Lý do học sinh giỏi ở TPHCM tăng đột biến

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh giỏi ở TPHCM tăng đột biến
Học sinh giỏi ở TPHCM tăng đột biến
TPO - Có 6.036 học sinh đạt giải trong khi có hơn 11.000 học sinh lớp 9, lớp 12 tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp TP. Số lượng học sinh giỏi năm nay tăng hơn 2.000 em so với năm học trước khiến nhiều người bất ngờ, băn khoăn…

Theo công bố của Sở GD&ĐT TPHCM, kết quả kỳ thi học sinh giỏi lớp 9, lớp 12 cấp TP, có 6.036 học sinh thuộc diện học sinh giỏi, trong đó 2.406 học sinh lớp 9 và 3.629 học sinh lớp 12. Hơn 1.000 em ở cả hai khối giành giải Nhất, còn lại đạt giải Nhì và Ba. Đây là năm mà số học sinh giỏi cấp TP cao nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, năm 2015-2016 có 3.782 học sinh giỏi, năm học 2016-2017 là 4.002 học sinh giỏi, năm học 2017-2018 với 4.416 học sinh giỏi, năm 2018-2019 đạt 3.601 học sinh giỏi, năm học 2019-2020 với 3.978 học sinh.

Trước việc học sinh giỏi tăng đột biến, Sở GD&ĐT TP cho rằng, năm nay số lượng các trường và học sinh đăng ký tham gia nhiều hơn.

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, trước đây, Sở quy định mỗi trường THPT chỉ được cử dự thi tối đa 5 học sinh/môn thi. Tuy nhiên, năm nay mỗi trường được cử tối đa 10 học sinh/môn thi. Đối với các trường chuyên, trường có lớp chuyên, tất cả học sinh ở mỗi môn chuyên đều có quyền đăng ký dự thi và những em này sẽ thi theo chương trình chuyên (theo đề thường nhưng có bổ sung một số câu chuyên sâu). Điều kiện dự thi, học sinh đang học lớp 12, có xếp loại học lực và hạnh kiểm học kỳ 1 từ khá trở lên.

Còn ở lớp 9, số lượng thí sinh tối đa của mỗi đội tuyển quận, huyện là 20 học sinh/môn thi. Riêng môn Công nghệ, số lượng tối đa của mỗi đội tuyển quận, huyện là 10 học sinh. Riêng các trường chuyên, có thể cử riêng đội tuyển dự thi tối đa 15 học sinh/môn thi khác, môn Công nghệ không quá 10 học sinh.

Theo quy định, đối với mỗi môn thi, điểm bài thi được xếp từ cao xuống thấp theo thang điểm 20 và không quá 60% tổng số thí sinh dự thi được công nhận đạt giải học sinh giỏi TP.

Học sinh đạt giải nhất cấp TP là nhóm có điểm cao nhất và chiếm không quá 20% tổng số thí sinh đạt giải môn đó. Học sinh đạt giải nhì cấp TP là nhóm đạt giải có điểm cao tiếp theo và chiếm không quá 30% tổng số thí sinh đạt giải môn đó. Học sinh đạt giải ba cấp TP thuộc nhóm đạt giải còn lại và chiếm không quá 50% tổng số thí sinh đạt giải môn đó.

Thầy Phạm Văn Bình, phụ trách khối 12 Trường TH- THCS- THPT Lê Thánh Tông, quận Tân Phú cho biết, mặc dù là năm đầu tiên cử học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi TP song tất cả các em đều đạt giải. “Trong số 30 em dự thi thì có 18 giải Nhất (7 Nhất Toán, 7 Nhất Hóa và 4 Nhất Lý), 10 giải Nhì và 2 giải Ba”, thầy Bình dẫn chứng.

Được biết, mới đây, TPHCM chấp thuận đề xuất của Sở GD&ĐT TPHCM về việc thưởng gấp 10 - 20 lần đối với học sinh đạt giải từ cấp thành phố đến quốc tế. Theo đó, đối với học sinh, học viên đoạt giải Nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố được hưởng theo mức sau: Cấp tiểu học: 5 triệu đồng; Cấp THCS 10 triệu đồng và cấp THPT 12 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh cần học và được chơi trong “sân” đúng tuổi và năng lực của mình. Ảnh: Như Ý

Các cuộc thi có dấu hiệu bị lạm dụng

TP - Theo nhiều chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh tăng, các đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh THPT lùm xùm là do chính sách tuyển sinh của các trường đại học ưu tiên tuyển thẳng những đối tượng này.
Lớp học tiếng Anh của Sa Pa O Châu

'Chị đại' người Mông

TP - Đám thanh niên choai choai ở Sa Pa gọi Tẩn Thị Shu là “chị đại”, một từ họ học được trên mạng và thấy “rất đúng với chị Shu”.
Biểu đồ số lượng học sinh giỏi của TPHCM 5 năm qua. Biểu đồ: Nguyễn Dũng

Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?

TP - Số lượng học sinh giỏi tăng đột biến, những lùm xùm liên quan cuộc thi Khoa học kỹ thuật là hai vấn đề đang khiến dư luận đặt câu hỏi: Có hay không bàn tay tham gia của người lớn vào “sân chơi” của học sinh?