Lướt web dạy trẻ nhiều kỹ năng quan trọng

Lướt web dạy trẻ nhiều kỹ năng quan trọng
Lướt Internet, chơi game và tiếp xúc với các mạng xã hội là quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em, một nghiên cứu quy mô về việc sử dụng mạng của đại học California-Berkeley và đại học Nam California (Mỹ) cho biết.
Lướt web dạy trẻ nhiều kỹ năng quan trọng ảnh 1

Báo cáo đương đầu với thành kiến của nhiều bậc cha mẹ và giáo viên rằng hoạt động như thế là phí thời gian. Hơn 800 trẻ em và cha mẹ đã tham gia dự án kéo dài ba năm của Mỹ này.

“Họ học các kỹ năng và ngôn ngữ cần cho thế giới hiện đại - tác giả của báo cáo, tiến sĩ Mimi Ito, nói - học làm thế nào để liên lạc trên mạng, soạn ra một căn tính chung, tạo ra một trang chủ, các link thư tín”.

Trong thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học quan sát những người sử dụng vi tính hơn 5.000 giờ. Mục tiêu của Dự án giới trẻ kỹ thuật số là nhằm cung cấp một “cái nhìn nhân chủng học về trẻ em sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, học và thư giãn như thế nào”.

Tiến sĩ Ito nói việc nối mạng với bạn bè và các mạng lưới xã hội như MySpace và Facebook là nơi các thiếu niên hiện nay “lang thang”, so với các nơi công cộng thông thường như các cửa hàng, đường phố và công viên.

Bà cũng nói Internet cung cấp cho một nhóm trẻ cơ hội khám phá tính sáng tạo riêng của chúng và “đào sâu vấn đề”.

Báo cáo đề cập đến thái độ này như là “sự đam mê”. “Một trong các nghiên cứu của tôi xoay quanh những trẻ đam mê hoạt hình Nhật, một số trẻ tham gia các nhóm sản xuất video khác nhau hoặc các nhóm thảo luận trên mạng. Chúng nêu lên quan điểm liên quan đến ngôn ngữ Nhật, một số kiến thức bí truyền thần tiên xoay quanh video, hoặc tạo mật mã...”, Ito giải thích.

Tuy nhiên Ito cũng khuyên các bậc cha mẹ và giáo viên tìm hiểu các em làm gì trên mạng, để nhanh chóng ngăn ngừa những nguy hiểm như gặp gỡ người lạ hoặc bỏ ra quá nhiều thì giờ trên mạng.

Trong khi đó, giám học của Hội MacArthur Connie Yowell kết luận rằng công việc nghiên cứu tạo ra một cách mới để xem trẻ em ngày nay được dạy dỗ như thế nào.

“Việc học ngày nay ngày càng dựa vào những người đồng lứa và được nối mạng, và điều quan trọng là chúng ta hãy xem xét lại việc giáo dục trong thế kỷ 21”, bà nói.

Theo Q.Hương 
Tuổi Trẻ/BBC

MỚI - NÓNG
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu
'Lòn, chui', chuyện tên cầu
TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.

Có thể bạn quan tâm