Ly kỳ cuộc săn tìm kho báu triệu đô, khiến 5 người thiệt mạng

Chiếc rương bằng đồng chứa 10 kg vàng và đá quý trị giá 1 triệu USD. Ảnh: The Sun.
Chiếc rương bằng đồng chứa 10 kg vàng và đá quý trị giá 1 triệu USD. Ảnh: The Sun.
TPO - Một chiếc rương chứa đầy vàng và châu báu trị giá 1 triệu USD vừa được tìm thấy sau cuộc săn tìm kéo dài cả thập kỷ khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Ông Forrest Fenn, người tạo ra cuộc săn tìm kho báu, mới đây tiết lộ rằng, một người đàn ông cuối cùng đã tìm được chiếc rương trị giá 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng) ở dãy núi Rocky ở miền tây bắc nước Mỹ, The Sun đưa tin ngày 8/6.

Ông Fenn (89 tuổi) là một nhà môi giới nghệ thuật có tính cách lập dị. Ông từng điều hành một gallery nghệ thuật ở thành phố Santa Fe, bang New Mexico (Mỹ) trong 17 năm.

Ly kỳ cuộc săn tìm kho báu triệu đô, khiến 5 người thiệt mạng ảnh 1 Những vị trí nghi có rương vàng và thông tin về 5 thợ săn châu báu thiệt mạng. Đồ họa: The Sun.

10 kg vàng, ngọc

Hơn 10 năm trước, ông Fenn giấu chiếc rương chứa đầy vàng và đồ trang sức trong dãy núi Rocky, rồi đưa các manh mối dẫn tới nơi giấu vàng trong một bài thơ kèm bản đồ trong cuốn hồi ký của mình. Cuốn hồi ký được xuất bản năm 2010 với tựa đề “The Thrill of the Chase” (Sự kỳ thú của cuộc săn).

Hàng nghìn người đã cất công săn tìm kho báu và ít nhất 5 người đàn ông đã thiệt mạng trong hành trình gian khó này.

Ly kỳ cuộc săn tìm kho báu triệu đô, khiến 5 người thiệt mạng ảnh 2 Nhà môi giới nghệ thuật Forrest Fenn đã khởi tạo cuộc săn tìm kho báu hơn 10 năm trước. Ảnh: AP.

Ông Fenn khẳng định, kho báu đã được tìm thấy ở một nơi hoang vu thuộc dãy núi Rocky, nhưng ông không tiết lộ vị trí chính xác cũng như tên của người may mắn.

Thợ săn kho báu đã gửi ông Fenn một bức ảnh tiết lộ khám phá của mình nhưng không muốn công khai tên tuổi.

Ông Fenn nói: “Tôi không biết về người tìm ra kho báu, nhưng bài thơ trong cuốn hồi ký của tôi dẫn ông ấy tới vị trí chính xác”. Hơn 10 năm trước, ông giấu rương vàng ở một nơi có thảm thực vật xanh tốt thuộc dãy Rocky chạy qua các bang Montana, Wymoing, Colorado, New Mexico.

Chiếc rương được làm bằng đồng, chứa đầy các đồng tiền vàng, vàng cốm, ngọc bích được chạm khắc ở Trung Quốc thời cổ và đồ trang sức cổ làm từ hồng ngọc (rubies) và ngọc lục bảo (emerald).

Bản thân chiếc rương nặng 9,1 kg và đồ quý giá bên trong nặng 10 kg.

Ly kỳ cuộc săn tìm kho báu triệu đô, khiến 5 người thiệt mạng ảnh 3 Bản đồ và bài thơ chứa manh mối lần ra kho báu. Ảnh: Forrest Fenn,

Nhen nhóm hy vọng trong thời suy thoái kinh tế

Ông Fenn giấu chiếc rương bởi vì ông muốn khởi động một cuộc săn tìm kho báu kiểu cũ, khuyến khích mọi người hòa mình và thiên nhiên và nuôi hy vọng.

Nhiều diễn đàn Internet và kênh YouTube, trong đó có kênh của chuyên gia săn tìm kho báu Toby Younis, được thành lập để cổ động sáng kiến của ông Fenn và trợ giúp mọi người săn tìm rương vàng.

Ly kỳ cuộc săn tìm kho báu triệu đô, khiến 5 người thiệt mạng ảnh 4 Toby Younis, một trong những thợ săn kho báu nổi tiếng, điều hành một kênh YouTube chuyên về rương vàng của ông Fenn. Ảnh: Agypsyskiss.

Ông Fenn nói: “Tôi xin chúc mừng hàng nghìn người tham gia tìm kiếm và hy vọng rằng, họ sẽ tiếp tục các hành trình khám phá khác”.

Khi được hỏi cảm giác khi kho báu được tìm thấy, ông nói: “Tôi không biết. Tôi cảm thấy nửa vui nửa buồn vì cuộc săn tìm đã chấm dứt”.

Ông Fenn đã viết một bài thơ chứa các manh mối mơ hồ về vị trí rương vàng, như “nước ấm dừng chảy”, “ngọn lửa”, “xuống hẻm núi”… Những năm sau đó, ông đưa thêm các gợi ý, như vị trí rương vàng cách Santa Fe khoảng 13 km, ở độ cao 1,524 m.

Năm 2018, ông Fenn nói với Daily Mail về lý do thiết kế cuộc săn tìm kho báu của mình. “Tôi có một số động cơ. Trước tiên, chúng ta đang sa vào suy thoái, nhiều người đang mất việc làm. Tôi muốn đem lại hy vọng cho một số người. Sự tuyệt vọng có mặt trên vô số tiêu đề bài báo.  Thứ hai, chúng ta đang trong một xã hội thừa cân, không chỉ ở đất nước này mà toàn thế giới. Tôi muốn bọn trẻ rời xa thiết bị điện tử, hòa mình trong ánh mặt trời, núi non, đi bộ đường dài, đi câu cá, đi dã ngoại…, thay vì ngồi ườn trên ghế. Hãy đi ra khỏi phòng chơi game!”.

5 người săn kho báu tử nạn

Tuy nhiên, cuộc săn tìm kho báu của ông Fenn cũng dẫn tới những điều ngoài ý muốn. Nhiều người săn tìm kho báu vướng vào các rắc rối pháp lý khi đào bới ở khu vực không được phép. Một số người bị mắc kẹt nơi hoang dã, phải nhờ cơ quan chức năng giải cứu.

Và điều không mong muốn nhất là có ít nhất 5 người thiệt mạng trong khi đi tìm rương vàng của ông Fenn. Ca mới nhất là vào tháng 3/2020, khi ông Michael Sexson (53 tuổi, đến từ bang Texas) được tìm thấy trong tình trạng đã chết ở nơi hoang dã.

Ông Sexson và một người đồng hành 65 tuổi đang săn tìm kho báu thì bị mắc kẹt trong một cơn bão tuyết lớn. Khi lực lượng cứu hộ tìm được bộ đôi này, ông Sexson đã tử vong, còn người đồng hành sau đó được máy bay đưa tới nơi an toàn.

Ông Eric Ashby được tìm thấy đã chết hồi tháng 7/2017 sau khi ông tới bang Colorado để tìm kho báu được 1 năm.

Người ta nhìn thấy ông Ashby lần cuối là một tháng trước khi xác ông được tìm thấy. Người ta tin rằng, bè của ông bị lật vì thi thể ông được tìm thấy trên sông Arkansas.

Tháng 6/2017, ông Jeff Murphy tử vong sau khi ngã từ độ cao 152 m khỏi một sườn dốc trong Vườn quốc gia Yellowstone. Khi trình báo chồng mất tích, vợ ông Murphy nói ông đang đi tìm kho báu.

Ly kỳ cuộc săn tìm kho báu triệu đô, khiến 5 người thiệt mạng ảnh 5 Người săn kho báu Jeff Murphy tử vong sau khi ngã từ trên sườn núi xuống. Nguồn: Facebook. 

Anh Paris Wallace nói với gia đình rằng, ông đi tìm rương vàng của ông Fenn. Anh mất tích hồi tháng 6/2017. Thi thể anh bị nước cuốn trôi dọc sông Rio Grande. Xe hơi của anh được tìm thấy gần cầu Taos Junction.

Ly kỳ cuộc săn tìm kho báu triệu đô, khiến 5 người thiệt mạng ảnh 6 Nạn nhân Eric Ashby. Nguồn: Facebook.

Ông Randy Bilyeu (53 tuổi, đến từ bang Colorado) mất tích hồi tháng 1/2016 và thi thể ông được tìm thấy 7 tháng sau trên sông Rio Grande. Ông thường xuyên dùng bè trong hành trình tìm kho báu. Vợ cũ ông Bilyeu nói bà tin rằng, rương vàng của Fenn chỉ là trò lừa bịp tinh vi.

Ly kỳ cuộc săn tìm kho báu triệu đô, khiến 5 người thiệt mạng ảnh 7 Nạn nhân Randy Bilyeu. Nguồn: Facebook.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm