Lương 'khủng' tại DN công ích: Biểu hiện của suy thoái đạo đức

Lương 'khủng' tại DN công ích: Biểu hiện của suy thoái đạo đức
TP - Bên lề cuộc họp ngày 29/8, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã có cuộc trao đổi ngắn với PV báo Tiền Phong quanh vấn đề chi lương tại một số doanh nghiệp công ích.

> Công ích, đừng hại dân!
> Chủ tịch TP HCM 'choáng' với mức lương 2,6 tỷ đồng
> Lương 2,6 tỷ đồng/năm: ‘Cách tính lương có vấn đề’

Mỗi năm, ngân sách TPHCM chi cho các DN công ích bao nhiêu, thưa ông?

Còn tùy thuộc DN. Như, công ty Cây xanh năm nay được ngân sách chi hơn 500 tỷ đồng để bảo vệ mảng xanh, chăm sóc các công viên… khoản chi này lớn lắm. Các công viên, cây xanh thành phố, cây có tuổi đời cả trăm năm, phải chăm sóc, bảo vệ mảng xanh và tránh sự cố cây mục, gãy đổ rơi từ trên cao xuống gây nguy hiểm cho người dân.

Việc làm sai trái của lãnh đạo bốn DN công ích để lại hình ảnh rất xấu khiến nhân dân bức xúc. UBND TPHCM có tính đến việc thay đổi nhân sự?

Se căn cứ vào đề xuất của cơ quan chức năng. Chúng tôi đã chỉ đạo lập hội đồng kỷ luật do Sở Nội vụ chủ trì, có sự tham gia của ngành LĐ-TB&XH. Ngoài ra, mình cũng phải xem xét cơ chế chính sách coi họ vận dụng như thế nào, đúng hay sai. Thực tế, định mức lương theo quy định cũ đã lạc hậu; khi mình đặt ra quy chế thì phải rà soát xem giữa cơ chế và thực tiễn có vênh nhau hay không; các đơn vị vận dụng như thế nào. Sai thì rõ là sai rồi nhưng sai ở mức độ nào để xử lý vừa có tình, vừa có lý; nghiêm nhưng phải có trách nhiệm nữa.

Bao giờ UBND TPHCM xử lý kỷ luật các lãnh đạo công ty làm sai?

Thanh tra trong vòng 45 ngày phải có kết luận. Hội đồng xử lý kỷ luật sẽ xem xét trong vòng 15 ngày.

Ông đánh giá như thế nào về những lãnh đạo là đảng viên đã có hành vi o ép, bòn rút của người lao động để làm giàu cá nhân?

Nói thẳng ra, nếu là đảng viên, thì rõ ràng đó là biểu hiện suy thoái đạo đức và mang dấu ấn chủ nghĩa cá nhân. Thu nhập dù chính đáng nhưng nếu quá cao, trong khi đời sống công nhân, người lao động còn khó khăn thì cũng không chấp nhận được. Bên cạnh xử lý về mặt chính quyền, sắp tới các tổ chức đảng còn xem xét, kiểm điểm xử lý theo đúng quy trình.

Thưa ông, lương của ông hiện nay bao nhiêu?

Lương của chủ tịch UBND TPHCM tính theo ngạch của Bộ trưởng, nếu cộng tất cả các khoản ăn trưa, khoán… mỗi tháng được lĩnh khoảng 11 triệu đồng, thấp hơn 20 lần lương giám đốc công ty thoát nước đô thị.

Cám ơn ông!

Huy Thịnh

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG