Lương tri người lớn từ vụ trói tay, chụp ảnh học sinh

Thầy Hằng (đứng) nhận lỗi về thư viện quá chật
Thầy Hằng (đứng) nhận lỗi về thư viện quá chật
TP - Cách xử lý vụ trói tay chụp ảnh học sinh tại siêu thị sách Vĩ Yên ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai khiến các nhà chức trách mạnh mẽ vào cuộc. Và việc khởi tố, tạm giam nhân viên siêu thị là hồi chuông cảnh tỉnh nhiều người.

“Người lớn” hối tiếc

Sau sự cố đáng tiếc xảy ra tại siêu thị sách Vĩ Yên vào ngày 10/4/2014, lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng có công văn yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê chỉ đạo việc điều tra xác minh, xử lý. Cả 4 đối tượng: Nguyễn Ngọc T. (31 tuổi), Lê Trần A. (23 tuổi), Nguyễn Thị Thanh C.(26 tuổi) và Phan Văn H.(25 tuổi) đã bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra về hành vi “bắt giữ người trái pháp luật”.

Bà Nguyễn Thị Thu Ba, Giám đốc siêu thị sách Vĩ Yên nói: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì để sự việc đau lòng này xảy ra. Một phần do thiếu hiểu biết nên các nhân viên đã có cách xử lý bồng bột, nghĩ là răn đe nhưng không lường trước hậu quả. Từ việc này mà các nhân viên lâm cảnh tù tội là hình phạt quá nặng nề. Hình ảnh và uy tín của siêu thị bị ảnh hưởng rất nhiều. Đây quả là bài học sâu sắc đối với siêu thị chúng tôi”.

Cán bộ giáo viên Trường THCS Chu Văn An kể: Bà Thu Ba không chỉ trực tiếp đến trường gửi thư xin lỗi, lại còn xin ban giám hiệu trường cho phép cả lãnh đạo và nhân viên siêu thị đến xin lỗi công khai em S. sau lễ chào cờ đầu tuần. Song thầy hiệu trưởng từ chối, cho rằng không nên để “4 người lớn cúi đầu xin lỗi một trẻ em”.

Thầy hiệu trưởng cũng nhận lỗi

Cha mẹ em S, những nông dân thật thà chất phác, biết trọng đạo lý chẳng những đã cảm thông, tha thứ đối với hành vi sai trái của bảo vệ siêu thị, mà còn chủ động đến xin lỗi ngược lại cán bộ nhân viên siêu thị, cho rằng con mình ít nhiều cũng có sai, muốn con mình nhận ra đây là bài học nhớ đời. Được thầy cô, bạn bè, gia đình quan tâm chu đáo, em S. chỉ nghỉ 1 buổi học, sau đó đã tham gia mọi sinh hoạt với tập thể lớp.

Trao đổi với phóng viên, thầy Thái Duy Hằng - Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An chia sẻ: Qua sự việc này, tôi nhận ra người lớn còn nợ trẻ em rất nhiều điều. Tôi thấy mình có lỗi trong việc để thư viện nhà trường quá chật chội, không đủ chỗ để giáo viên học sinh vào đọc và mượn được hết 2,5 vạn đầu sách trường đang có. 

Em S. có đức tính say mê đọc sách, cũng là một độc giả thường xuyên của thư viện, nhưng do trường có gần 2.000 học sinh, 100 cán bộ giáo viên mà phòng đọc chỉ rộng 72m2, bố trí tối đa chỉ được 50 chỗ, dù trường linh hoạt tạo điều kiện cho các cháu mượn sách về nhà nhưng vẫn không đáp ứng được hết nhu cầu.

Qua sự việc này, tôi nhận ra người lớn còn nợ trẻ em rất nhiều điều. Tôi thấy mình có lỗi trong việc để thư viện nhà trường quá chật chội, không đủ chỗ để giáo viên học sinh vào đọc.

Sau sự cố đáng tiếc, trường đã làm tờ trình xin huyện cho xây thêm 1 phòng đọc 60 m2 bên cạnh thư viện, chủ tịch huyện đã đồng ý về chủ trương, mục tiêu đầu năm học tới có thể khánh thành. Thầy Hằng cho biết: Chờ học sinh thi xong, trường sẽ tổ chức 3 ngày hội sách, từ 15/5-17/5, biến các hành lang lớp học thành nơi đọc sách rộng rãi cho mọi người.

 Mấy năm trước, trường chỉ đặt mua sách tham khảo và đầu tư cơ sở vật chất. Năm nay, Thư viện trường đã được công nhận là thư viện tiên tiến, không cần mua thêm thiết bị, lãnh đạo trường nhất trí dồn tiền, đặt mua thêm các loại sách truyện thiếu nhi mà học sinh rất thích đọc, chuẩn bị cho hội sách.

Từ một sự cố đáng tiếc, các bên liên quan đều đã có cách hành xử cầu thị đúng đắn, biến cái sai thành bài học kinh nghiệm và tận dụng sự “tỉnh ngộ” này để sửa sai, đem lại cơ hội trau dồi tri thức thuận lợi hơn cho con trẻ.

MỚI - NÓNG