Lương Bộ trưởng cũng khó sống

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Nếu tính cả 25% phụ cấp công vụ thì mức tiền lương của người tốt nghiệp đại học hết tập sự khoảng 3,58 triệu đồng/tháng, Bộ trưởng khoảng 14,4 triệu đồng/tháng. Dẫn đến, đời sống của người hưởng lương từ ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn.    

Bộ Nội vụ vừa gửi đến Quốc hội Báo cáo tình hình triển khai, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn. Về đời sống của người hưởng lương từ ngân sách, Bộ Nội vụ cho biết, mức lương cơ sở hiện hành 1.150.000 đồng/tháng thực hiện từ ngày 1/7/2013 mới đạt 44,2% so với mức lương tối thiểu vùng bình quân năm 2015 của khu vực doanh nghiệp (2.600.000 đồng/tháng); từ đó các mức lương ngạch, bậc, chức vụ thấp theo. Nếu tính cả 25% phụ cấp công vụ thì mức tiền lương của người tốt nghiệp đại học hết tập sự khoảng 3,58 triệu đồng/tháng, Bộ trưởng khoảng 14,4 triệu đồng/tháng. Dẫn đến, đời sống của người hưởng lương từ ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn.    

Đề cập đến nguyên nhân lương thấp, ngoài yếu tố kinh tế nước ta tăng trưởng chậm lại, khó bố trí đủ nguồn cho cải cách tiền lương, còn có nguyên nhân do đối tượng hưởng lương và trợ cấp hàng tháng (gắn với tiền lương) từ ngân sách nhà nước rất lớn khoảng 7 triệu người, chưa bao gồm quân đội và công an. Do vậy, cần thực hiện tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy - đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đồng bộ cả về tổ chức thực hiện nhiệm vụ, nhân lực, tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập; xã hội hóa một số loại hình dịch vụ sự nghiệp công.

Về tình trạng nhiều cấp phó, Bộ Nội vụ cho biết, việc tăng số lượng Thứ trưởng và tương đương ở các Bộ, cơ quan ngang Bộ là do nhiều nguyên nhân khách quan trong đó có nguyên nhân do thực hiện tổ chức Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực và yêu cầu của công tác cán bộ. Từ đầu nhiệm kỳ, số Thứ trưởng và tương đương trong tổng số các Bộ, cơ quan ngang Bộ không tăng mà giảm 1.

Tuy nhiên, gần đây Bộ Chính trị điều động 4 đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng về các Bộ, cơ quan ngang Bộ giữ chức Thứ trưởng và tương đương vì thế số lượng Thứ trưởng và tương đương trong các Bộ, ngành của Chính phủ tăng 3 so với đầu nhiệm kỳ.

Việc tăng số lượng Phó Giám đốc Sở và tương đương thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chủ yếu là do nhiều nguyên nhân khách quan trong việc sắp xếp tổ chức Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực và yêu cầu của công tác cán bộ.

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

55 doanh nghiệp niêm yết đã phát hành 107 ngàn tỷ đồng trái phiếu

Ai đang rót tiền mua trái phiếu doanh nghiệp?

TPO - Tỷ lệ phát hành trái phiếu ttong quý 2/2021 tiếp tục tăng vọt. Trái phiếu các Ngân hàng thương mại và DN bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất 'quán quân" trong phát hành. Đặc biệt, đối tượng đầu tư trái phiếu không còn tập trung vào  nhà đầu tư cá nhân mà đã quay sang công ty chứng khoán và các ngân hàng. 
Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng

Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng

TPO - Khác với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội tại Hà Nội, ghi nhận tại tại các chốt cửa ngõ trọng điểm ra vào thủ đô như tại đầu trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (hướng Hà Nam lên Hà Nội); tại đầu cầu Phù Đổng trên Quốc lộ 1 (hướng Bắc Ninh vào Hà Nội)... đã không còn cảnh ùn tắc kéo dài.
Cảnh báo lợi dụng dịch COVID để quảng cáo 'láo', trục lợi

Cảnh báo lợi dụng dịch COVID để quảng cáo 'láo', trục lợi

TPO - Trao đổi với Tiền Phong ngày 27/7, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, đến nay chưa có bất kì loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được COVID-19 hay kháng COVID-19. Ngoài ra, các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng không được phép ghi công dụng “điều trị bệnh”.