Lương hưu 1,3 triệu của cô giáo mầm non đã được cấp bù 30.000 đồng

Cô giáo Trương Thị Lan ở trường Mầm non Lê Duẩn xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) lúc về hưu được mức lương 1,3 triệu đông/tháng.
Cô giáo Trương Thị Lan ở trường Mầm non Lê Duẩn xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) lúc về hưu được mức lương 1,3 triệu đông/tháng.
TPO - Đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, mức lương hưu 1,3 triệu đồng của cô giáo mầm non là đã được cấp bù thêm 30.000 đồng.

Sáng 31/10, tại phiên thảo luận về các vấn đề kinh tế, xã hội, quan tâm đến, công tác chăm sóc giáo dục bảo vệ trẻ em, Đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho rằng, trẻ em đang gặp nhiều vấn đề, thách thức như bị bỏ rơi, bạo hành, xâm hại, đuối nước, tự tử, chống đối vi phạm pháp luật và phá hoại nhân cách do sự vô tình của người lớn. Đây là điều gây nhức nhối, tác động đến nguồn nhân lực lực tương lai.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó, có vấn đề chưa coi trọng giáo dục từ sớm, khi môi trường xã hội bất an, sự chung tay toàn xã hội trong giáo dục trẻ còn hạn chế. Do vậy, Quốc hội cần quan tâm giám sát thực hiện Luật Chăm sóc và bảo vệ trẻ em, Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc, tăng cường kiểm vấn đề trên và có mô hình bảo vệ trẻ an toàn.

Ông Hiểu cũng kiến nghị, Bộ Giáo dúc và Đào tạo cần có đột phá ở bậc mầm non. Bởi kinh nghiệm các nước tiên tiến như Mỹ, Nhật rất coi trọng giáo dục từ sớm, coi trọng bậc mầm non.

“Cần đổi mới nội dung, cách thức mô hình nuôi dạy trẻ, tăng lương cho giáo viên, nhân viên mầm non. Họ xứng đáng nhận đồng lương cao hơn. Không để còn những trường hợp như cô giáo Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh, sau 37 năm đi dạy, đến lúc về hưu đến “chết lặng” khi chỉ nhận được mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng”- ông Hiểu nói.  

Lương hưu 1,3 triệu của cô giáo mầm non đã được cấp bù 30.000 đồng ảnh 1 Đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho rằng, giáo viên mầm non xứng đáng nhận được mức lương cao hơn vì những hy sinh của họ.

Tuy nhiên, tranh luận tại hội trường, đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: Mức lương hưu 1,3 triệu đồng của cô giáo Trương Thị Lan là đã được cấp bù thêm 30.000 đồng!

Theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi, cô giáo Lan đi dạy 35 năm nhưng chỉ có 22 năm 8 tháng đóng bảo hiểm (trước đó cô Lan đi dạy theo hình thức tự nguyện và hưởng theo mức đóng góp công điểm của người dân). Với trên 22 năm công tác, mức lương đóng bảo hiểm 1,8 triệu đồng/tháng, tỷ lệ tính lương hưu là 69% mức lương đóng bảo hiểm, nên lương hưu của cô giáo Lan thực chất chỉ được gần 1.270.000 đồng.

“Quốc hội chúng ta rất sáng suốt khi quy định tất cả người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi về hưu mà mức lương thấp hơn mức lương cơ sở thì được tính bằng lương cơ sở. Nên chị Lan được cấp bù thêm 37.000 để được 1,3 triệu đồng. Như vậy, mức lương hưu của chị Lan thấp không phải chúng ta làm sai. Chúng ta đang thực hiện việc cải cách chính sách tiền lương, theo hướng đóng cao để hưởng cao hơn, thời gian đóng dài hơn” – ông Lợi nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

TPO - Trước thông tin 19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang “kêu cứu” Thủ tướng vì chưa thoát được phương án sản xuất “3 tại chỗ", ông Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Tiền Giang cho biết, việc sản xuất "3 tại chỗ" là để xử lý tình huống khi độ phủ vắc xin cho công nhân rất thấp, chỉ khoảng 45%.
Chuyên gia kinh tế cho rằng đây là thời điểm cần có những quyết sách nhanh, mạnh để phục hồi kinh tế. Ảnh: Nguyễn Thắng

Cần chính sách hỗ trợ nhanh, mạnh và khả thi

TP - Trước thềm Quốc hội chuẩn bị thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó trọng tâm là các quyết sách để khôi phục kinh tế, sản xuất, lao động (LĐ) sau dịch COVID-19. PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về một số kỳ vọng trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.
Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

TPO - Bộ GTVT đề xuất thí điểm 4 cơ chế đặc thù cho phát triển các dự án đường bộ cao tốc thời gian tới gồm: Vốn nhà nước được tham gia vào dự án vượt 50% tổng mức đầu tư, thêm cơ chế cho địa phương vay lại trái phiếu Chính phủ, được chỉ định thầu một số gói thầu, chỉ định khai thác mở vật liệu phục vụ dự án đường cao tốc.