Lùi thời gian thu hồi nhà nghệ sĩ Chánh Tín

Nguyễn Chánh Tín cùng gia đình được tiếp tục ở trong căn nhà này thêm 6 tháng
Nguyễn Chánh Tín cùng gia đình được tiếp tục ở trong căn nhà này thêm 6 tháng
Ngày 4/4, Chi cục Thi hành án quận 10, TPHCM cho biết đã ra quyết định hoãn thi hành án đối với căn nhà số PP1Bis đường Ba Vì, P.15, Q.10 của ông Nguyễn Chánh Tín, đến tháng 9/2014.

Quyết định này được đưa ra dựa trên đơn xin hoãn thi hành án của vợ chồng nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín và cuộc họp giữa Chi cục Thi hành án quận 10 với lãnh đạo Ngân hàng Phương Nam, đơn vị được tòa quyết định thụ hưởng căn nhà.

Sau cuộc họp, thể theo nguyện vọng của gia đình Nguyễn Chánh Tín, cơ quan chức năng đồng ý gia hạn thêm 6 tháng để ông ổn định sức khỏe và có thời gian cùng gia đình thu xếp chỗ ở mới. Sau khi hết hạn hoãn thi hành án mà Chánh Tín không giao nhà thì Chi cục Thi hành án sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để thi hành án theo quy định của pháp luật.

Trước đó, nghệ sĩ Chánh Tín đã gửi đơn đến lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Cục thi hành án TPHCM, ngân hàng Phương Nam… xin hoãn thi hành án vì bản thân đang mang nhiều bệnh nặng và không có nơi trú ngụ nếu bị buộc phải rời khỏi căn nhà đang sống hiện thời.

Mến mộ tài tử hào hoa một thời làm lẫy lừng nền điện ảnh nước nhà, một số doanh nhân giấu mặt đã quyên góp giúp đỡ Chánh Tín để chuộc lại nhà. Tính đến ngày 21/3, số tiền tổng cộng đã được gửi vào ngân hàng Phương Nam là 10,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, do giữa ngân hàng và nhóm doanh nhân vẫn chưa thống nhất được những điều khoản cam kết trong việc cho gia đình Chánh Tín tiếp tục sử dụng hoặc mua lại căn nhà ở số PP1Bis, đường Ba Vì nên ngày 25/3, nhóm đại gia giấu mặt này đã rút lại toàn bộ số tiền.

Lùi thời gian thu hồi nhà nghệ sĩ Chánh Tín ảnh 1 Lãnh đạo ngân hàng Phương Nam lên tiếng sau vụ Chánh Tín "kể khổ"

Theo hồ sơ vụ án, sau khi thất thu trong việc đầu tư bộ phim “Dòng máu anh hùng”, Nguyễn Chánh Tín lâm nợ. Từ năm 2008, vợ chồng ông đã thế chấp căn nhà trên vay tiền của ngân hàng Phương Nam 8,3 tỉ đồng, thời gian vay đến ngày 9/7/2011.

Sau đó, Chánh Tín đơn phương hủy hợp đồng vay vốn và bị ngân hàng Phương Nam kiện ra tòa tranh chấp hợp đồng mua bán nhà. Ngày 18/7/2012, TAND quận 10, TPHCM tuyên Chánh Tín và gia đình phải bàn giao ngôi nhà cho ngân hàng. Chánh Tín kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND quận 10. Ngày 25/3/2013, TAND TPHCM tuyên bản án phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND quận 10, TPHCM, không chấp nhận kháng cáo của Chánh Tín.

Cho rằng bản án của 2 cấp là không khách quan, không đầy đủ, toàn diện nên Chánh Tín làm đơn yêu cầu kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, yêu cầu VKSND Tối cao kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm của TAND TPHCM. Tuy nhiên, yêu cầu này không được chấp nhận.

Lùi thời gian thu hồi nhà nghệ sĩ Chánh Tín ảnh 2 Hồ sơ pháp lý về căn nhà của Nguyễn Chánh Tín tại ngân hàng Phương Nam

Ngay sau đó, Chánh Tín có đơn cầu cứu đến VKSND tối cao, TAND tối cao, Cục thi hành án dân sự TPHCM xin tạm hoãn thi hành án đối với căn nhà PP1Bis đường Ba Vì, P.15, Q.10, TPHCM để có nơi trú ngụ sau thời gian lâm bệnh và không còn căn nhà nào để nương náu trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 4/2014. TAND tối cao đã có văn bản gửi Chi cục Thi hành án dân sự quận 10, TPHCM yêu cầu hoãn thi hành án để có thời gian xem xét đơn đề nghị của đương sự.

Đến hết thời hạn xin hoãn thi hành án, Nguyễn Chánh Tín tiếp tục làm đơn xin hoãn thi hành án lần 2 đến tháng 9/2014. Trong lần hoãn thi hành án thứ 2 này, Nguyễn Chánh Tín đã tạo nên một “hiệu ứng dư luận” với nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, sau khi bàn bạc cụ thể, Chi cục thi hành án quận 10 và ngân hàng Phương Nam đã đồng ý gia hạn thời gian thi hành án thêm 6 tháng cho nghệ sĩ “vang bóng một thời” này có thời gian thu xếp chỗ ở mới.

Theo Công Quang

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG