Lúng túng với vé xe điện tử

0:00 / 0:00
0:00
TP - Qua 3 ngày triển khai vé xe khách điện tử ở Bến xe Miền Đông (TPHCM), một số nhà xe cho biết còn nhiều vướng mắc. Trong khi đó, nhiều hành khách nói rằng phải chờ lâu mới mua được vé vì hệ thống liên tục báo lỗi.

Ngày 3/7 là ngày thứ 3 Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) triển khai vé xe khách điện tử. Hơn 11h30, gia đình ông Nguyễn Văn Phú (65 tuổi) có mặt ở bến xe để mua vé về quê Bình Thuận. Chờ hơn 30 phút, ông vẫn chưa thể mua vé. “Lúc trước tới đây là mua vé được ngay, nhưng hôm nay tôi đến thì được thông báo lỗi hệ thống nên chưa thể xuất vé”, ông Phú nói. Nhiều hành khách khác cũng phải chờ đợi vì hệ thống xuất vé gặp trục trặc kỹ thuật.

Lúng túng với vé xe điện tử ảnh 1

Vé xe khách điện tử được triển khai từ ngày 1/7. Ảnh: HỮU HUY

Phát sinh vấn đề

Trao đổi với phóng viên, ông Kiệt, nhà xe Duyên Hà (Đắk Nông), nói rằng, để chuyển đổi hệ thống bán vé xe điện tử, nhà xe đã phải đầu tư hơn 20 triệu đồng để mua thêm máy vi tính, máy in nhưng hệ thống liên tục lỗi. “Mỗi lần trục trặc kỹ thuật, chúng tôi phải báo cho bến xe để tìm người hỗ trợ. Hiện vé điện tử chỉ có một liên giao cho hành khách, nhà xe không có liên để lưu như vé cuốn nên chúng tôi cũng không thể kiểm soát được bao nhiêu khách lên xe, có lúc phải xin lỗi khách vì mua vé rồi nhưng không đi được”, ông nói.

Theo đại diện một nhà xe khác tại Bến xe Miền Đông, việc chuyển đổi từ vé giấy sang vé điện tử đang tồn tại một số vấn đề. “Vì không có liên cho nhà xe lưu giữ nên chúng tôi phải viết tay số vé khách mua để dễ kiểm soát. Ngoài ra, chúng tôi còn in sẵn vé để khách tới mua sẽ nhận được ngay, không phải đợi lâu. Nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế vì in trước như thế này sẽ gặp rủi ro tồn đọng vé hoặc khách đổi trả vé thì vẫn bị trừ thuế”, người đại diện nói. Theo vị này, ngày 1/7, nhiều hành khách đặt vé xe đi Đà Lạt phải quay về vì hệ thống lỗi; ngày 2/7, một số nhà xe từ Bình Phước đã cho xe tới TPHCM nhưng hệ thống không cập nhật thông tin tài xế, xe đành quay về không nhận khách.

Ông Tạ Phương Chín, Phó tổng giám đốc Bến xe Miền Đông, cho biết, từ ngày 1/7, các doanh nghiệp vận tải ở bến xe bắt buộc phải đổi sang vé điện tử theo nghị định đã ban hành. “Việc thay đổi đột xuất khiến chủ doanh nghiệp vận tải hay ban quản trị bến xe gặp nhiều khó khăn do có nhiều điều mới trong vé bán điện tử. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực xử lý những vướng mắc nói trên để khỏi trễ giờ xuất phát của hành khách”, ông Chín nói.

Theo Thông tư của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý Thuế và Nghị định 123 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ, kể từ ngày 1/7, các loại vé giấy mà doanh nghiệp tự in sẽ phải chuyển đổi thành vé điện tử.

MỚI - NÓNG