Lực lượng tên lửa chiến lược Nga ngừng sử dụng tên lửa Topol vào năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: TASS / Anton Novoderezhkin
Ảnh: TASS / Anton Novoderezhkin
TPO - Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga vào năm 2024 sẽ ngừng hoàn toàn hoạt động của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-12M Topol. Thông tin này được hãng TASS đưa tin hôm nay, ngày 5/8, trích dẫn một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga.

“Theo kế hoạch, vào năm 2024, ICBM Topol sẽ bị loại khỏi Lực lượng Tên lửa Chiến lược. Người phát ngôn của tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga cho biết các ICBM Topol đã hết thời gian sử dụng hiện đang được thay thế bằng ICBM Yars với nhiều đầu đạn.

Theo vị đại diện, một số tên lửa Topol đã ngừng hoạt động sẽ chuyển sang phục vụ dân sự dưới dạng phương tiện phóng "Start-1" - một phương tiện phóng hạng nhẹ động cơ rắn.

Như Giám đốc Cục Phân tích Chính trị-Quân sự Aleksandr Mikhailov nói với Izvestia hồi tháng Hai, các mục tiêu chính của ICBM Yars là những mục tiêu chỉ có thể bị tiêu diệt khi sử dụng vũ khí nhiệt hạch.

Trước đó, TASS hôm 4/8 dẫn nguồn tin từ tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga cho biết, vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất mang tên Sarmat lần đầu tiên được lên kế hoạch vào mùa thu năm nay.

Nguồn tin nói rõ rằng hai vụ phóng thử nghiệm ICBM Sarmat đã được lên kế hoạch trong năm 2021.

"Lần ra mắt đầu tiên của tên lửa Sarmat, có lẽ, sẽ diễn ra vào mùa thu, và lần thứ hai - vào cuối năm 2021", nguồn tin của TASS cho biết. Tuy nhiên, vẫn chưa có xác nhận chính thức về việc ra mắt ICBM mới.

MỚI - NÓNG