Ly kỳ câu chuyện người trở về sau 50 năm báo tử

Ly kỳ câu chuyện người trở về sau 50 năm báo tử
TPO - Ông Lê Giang Nam (SN 1946), nhập ngũ năm 1965, đến năm 1968, gia đình nhận thông tin ông hy sinh. Ngày 30/1/1975 giấy báo tử được gửi về quê nhà Nghệ An. Hơn 43 năm sau ông trở về trong vòng tay người thân và hàng xóm láng giềng.

Bị thương khi chiến đấu, lưu lạc nơi chốn người

Những ngày cuối tháng 3, căn nhà nhỏ của ông Lê Nguyên Lan (SN 1957), trú tại xã Nam Kim, huyện Nam Đàn (Nghệ An) nhộn nhịp hẳn lên. Bởi người thân, hàng xóm đến chia sẻ niềm vui khi ông Lê Giang Nam (SN 1946), quê quán xã Nam Kim, huyện Nam Đàn, hiện trú tại xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, đã trở về sau 50 năm báo tử.

Ông Lê Nguyên Lan kể: “Anh trai tôi nhập ngũ năm 1965, lúc ấy mẹ mới mất 1 năm, còn tôi lên 9 tuổi nên kỷ niệm về anh cũng nhạt nhòa. Đến năm 1968, gia đình nhận thông tin anh Nam hy sinh, ngày 30/1/1975 thì giấy báo tử được gửi về.

Ly kỳ câu chuyện người trở về sau 50 năm báo tử ảnh 1 Ông Nam (áo trắng) cùng người em trai sau bao năm thất lạc.

Ngồi bên em trai, không dấu niềm vui khôn xiết, ông Nam nhớ lại: Năm 1968, trong lúc chiến đấu tại mặt trận Bình Trị Thiên, ông trúng pháo của địch nên bị thương rất nặng, ông được đưa vào Đà Nẵng điều trị. Một lúc sau tỉnh dậy thì ông phát hiện xung quanh mình có lính Ngụy nên đã tìm cách trốn khỏi bệnh viện.

“Do bị thương ở đầu nên trí nhớ của tôi bị ảnh hưởng, tôi không nhớ quê ở đâu. Phiêu dạt đến tận tỉnh Bình Thuận, tôi được một gia đình địa phương cưu mang và làm giấy khai sinh tên là Nguyễn Mạnh Cường (SN 1950, nguyên quán Đà Nẵng). Về sau nảy sinh tình cảm và lấy con gái của gia đình làm vợ. Nay, vợ chồng có 8 người con, 7 người cháu. Vợ con thường hỏi, tôi quê ở đâu nhưng không sau nhớ được...”, ông Nam cho biết thêm.

Bà Trần Thị Hoa - Chuyên viên Phòng Lao động TB & XH huyện Nam Đàn cho biết: “Qua làm việc với ông Nam do ông bị thương nặng nên lúc nhớ lúc quên, quá trình gặp gỡ những người bạn cũ của ông thì ký ức ông được hồi tưởng lại nên khá là trùng lặp. Gia đình ông Nam có hai người được công nhận liệt sĩ là Lê Giang Nam và Lê Nguyên Bộ (hy sinh năm 1970), mẹ ông Nam là bà Nguyễn Thị Đức cũng được công nhận là Mẹ Việt Nam anh hùng.

Con trai tìm quê cho bố qua facebook

Năm 2016, vợ ông Nam mất. Những người con thương bố một mình nên tiếp tục gặng hỏi về quê quán của bố nhưng không có kết quả. Các con ông đành dặn dò, bố nhớ được gì thì viết ra giấy để các con tìm. Một thời gian khi vết thương đỡ đày đọa, sức khỏe tiến triển hơn, ông Nam nhớ ra quê mình ở xã Nam Sơn, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Nhiều người bạn của con đến cũng cho biết, ông Nam có chất giọng Nam Đàn.

Ly kỳ câu chuyện người trở về sau 50 năm báo tử ảnh 2 Ông Nam (áo trắng thứ hai từ phải sang) đoàn tụ cùng với gia đình người em trai.

Năm 2017, anh Nguyễn Văn Vinh, con trai thứ 6 của ông Nam, bắt đầu lên mạng xã hội Facebook để đăng tải thông tin tìm kiếm địa chỉ của bố mình. Từ địa chỉ ông Nam nhớ lại là thôn Đa Lộc, xã Nam Sơn, Nam Đàn, Nghệ An, anh Vinh tìm hỏi bạn bè và nhiều người quen biết quê Nam Đàn nhưng không ai biết xã này là xã nào vì trên địa giới hành chính không có tên. Anh tiếp tục lên mạng xã hội facebook tìm kiếm thông tin về địa chỉ của bố mình nhưng không ai biết.

Quá bất ngờ khi anh Vinh biết được thông tin quan trọng trên nhóm “Hội đồng hương Nam Đàn” là xã Nam Sơn và Nam Thắng đã gộp lại thành xã Nam Kim. Từ đó, anh Vinh đã xác định được quê hương của bố.

Một sự trùng hợp nữa là một người bạn của anh Vinh đọc được thông tin một người bạn đăng tin, tìm mộ liệt sỹ của bác Lê Giang Nam (sau này được biết là con trai ông Lan đi tìm mộ liệt sĩ bác).

Liên lạc với nhau, hai anh em gặp mặt tại thành phố Hồ Chí Minh rồi trở về Bình Thuận. Sau khi xác định lại các thông tin cùng với gặp gỡ trực tiếp, gia đình ông Lan đã khẳng định đó chính là người bác liệt sĩ mà gia đình đi tìm bấy lâu.

Khoảng hơn 18h (ngày 22/3), ông Lê Giang Nam cùng con cháu về tới Nghệ An. Hạnh phúc sum vầy, niềm vui tràn ngập ngôi nhà nhỏ tại quê hương Nam Đàn. 

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Mở đường đi tìm đồng đội

“Trâu rừng” gục ngã

TP - Ngày 20/10/1989, ngay sau khi tái lập tỉnh, Đội Quy tập Hài cốt liệt sỹ 589 được thành lập, thuộc Bộ CHQS Quảng Bình, với nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các chiến trường Lào về nước. Hơn 32 năm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này là hành trình vất vả, gian nan nhưng cũng rất đỗi tự hào với những người đi tìm đồng đội.
Cán bộ, chiến sỹ đội quy tập cùng người dân Lào làm lễ tại phần mộ liệt sỹ

'Bộ đội con đi tìm bộ đội cha'

TP - Sâu thẳm giữa núi rừng, bước chân của cán bộ, chiến sỹ đội quy tập hài cốt liệt sĩ trên đất bạn Lào vẫn miệt mài, âm thầm. Họ vượt sông sâu, vực thẳm, tỉ mỉ lật từng tấc đất để tìm kiếm và đưa hài cốt các liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia về với đất Mẹ thân yêu.
Nhà giáo Thân Trọng Ninh (1922-2018) bên kho nhật ký của mình ảnh: PXD

Câu chuyện giới tuyến: Một đời người lạ hơn tiểu thuyết

TP - Ngày 20/7/1954 Hiệp định Geneve được ký kết, nước ta tạm thời bị chia cắt làm hai miền Bắc-Nam, lấy vĩ tuyến 17 (sông Bến Hải huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) làm ranh giới để chờ đến 2 năm sau (tháng 7/1956) tiến hành tổng tuyển cử thống nhất đất nước. Thế nhưng mãi đến 21 năm sau (tháng 4/1975), non sông ta mới liền một dải…
Chuyến xe anh Minh luôn sẵn sàng vận chuyển miễn phí hàng hóa phục vụ chiến dịch chống dịch

Nhịp cầu nối yêu thương

TP - Không cần lời hiệu triệu, chẳng cần được mang ơn… họ - những người lao động bình thường thôi nhưng khi thấy đồng bào cần giúp, luôn sẵn sàng góp sức bằng cả tấm lòng.
Ông Nguyễn Tư Thoan thăm đơn vị pháo binh Quảng Bình, năm 1965

Giải mã giai thoại gián điệp Nguyễn Tư Thoan

TP - Lẩn thẩn nhớ lại cái thời điểm ông Nguyễn Tư Thoan bị mất chức Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình là năm 1974 (Kỳ I do lỗi kỹ thuật, nhầm 1961 thành 1951, chính xác ông Nguyễn Tư Thoan đảm chức Bí thư Quảng Bình là từ năm 1961-1974).
Những mô hình phiên chợ, gian hàng “0 đồng” đang được mở rộng khắp tại nhiều địa điểm ở Sài Gòn

Nghĩa tình ở phiên chợ '0 đồng'

TP - Sài Gòn dù là đang oằn mình chống dịch, mọi thứ đều thiếu thốn nhưng mảnh đất ân tình ấy vẫn dang tay giúp đỡ những người yếu thế, khốn khó. Nhiều phiên chợ “0 đồng” mọc lên để mọi người tựa vào nhau qua thời khắc khó khăn nhất.
Cơm di động miễn phí trao tận tay người cần

'Người dưng' không xa lạ

TP - Ðằng sau vẻ đìu hiu với những hàng quán cửa đóng then cài, dòng người thưa thớt là hàng trăm, hàng ngàn người lao động nghèo đang phải vật lộn mưu sinh. Công việc không có, buôn bán chẳng ai mua, nguồn thu nhập mất đi khiến họ điêu đứng.