn Xuân Thuận đang làm thuê tại Hà Nội và thuê trọ ở khu vực phường Mai Động, quận Hoàng Mai. Mặc dù chưa xác định được chỗ ở cụ thể nhưng chừng ấy thông tin cũng vô cùng quý giá đối với các trinh sát. Dưới sự phối hợp với Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an thành phố Hà Nội, tổ công tác gồm trung tá Lương Hồng Ngân, hai trinh sát Hà Quang Toàn, Nguyễn Thạc Hợp công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện Thuận đang trốn ở khu nhà trọ thuộc phường Minh Khai. Khu này rất nhiều nhà trọ, đa số là dân lao động ở các tỉnh về thuê nhà trọ nên khá phức tạp. Nhà trọ nghi Thuận trốn có khoảng hai chục phòng cho thuê, mỗi phòng từ 3 - 4 người mà không biết y đang ở phòng nào và hiện có mặt tại phòng trọ hay không. Tình thế lúc này rất khó khăn bởi tổ công tác vừa phải đảm bảo bí mật, vừa không được bắt trượt, nếu chưa bắt được thì cũng không được phép “đánh động” vì nếu để đối tượng tẩu thoát thì sẽ rất khó tìm ra. Sau ba giờ mai phục, cân nhắc tình hình, cuối cùng tổ công tác cũng chọn được phương pháp tối ưu mà theo họ, có lẽ là sự kết hợp giữa linh cảm nghề nghiệp và một chút may mắn. Họ chọn một phòng trọ ở giữa khu, gõ cửa vào kiểm tra. Ba thanh niên cùng trạc tuổi đứng dậy xuất trình giấy tờ. Trời mùa đông mà thái dương những trinh sát rịn mồ hôi khi các anh thấy ba người này không có ai giống và có tên như trong quyết định truy nã.

“Không lẽ đã chọn nhầm”, trung tá Ngân thoáng nghĩ song anh vẫn nhẫn nại kiểm tra từng ngóc ngách trong căn phòng và phát hiện một thanh niên nữa đang “bận” trong nhà vệ sinh. Vài phút sau thanh niên này đi ra, trình giấy CMND, các trinh sát cảm thấy có gì đó không ổn trong điệu bộ của anh ta nên tìm cách trì hoãn việc trả lại giấy tờ. Một vài câu bông đùa theo kiểu “câu giờ”, đáp lại là những câu trả lời chẳng đâu vào đâu của nhóm thanh niên trong phòng trọ nhưng lại giúp các trinh sát khẳng định kẻ trình diện sau cùng ấy chính là người các anh đang tìm. Một cái vỗ vai, một câu hỏi xoáy đã khiến tên trộm gian giảo Nguyễn Xuân Thuận ấp úng. Trước sự ngỡ ngàng của những người cùng trọ, lệnh bắt Thuận được thực thi và ngay sau đó, kẻ trốn trại được di lý về Lào Cai. Đó là đêm 18 rạng sáng 19-1-2013.

Chiêu ‘ ốc mượn hồn’ của một tên tù phá ngục

Tính đến lúc bị bắt, Lê Hồng Quân, SN 1971, trú xã Cam Đường, thành phố Lào Cai), kẻ đang có lệnh truy nã toàn quốc về tội trốn trại đã có ba năm sống ngoài vòng pháp luật với một lý lịch hoàn toàn khác. Suốt thời gian bị đưa đi cai nghiện tập trung mà không bị phát hiện, Quân hí hửng tưởng rằng từ đây mình sẽ là một con người khác, rũ bỏ được quá khứ. Thế nhưng khi chuyển sang nơi lao động mới, cái tên Vũ Văn Hải ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc mà Quân “đeo” suốt mấy năm nay không còn tác dụng. Khi anh ta bị bắt, nhiều con nghiện sau cai ở trung tâm 06 Ba Vì mới biết người đàn ông mà họ vẫn gọi là Hải Lập Thạch, hóa ra tên thật là Lê Hồng Quân, một kẻ có lệnh truy nã toàn quốc về tội trốn trại. Trước khi có trát truy nã gửi khắp nơi, Quân là con nghiện có ba tiền án về các tội trộm cắp, cướp giật tài sản, buôn bán ma túy và trong lúc chờ ngày hầu tòa về tội bán ma túy, anh ta đã phá phòng giam bỏ trốn.

Chuyến vượt ngục ấy cách đây ba năm, trong lúc bán ma túy cho con nghiện cùng cảnh, Quân bị Công an thành phố Lào Cai bắt quả tang. Bị nhốt chung với bốn can phạm khác, lợi dụng đêm hôm mưa gió, cả bọn rủ nhau phá cửa ngục, đào tẩu. Vì ngờ nghệch nên bốn kẻ kia sau đó nhanh chóng bị bắt lại, riêng Quân, lặn một hơi không để lại dấu vết.

Quân sinh ra trong một gia đình có sáu anh chị em, bản thân là út. Hai chị gái lấy chồng, còn hai anh trai thì bập vào ma túy, dính nghiện khi còn rất trẻ. Bố mất sớm, mẹ tần tảo nuôi đàn con đông trong khi nghề nghiệp không có, thu nhập chỉ trông vào những lần may mắn gánh hàng thuê cho khách nên cuộc sống của gia đình Quân khá chật vật. Mặc dù thế, anh em Quân vẫn được mẹ lo cho tới tuổi trưởng thành nhưng chỉ được hai người con gái là biết thương mẹ. Quân và hai người anh trai không cam chịu số phận, thích đua đòi ăn chơi và lấy ma túy làm nghề mưu sinh nhưng vì quá đà nên anh cả Quân, sau một thời gian ăn chơi sa đọa đã thiệt mạng vì căn bệnh thế kỷ. Người anh giáp Quân là Minh liên tục vắng nhà vì vào tù và đi cai nghiện bắt buộc. Quân cũng giống anh trai, nghiện ngập nên cùng bị vợ con rũ bỏ. Theo một cán bộ bắt tội phạm truy nã công an tỉnh Lào Cai thì Quân may mắn hơn hai anh mình, cưới được một phụ nữ đảm đang, tháo vát và hết mực thương chồng con. Thế nhưng dù chị có tần tảo bao nhiêu, may mắn kiếm được bao nhiêu tiền cũng không bù đủ cho thói ăn chơi nghiện ngập của chồng. Không chỉ hàng ngày phải đưa tiền cho chồng đi hút hít, chị còn bị chồng đối xử tệ bạc, đánh đập không thương tiếc, cùng cực đến nỗi còn mỗi căn nhà rách làm nơi che mưa trú nắng cũng bị chồng bán đi nốt. Sức chịu đựng rồi cũng có giới hạn nên trong một lần bị chồng đánh tưởng chết đi sống lại, người phụ nữ này đã ôm con bỏ đi, không một lời nhắn gửi khiến cho Quân điên cuồng tuyên bố nếu tìm được sẽ chém chết vợ. Lời nói vuột đi khó kéo lại đã trở thành rào cản buộc vợ Quân dù có muốn quay về với chồng cũng không dám. Từ ngày vợ bỏ đi, Quân sống vạ vật lúc thì ở nhà anh trai, lúc thì nhà chị gái song chủ yếu ở trại cải tạo và trung tâm cai nghiện. Theo cơ quan điều tra, Quân nhiều lần đi cai nghiện bắt buộc, lần nào thời gian cai cũng kéo dài từ 18 tháng tới 3 năm nhưng cứ về tới nhà, anh ta lại tái nghiện. Hai lần đi tù về các tội danh trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích và cướp tài sản đều xảy ra xen kẽ trong những lần đi cai tập trung về, không có tiền mua ma túy mà gây án. Năm 2002, Quân bị bắt trong một lần đang bán ma túy cho con nghiện và với thành tích nhiều lần ra tù vào tội, anh ta bị xử 7 năm tù. Năm 2009, mãn hạn trở về Quân tỏ ra ngoan ngoãn song chỉ được vài tháng thì bộ mặt hoàn lương của anh ta bị lật tẩy. Ra tù tháng 6-2009, Quân làm đơn lên xã xin vay vốn chăn nuôi nhưng thực ra đó chỉ là cái bình phong để anh ta tiếp tục con đường cũ. Trong lúc chờ được vay vốn, Quân thường đón xe đi lại khắp nơi mua bán, sử dụng ma túy, lúc về lại rêu rao rằng đến nhà bạn vay tiền, tìm hướng làm ăn. Cuối tháng 9-2009, Quân bị lực lượng Công an thành phố Lào Cai bắt quả tang đang mua bán ma túy với một số con nghiện. Lần này biết chắc án phạt tù không phải nhẹ, trong trại giam Quân rắp tâm tìm cơ hội bỏ trốn. Cuối tháng 11-2009, lợi dụng sơ hở trong quá trình giam giữ, Quân cùng 4 can phạm phá nhà giam bỏ trốn tuy nhiên chỉ có Quân là trốn thoát còn những kẻ đồng hành chưa đầy nửa tháng sau bị bắt lại.

Sau khi thoát ra khỏi nhà tạm giam, Quân không một lần quay lại nhà mình và cũng không hề liên lạc với mẹ và các anh chị.

Biết cơ quan công an thế nào cũng truy lùng mình ráo riết, Quân không quay về nhà mà dông thẳng về quê ngoại của mẹ ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc, tá túc nhờ nhà những người họ hàng xa. Vì nghiện ngập nên Quân dạt xuống Hà Nội, vạ vật ở những xóm lao động có đông người ngoại tỉnh cư trú, mua đi bán lại ma túy để có tiền hút hít và tồn tại. Trong những lần ghé về thăm quê ngoại ở huyện Lập Thạch, Quân quen một con nghiện tên Vũ Văn Hải (SN 1977, trú thôn 5, xã Bắc Bình). Hải cũng hay bỏ nhà đi lang thang và cũng đôi lần về Hà Nội với Quân, mua đi bán lại ma túy rồi mỗi đứa mỗi phương kiếm sống. Ngày 31-3-2010, Quân bị lực lượng Công an thành phố Hà Nội bắt khi đang lên cơn nghiện nhưng không có tiền tiêm chích nên được đưa thẳng tới Trung tâm cai nghiện 06 Ba Vì, Hà Nội, cai bắt buộc. Dù triền miên sống trong ảo giác nhưng khi bị gọi lên làm thủ tục giấy tờ, khai lý lịch thân nhân, Quân vẫn đủ tỉnh táo để nhớ ra rằng mình đang là một kẻ tội phạm có lệnh truy nã, cần một cái tên giả để che giấu. Chợt nhớ tới người đồng hương cùng cảnh, Quân khai man tên mình là Vũ Văn Hải và “đội lốt” kẻ này trong suốt quá trình cắt cơn, cai nghiện.

Ngày 1-4-2012, sau khi kết thúc cai nghiện giai đoạn 1, Quân lúc này vẫn núp dưới cái tên Hải, được chuyển sang cai nghiện giai đoạn 2 tại trại 07 Ba Vì, Hà Nội. Tại đây, Quân được các trại viên và cán bộ quản lý biết đến là một thanh niên chăm chỉ, cầu tiến thế nhưng thái độ trầm tính, ít giao du với mọi người khiến họ chú ý. Mỗi khi có ai thắc mắc, Quân lại nói rằng vì mình bất hạnh, nghiện vì chán đời do vợ con bỏ. Mục đích của anh ta là sau khi học nghề sẽ chuyển đi sinh sống hợp pháp ở khu vực khác nhằm tránh bị cơ quan công an phát hiện. Thế nhưng một vài con nghiện quê Lào Cai có mặt ở trung tâm thấy Hải có nét quen quen và dù vô tình thì những thông tin về anh ta cũng tới tai những người đang cất công truy tìm kẻ phá ngục, trốn truy nã mấy năm nay. Sau rất nhiều lần bí mật xác minh, nhận diện, cuối cùng thì tên thật của kẻ cai nghiện này cũng bị lật tẩy. Quân bị bắt trước sự ngạc nhiên của cán bộ quản lý trung tâm 07 cũng như các trại viên cùng buồng.

Bị bắt bất ngờ, đôi mắt dữ tợn của Quân vằn đỏ vì tức tối thế nhưng hôm sau, khi làm việc với điều tra viên tại trụ sở Công an tỉnh Lào Cai, anh ta lại tỏ ra nhũn nhặn, hối hận về những việc đã làm.

Theo Hà My
Công An TPHCM

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ
Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ
TPO - Phiên giao dịch hôm nay, ngày 24/6, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt 16.673 tỷ đồng, thấp kỷ lục trong vòng 2 tháng qua. Một số mã bất động sản, ngân hàng kéo thị trường tăng nhẹ trong phiên chiều, trong khi nhóm cổ phiếu trụ trong rổ VN30 giao dịch không mấy tích cực.
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch
TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Đường dây làm giả giấy tâm thần cho phạm nhân: Một số cán bộ toà án, công an bị điều tra

TPO - 6 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù về tội giết người, hối lộ, ma túy… bỗng chốc được đưa đi chữa bệnh rồi bỏ trốn nhờ một đường dây làm giấy tờ giả. Cơ quan tố tụng xác định có trách nhiệm của một số cán bộ toà án, công an, Viện Pháp y tâm thần Trung ương nên đã bóc tách vụ án để điều tra, xử lý.