Lý do hồng hạc ngủ đứng một chân

Các nhà khoa học cho rằng tư thế ngủ một chân giúp hồng hạc tiết kiệm sức lực. Ảnh: National Geographic
Các nhà khoa học cho rằng tư thế ngủ một chân giúp hồng hạc tiết kiệm sức lực. Ảnh: National Geographic
Các nhà khoa học cho rằng hồng hạc ngủ đứng một chân vì tư thế này giúp chúng tiết kiệm năng lượng.

Giáo sư Young-Hui Chang tại Viện Công nghệ Georgia, Atlanta và Lena H Ting, Đại học Emory Atlanta trong nghiên cứu đăng trên Biology Letters cho rằng tư thế ngủ đứng một chân giúp hồng hạc tiết kiệm năng lượng, theo BBC

Các nhà nghiên cứu đặt hồng hạc chưa trưởng thành trên một bề mặt gắn cảm biến cực nhạy để xem xét cách các cơ chuyển động cho phép hồng hạc giữ thăng bằng khi cơ thể đung đưa.

So với lúc đứng hay rỉa lông, sự đung đưa của cơ thể hồng hạc giảm 7 lần khi loài này ngủ trên một chân. Nghiên cứu chỉ ra hồng hạc vừa tốn ít sức hơn vừa duy trì tư thế ổn định hơn trong lúc ngủ trên một chân. 

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu không trực tiếp đo hoạt động cơ nhưng có thể là bằng chứng đầu tiên chỉ ra rằng hồng hạc và các loài chim khác ngủ đứng trên một chân để tiết kiệm năng lượng.

Trước đây, các nhà nghiên cứu phỏng đoán tư thế đứng một chân giúp hồng hạc giảm sự mỏi cơ bằng cách đổi từ chân này sang chân khác. Một số người lại cho rằng hành vi đứng một chân giúp hồng hạc kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Một bữa ăn tại nhà hàng Qori Inti, Chile

Nấu ăn bằng mặt trời

TP - Một số đầu bếp người Chile đã tìm ra một phương pháp nấu ăn mới lạ. Không chỉ là văn hóa ẩm thực mà còn là sự tôn trọng của họ dành cho Mẹ Trái đất - họ chia sẻ điều đó với những du khách ghé thăm sa mạc Atacama.
Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Cô gái ảo Ai-Ailynn được tạo ra để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Thái Lan. (Ảnh: Instagram)

Dân Thái Lan phát sốt với người đẹp ảo

TPO - Giống như những người trẻ trong thế hệ Z, Ai-Ailynn dùng tài khoản Instagram của mình để ghi lại hoạt động rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày và những lần đi chơi ở các quán cà phê và bảo tàng ở Bangkok. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, cô thu hút được hơn 5.000 người theo dõi trên mạng xã hội.