Lực lượng thân Iran bị nghi cướp tàu chở dầu trên biển UAE

0:00 / 0:00
0:00
Tàu Mercer Street của Israel trên vùng biển gần cảng Fujairah của UAE ngày 3/8. (Ảnh: Reuters)
Tàu Mercer Street của Israel trên vùng biển gần cảng Fujairah của UAE ngày 3/8. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 3/8, Cơ quan Thương mại hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cho biết một sự cố "có khả năng là cướp biển" xảy ra ngoài khơi bờ biển TP Fujairah của UAE.

Cảnh báo của UKMTO được đưa ra dựa trên nguồn tin từ bên thứ 3 để khuyến cáo các tàu chú ý khi di chuyển tại khu vực cách bờ biển Fujairah khoảng 61 hải l‎ý. Tuy nhiên, cơ quan này chưa nêu cụ thể vụ việc và con tàu liên quan.

Theo tin của AP, 4 tàu chở dầu đang ở ngoài khơi Fujairah cùng lúc đưa ra cảnh báo "mất khả năng kiểm soát" gồm Golden Brilliant, Queen Ematha, Jag Pooja và Abyss.

Times dẫn nói rằng tàu Asphalt Princess treo cờ Panama đã bị cướp và "đang xem xét giả định quân đội hoặc các lực lượng thân Iran đã kiểm soát con tàu".

Trước đó, các nguồn tin an ninh hàng hải cho biết, các lực lượng được Iran hậu thuẫn có thể đã tịch thu một tàu chở dầu tại vùng Vịnh, ngoài khơi bờ biển UAE.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố giới chức nước này đang điều tra khẩn cấp sự cố xảy ra với con tàu.

Đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) phủ nhận dính líu đến bất kỳ hành động nào ở ngoài khơi UAE ngày 3/8.

Trang web của đài truyền hình nhà nước Iran dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: "Theo thông tin từ các lực lượng an ninh, các lực lượng vũ trang Iran cũng như tất cả các nhánh của Phong trào Kháng chiến Hồi giáo tại Trung Đông không liên quan tới vụ việc tại Vịnh Oman".

IRGC cho rằng, vụ việc này là một động thái của Israel và các nước phương Tây "nhằm chuẩn bị cho dư luận cộng đồng quốc tế về hành động thù địch chống lại Iran".

Bộ Ngoại giao Iran nhận định, các thông tin về những sự cố an ninh liên quan tới một số tàu gần bờ biển UAE vô cùng khả nghi, đồng thời cảnh báo các bên tránh mọi nỗ lực tạo ra một "bầu không khí sai lệch" chống lại Tehran.

Các vụ việc trên xảy ra sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào tàu chở dầu của Israel ở ngoài khơi bờ biển Oman, khiến một người Anh và một người Romania thiệt mạng vào ngày 29/7.

Mỹ, Anh, Israel và Romania đã đổ lỗi cho Iran gây ra vụ tấn công, trong khi Tehran kiên quyết bác bỏ khả năng liên quan vụ việc.

Ngày 2/8, Iran khẳng định sẽ đáp trả mọi mối đe dọa đối với an ninh nước này sau khi Mỹ, Israel và Anh nói rằng sẽ có phản ứng.

Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm