Lực lượng tên lửa chiến lược Nga ngừng sử dụng tên lửa Topol vào năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: TASS / Anton Novoderezhkin
Ảnh: TASS / Anton Novoderezhkin
TPO - Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga vào năm 2024 sẽ ngừng hoàn toàn hoạt động của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-12M Topol. Thông tin này được hãng TASS đưa tin hôm nay, ngày 5/8, trích dẫn một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga.

“Theo kế hoạch, vào năm 2024, ICBM Topol sẽ bị loại khỏi Lực lượng Tên lửa Chiến lược. Người phát ngôn của tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga cho biết các ICBM Topol đã hết thời gian sử dụng hiện đang được thay thế bằng ICBM Yars với nhiều đầu đạn.

Theo vị đại diện, một số tên lửa Topol đã ngừng hoạt động sẽ chuyển sang phục vụ dân sự dưới dạng phương tiện phóng "Start-1" - một phương tiện phóng hạng nhẹ động cơ rắn.

Như Giám đốc Cục Phân tích Chính trị-Quân sự Aleksandr Mikhailov nói với Izvestia hồi tháng Hai, các mục tiêu chính của ICBM Yars là những mục tiêu chỉ có thể bị tiêu diệt khi sử dụng vũ khí nhiệt hạch.

Trước đó, TASS hôm 4/8 dẫn nguồn tin từ tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga cho biết, vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất mang tên Sarmat lần đầu tiên được lên kế hoạch vào mùa thu năm nay.

Nguồn tin nói rõ rằng hai vụ phóng thử nghiệm ICBM Sarmat đã được lên kế hoạch trong năm 2021.

"Lần ra mắt đầu tiên của tên lửa Sarmat, có lẽ, sẽ diễn ra vào mùa thu, và lần thứ hai - vào cuối năm 2021", nguồn tin của TASS cho biết. Tuy nhiên, vẫn chưa có xác nhận chính thức về việc ra mắt ICBM mới.

MỚI - NÓNG
Sản xuất nhà tiền chế và kết cấu thép tại KCN An Hạ (TPHCM) Ảnh: Đại Dương
TPHCM buộc phải dần mở cửa kinh tế
TP - Ngày 17/9, tại cuộc họp về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau dịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thống nhất với các chuyên gia về thay đổi chiến lược phòng chống dịch và sớm mở cửa nền kinh tế và cho phép các hoạt động mưu sinh của người dân trong trạng thái bình thường mới.
Nhiều địa phương dự báo hụt thu ngân sách
Nhiều địa phương dự báo hụt thu ngân sách
TP - Hai địa phương luôn dẫn đầu về thu ngân sách là TPHCM và Hà Nội đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh với những đợt giãn cách xã hội kéo dài. Lãnh đạo TPHCM và Hà Nội đều dự báo khả năng thành phố “hụt” thu ngân sách năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.