Lý do mổ ruột thừa cũng có thể tử vong

Lý do mổ ruột thừa cũng có thể tử vong
TPO - Bộ trưởng Y tế Anh cho biết chúng ta sắp bước vào thời kì đen tối khi mà những cuộc tiểu phẫu đơn giản cũng đe dọa tính mạng trừ khi chúng ta có thể duy trì khả năng diệt khuẩn của thuốc kháng sinh.
Bà Sally Davies đưa ra bình luận trên sau khi tổ chức Y tế Cộng đồng Anh (PHE) công bố báo cáo cho thấy 3 triệu thủ tục phẫu thuật thường gặp, từ mổ lấy thai và thay thế hông, có thể trở nên nguy hiểm trong tương lai, khi mà bệnh nhân nhiễm các loại vi khuẩn có khả năng kháng những loại kháng sinh mà ta sử dụng.
Lý do mổ ruột thừa cũng có thể tử vong ảnh 1  Ảnh minh họa.
Báo cáo trên cho thấy số lượng các ca nhiễm trùng máu (vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua vết thương hở, có nguy cơ gây tử vong) đã tăng hơn 35% trong giai đoạn 2013-2017. Ngược lại cũng có tín hiệu tốt là mức độ sử dụng kháng sinh đã giảm 6,1% từ năm 2014 đến 2017 ở Anh. Nhưng tổ chức Y tế Cộng đồng Anh PHE vẫn rất lo lắng. Nguy cơ nhiễm trùng ở một số loại phẫu thuật nếu không có kháng sinh là khá cao. Một phần ba các bệnh nhân phải được cung cấp thuốc kháng sinh trước khi vào phòng phẫu thuật hoặc khi đang hồi phụ hậu phẫu. Nếu không có kháng sinh, khả năng nhiễm trùng từ phẫu thuật có thể tăng gấp đôi, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.
Lý do mổ ruột thừa cũng có thể tử vong ảnh 2 Thuốc kháng sinh dạng viên nang và viên nén.
Kháng sinh từ lâu đã dần dần mất đi khả năng diệt khuẩn vì nhiều lí do, trong đó có lạm dụng thuốc. Báo cáo cho biết kháng sinh vẫn được bán cho bệnh nhân bị ho, đau tai và đau họng. Những bệnh trên có thể có nguồn gốc từ virus kháng kháng sinh và nếu không có kháng sinh cũng có thể tự khỏi. Tổ chức Y tế Cộng đồng Anh PHE cho biết một cuộc khảo sát năm 2017 cho thấy 38% bệnh nhân vẫn muốn mua kháng sinh khi họ gặp ho, cúm hoặc bị viêm họng, tai hay viêm xoang. Tổ chức Y tế Cộng đồng Anh vừa khởi đầu một cuộc vận động khuyến khích bệnh nhân làm theo lời khuyên của bác sĩ hoặc nhân viên y tế và chỉ sử dụng kháng sinh khi cần thiết. Giáo sư Paul Cosford, giám đốc y tế của  tổ chức Y tế Cộng đồng Anh PHE cho biết: “kháng sinh là một phần thiết yếu của y học hiện đại, nó bảo vệ con người khỏi bị nhiễm trùng khi họ dễ bị tổn thương nhất”.
Lý do mổ ruột thừa cũng có thể tử vong ảnh 3  Ảnh minh họa.
"Trong tương lai không xa, chúng ta có thể thấy rất nhiều bệnh nhân ung thư hoặc các sản phụ mổ đẻ và các bệnh nhân phẫu thuật khác phải đối mặt với các tình huống sinh tử vì thuốc kháng sinh không còn hiệu quả. "Chúng ta phải học cách giữ thuốc kháng sinh cho những trường hợp thật sự cần kháng sinh và chúng tôi kêu gọi công chúng tham gia phòng chống vi khuẩn kháng kháng sinh bằng cách lắng nghe bác sĩ, dược sĩ hoặc tư vấn của y tá và chỉ dùng thuốc kháng sinh khi thực sự cần thiết. Việc lạm dụng kháng sinh nghe có vẻ vô hại nhưng nó có thể có hậu quả nghiêm trọng cho bạn và sức khỏe của gia đình bạn trong tương lai. ” Davies nói rằng các bằng chứng đều chỉ ra rõ ràng là “nếu không có hành động nhanh chóng để đối phó tình trạng kháng kháng sinh, chúng ta có nguy cơ đưa ngành Y trở lại thời trung cổ - khi mà những ca phẫu thuật thông thường cũng trở nên nguy hiểm và các bệnh chữa được dễ dàng lại đe dọa tính mạng. Nước Anh đã nỗ lực rất nhiều trong những năm gần đây để giảm lượng thuốc kháng sinh được kê toa; tuy nhiên, chúng ta vẫn cần bảo tồn các loại thuốc đang có và duy trì hiệu quả của chúng đối với những người thực sự cần và ngăn ngừa nhiễm trùng ngay từ sớm. Đây không chỉ là vấn đề của các bác sĩ và y tá; công chúng cũng có trách nhiệm rất lớn trong việc này. Những thông tin ta thấy ngày hôm nay và sự ra mắt của chiến dịch cấp quốc gia “duy trì hiệu quả kháng sinh” chính là một hồi chuông cảnh tỉnh không thể phớt lờ.”
Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0'

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0'

TPO - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 này có diễn biến nhanh, xảy ra trên địa bàn rộng, trong một thời gian ngắn, số ca mắc tăng rất cao. “Đợt dịch này ở những địa bàn trọng điểm về dịch rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0. Do đó, chúng ta phải xác định tiếp tục công cuộc phòng chống dịch nhanh, mạnh và bền bỉ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.
Các tư thế ngủ phổ biến ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Các tư thế ngủ phổ biến ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

TPO - Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng mỗi tư thế ngủ, dù là nằm ngửa, nằm nghiêng hay nằm sấp, đều có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ cũng như sức khoẻ tổng thể của bạn. Chúng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể vào ngày hôm sau mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của não và góp phần gây ra các rối loạn não như chứng mất trí, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson...
Báo động gia tăng trẻ em mắc COVID-19

Báo động gia tăng trẻ em mắc COVID-19

TPO - Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, số trẻ em mắc COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch này cũng đang có dấu hiệu gia tăng đáng kể. Từ 5/7 tới 30/7 có khoảng 5% tổng số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội là trẻ từ 0-5 tuổi.