Ly kỳ đôi đá voi cha-mẹ ở Yang Tao

Đá Voi Mẹ nổi trên cánh đồng.
Đá Voi Mẹ nổi trên cánh đồng.
TP - Đôi hòn đá có hình dáng giống chú voi khổng lồ ở xã Yang Tao, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk được biết đến như biểu tượng thần tình yêu trong nhận thức của đồng bào Tây Nguyên. Ngoài những dấu chân bí ẩn hằn sâu trên mặt đá, sự dịch chuyển lạ lùng của cặp đá voi tới nay vẫn chưa ai giải thích được.

Giai thoại Đá Voi nuốt mỹ nữ

Những ngày đầu năm trời mát dịu. Từ thành phố Buôn Ma Thuột, chúng tôi vượt 60 km theo QL 27 về phía nam đến huyện Lắk. Cảnh sắc hai bên đường vòng vèo uốn lượn khiến người qua không khỏi mê mẩn bởi những rừng trúc xanh mượt, ngọn vút cong đung đưa theo gió. Thỉnh thoảng, xe phải giảm tốc độ bởi những đàn bò vài chục con đủng đỉnh qua đường. Tất cả như bức tranh sinh động về cuộc sống thanh bình giữa núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ.

Vừa chạm địa phận xã Yang Tao, huyện Lắk,  trước mắt chúng tôi đã hiện ra tảng đá lớn sừng sững giữa bạt ngàn màu xanh cỏ cây. Đó chính là Đá Voi Cha được nhắc đến trong câu chuyện kỳ lạ của đồng bào bản địa xã Yang Tao.

Định cư trong một thung lũng trù phú, cây cối xanh tốt quanh năm, cuộc sống của các buôn làng M’Nông nơi đây yên bình, no ấm với hai mùa gieo gặt. Người M’Nông rất mến khách. Khi được hỏi về thần đá hiển linh với hòn đá  hình dáng khổng lồ giống chú voi, già Y’Ruê Ê Nuôl (73 tuổi) vui vẻ, cởi mở chia sẻ: “Chẳng ai biết Đá Voi Cha và Đá Voi Mẹ có từ bao giờ. Chỉ biết từ đời ông, đời cha của mình đã thấy nó ngự giữa cánh đồng. Hình dáng giống với những con voi nên dân làng gọi là Thần Đá Voi.

Người dân trong vùng đối với đá voi luôn trân trọng, nâng niu, không bao giờ xâm hại. Nghe ông bà kể lại thì ban đầu, đá rất mềm, giống như một bãi đất bùn được đùn lên từ mặt đất. Mọi người thi nhau trèo lên mình đá chạy nhảy, đùa giỡn vô cùng thích thú. Sau đó, đá bỗng dưng cứng lại như bây giờ.

Trên lưng đá vẫn lưu giữ dấu chân của những người đã từng vui đùa trên đó. Sau nhiều lần dịch chuyển, Đá Voi Cha đã tiến về sát chân núi. Còn Đá Voi Mẹ lúc đầu, nằm ở phía bắc, hướng mặt ra hồ Lăk. Nhưng chỉ sau một đêm, người ta đã thấy tảng đá khổng lồ này hiện ra sừng sững trên một cánh đồng bằng phẳng giữa thung lũng rộng mênh mông. Hiện nay, cạnh đó, vẫn còn hai mương nước chạy dài song song, được cho là bằng chứng xác thực về đường dịch chuyển của đá.

Ly kỳ đôi đá voi cha-mẹ ở Yang Tao ảnh 1

Đá Voi Cha nằm giữa núi đồi xã Yang Tao.

Già kể cho chúng tôi nghe giai thoại: Ngày xưa, có hai chị em gái là H’Hoa và H’Thảo con nhà phú ông Y’ Thui Ê Đuôn thuộc hàng giàu có trong buôn. Một buổi chiều gió mát hiu hiu, hai chị em trèo lên mình Đá Voi Cha chơi say sưa không muốn về nhà. Đúng lúc thần đá chuyển mình sang thể cứng. 

Hai bàn chân cô chị H’Hoa bỗng nhiên lún sâu vào đá, cố kéo lên mãi không được. Càng kéo càng lún chìm trong đá. Ông Y’ Thui huy động toàn bộ sức lực những lực điền, dùng đến cả voi, trâu làm sức kéo nhưng vẫn không có kết quả. Sau 7 ngày 7 đêm, cô gái 17 tuổi đẹp như tranh của buôn bị nuốt gọn vào trong mình đá không để lại dấu vết.

Đêm đó người nhà cô gái đồng loạt chiêm bao thấy H’Hoa vận váy đẹp lung linh nói với người thân rằng, cô đang sống rất hạnh phúc với Yang Tao (thần đá). Cô nhắn bà con không phải buồn đau, thần đá sẽ phù hộ cho dân bản. Câu chuyện đó cứ lung linh mãi theo tảng đá và theo dân bản cho đến bây giờ.

Những dấu tích kỳ lạ trên thân Đá Voi

Đến gần hơn hòn đá huyền thoại, chúng tôi thấy hình dáng của Đá Voi Cha quả nhiên giống một con voi khổng lồ giữa thung lũng Yang Tao thơ mộng, mặt hướng về phía những dãy núi điệp trùng của Tây Nguyên hùng vĩ. Dưới chân tảng đá này là vô số những đóa hoa dại, bướm bay lượn xung quanh tạo nên khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời nơi hoang dã. Còn Đá Voi Mẹ nằm cách đó chừng 5 cây số giữa cánh đồng lúa mênh mông.

Không biết đó là dấu chân của ai, có từ bao giờ, chỉ biết rằng, khi thấy hòn đá, dân làng đã thấy các dấu tích đó rồi. 

Bà H’Thoan

Bà H’Thoan (66 tuổi) sống ở cánh đồng Yang Tao, mưu sinh ngay cạnh “thần đá”. Những dấu tích của đá, bà tường tận từng chi tiết. Bà chỉ cho tôi xem những dấu chân bí ẩn nào đó còn in hằn trên mình đá, và nói: “Không biết đó là dấu chân của ai, có từ bao giờ, chỉ biết rằng, khi thấy hòn đá, dân làng đã thấy các dấu tích đó rồi.

ôi nhìn thấy rõ từng chi tiết dấu chân con người rải rác từ chân lên tới thân hòn đá. Ngoài ra, còn có dấu vết của các loại chân chim, chân chó, bò, dê… lác đác khắp nơi, khô khốc, sâu hoắm. Thấy tôi định leo lên, bà H’ Thoan vội ngăn lại: Mùa này gió to không nên trèo lên lưng Đá Voi Cha, gió sẽ quật ngã đó. Những người già trong làng bảo rằng, cái hố sâu màu trắng trên lưng Đá Voi Cha, chính là hố đã nuốt cô H’Hoa vô bụng đá.

Ly kỳ đôi đá voi cha-mẹ ở Yang Tao ảnh 2

Hố trên đỉnh đá Yang Tao được cho là nuốt mỹ nữ.

Thấy chúng tôi quan sát kỹ đá voi, anh Y Niên H’Brông (32 tuổi) chăn bò gần đó lại gần góp chuyện: Đá Voi Cha thiêng lắm, đối với các đôi trai gái của đồng bào mình thì đó là một vị Thần đầy quyền năng, có thể bảo vệ và che chở cho tình yêu của họ vượt qua mọi sóng gió trong cuộc đời, vững bền mãi mãi.

Họ thường đến đá Voi Cha, kể cho Thần Đá nghe những câu chuyện tình yêu với niềm tin Thần thấu hiểu tất cả, sẽ mang người ấy đến cho mình.  Chính Y Niên cũng đã từng ngồi hàng giờ kể lể với đá voi cha về cô gái mà mình đã đem lòng thầm thương trộm nhớ. Không ngờ “thần tình yêu” chỉ lối đưa đường cho cô ấy đến bên Đá Voi Cha nơi anh ngồi,  “say nhau” từ phút ấy!

Câu chuyện ly kỳ không chỉ dừng lại ở những vết tích lồi lõm của thời gian trên mình đá. Già làng Y Ruê chỉ cho tôi những vết tích được cho là “vết máu” loang lổ trên thân hòn đá :”Trước đây đã có một số người mang dụng cụ đến với ý định khai thác Đá Voi Cha. Nhưng chiếc dùi đục bằng sắt vừa chạm vào đá, người ta đã thấy một dòng máu trào ra ngay chỗ vừa đục. Quá hoảng sợ, họ vội vã bỏ chạy và chẳng bao giờ dám quay trở lại đây nữa. Cũng kể từ đó, người ta thấy Đá Voi Cha không còn di chuyển nữa.

Xung quanh những câu chuyện ly kỳ về Đá Voi Cha và Đá Voi Mẹ, ông Y Khương H’Long, Phó chủ tịch xã Yang Tao, cho biết: Hai tảng đá này rất gắn bó với người dân trong vùng qua những truyền thuyết nối từ đời này sang đời khác. Trước đây, người dân từng lập miếu thờ dưới chân tảng đá được cho là Đá Voi Cha, nhưng chính quyền vận động bà con tháo dỡ để tránh mê tín dị đoan. Từ đó, việc thờ cúng ở đây không còn nữa, nhưng người dân vẫn luôn tin vào sự linh thiêng của những tảng đá này.

Xung quanh chân đá, người ta không thể giải thích được vì sao lại có vô số những mạch nước ngầm trong vắt, mát lạnh ngày đêm chảy róc rách. Bà con đi làm đồng thường dùng nước đó uống, cảm giác như được Giàng đá bảo hộ và mang lại nhiều may mắn.

Nói về cặp đá thiêng của dân tộc mình, ông Y Khương, Phó chủ tịch UBND xã Yang Tao, khẳng định: “Đá Yang Tao là linh hồn của đồng bào M’Nông! Họ tín ngưỡng đá như một vị thần che chở và bảo vệ sự sống của buôn làng. Hòn đá không chỉ là chứng tích của lịch sử mà còn là dấu ấn bản sắc văn hóa buôn làng. Đá Yang Tao được bảo vệ và giữ nguyên hiện trạng nhiều đời qua là nhờ bà con dân bản rất có ý thức. Chúng tôi mong muốn các nhà khoa học, nhà địa chất sẽ tìm đến để nghiên cứu về loài đá khổng lồ trên mình nó mang những vết tích như dấu chân hóa thạch này. Hy vọng sẽ tìm ra những lời giải, những căn nguyên chính xác về sự hình thành cũng như những dấu tích trên hòn đá, chứ không phải dựa vào truyền thuyết như bây giờ”.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.