Lương Bộ trưởng cũng khó sống

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Nếu tính cả 25% phụ cấp công vụ thì mức tiền lương của người tốt nghiệp đại học hết tập sự khoảng 3,58 triệu đồng/tháng, Bộ trưởng khoảng 14,4 triệu đồng/tháng. Dẫn đến, đời sống của người hưởng lương từ ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn.    

Bộ Nội vụ vừa gửi đến Quốc hội Báo cáo tình hình triển khai, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn. Về đời sống của người hưởng lương từ ngân sách, Bộ Nội vụ cho biết, mức lương cơ sở hiện hành 1.150.000 đồng/tháng thực hiện từ ngày 1/7/2013 mới đạt 44,2% so với mức lương tối thiểu vùng bình quân năm 2015 của khu vực doanh nghiệp (2.600.000 đồng/tháng); từ đó các mức lương ngạch, bậc, chức vụ thấp theo. Nếu tính cả 25% phụ cấp công vụ thì mức tiền lương của người tốt nghiệp đại học hết tập sự khoảng 3,58 triệu đồng/tháng, Bộ trưởng khoảng 14,4 triệu đồng/tháng. Dẫn đến, đời sống của người hưởng lương từ ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn.    

Đề cập đến nguyên nhân lương thấp, ngoài yếu tố kinh tế nước ta tăng trưởng chậm lại, khó bố trí đủ nguồn cho cải cách tiền lương, còn có nguyên nhân do đối tượng hưởng lương và trợ cấp hàng tháng (gắn với tiền lương) từ ngân sách nhà nước rất lớn khoảng 7 triệu người, chưa bao gồm quân đội và công an. Do vậy, cần thực hiện tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy - đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đồng bộ cả về tổ chức thực hiện nhiệm vụ, nhân lực, tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập; xã hội hóa một số loại hình dịch vụ sự nghiệp công.

Về tình trạng nhiều cấp phó, Bộ Nội vụ cho biết, việc tăng số lượng Thứ trưởng và tương đương ở các Bộ, cơ quan ngang Bộ là do nhiều nguyên nhân khách quan trong đó có nguyên nhân do thực hiện tổ chức Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực và yêu cầu của công tác cán bộ. Từ đầu nhiệm kỳ, số Thứ trưởng và tương đương trong tổng số các Bộ, cơ quan ngang Bộ không tăng mà giảm 1.

Tuy nhiên, gần đây Bộ Chính trị điều động 4 đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng về các Bộ, cơ quan ngang Bộ giữ chức Thứ trưởng và tương đương vì thế số lượng Thứ trưởng và tương đương trong các Bộ, ngành của Chính phủ tăng 3 so với đầu nhiệm kỳ.

Việc tăng số lượng Phó Giám đốc Sở và tương đương thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chủ yếu là do nhiều nguyên nhân khách quan trong việc sắp xếp tổ chức Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực và yêu cầu của công tác cán bộ.

MỚI - NÓNG
Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải: Chấm dứt hoạt động cơ sở nhức nhối ở Củ Chi, TP HCM
Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải: Chấm dứt hoạt động cơ sở nhức nhối ở Củ Chi, TP HCM
TPO - Sau khi Tiền Phong có loạt bài “Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải” (ra ngày 30/9), UBND huyện Củ Chi, TP HCM nhiều lần kiểm tra, xử lý cơ sở tái chế dầu thải của ông Phan Đình Phương tại Kênh 8 đường Tam Tân, xã Tân Thông Hội. Sau một thời gian dài, hiện nay máy móc, phuy chứa dầu thải đã được di dời khỏi cơ sở trên.