Luật sư 'tố' Cơ quan điều tra vi phạm tố tụng nghiêm trọng

Luật sư 'tố' Cơ quan điều tra vi phạm tố tụng nghiêm trọng
TP - LS Thanh Tâm (Đoàn LS TP HCM) nêu một bằng chứng “sát ván”: Biên bản hỏi cung bị can do điều tra viên Vũ Quốc Hưng (C15 Bộ Công an) thực hiện đối với bị can Phan Hồng Thu ngày 14/7/2005 có 3 trang giấy nhưng chỉ có 2 trang được đánh số.

>> Vụ án PJICO: Không chứng minh được ai là bị hại

Luật sư 'tố' Cơ quan điều tra vi phạm tố tụng nghiêm trọng ảnh 1
Bị cáo Phan Hồng Thu – GĐ Cty Việt Thái Phong tại tòa

Đáng lưu ý, trang nhất là 1358, trang cuối là 1359, còn trang giữa thì không có số, và theo luật sư thì đây là trang “bút lục ma” được cài vào. Đặc biệt, tất cả các trang đều không có chữ ký chốt góc của người bị xét hỏi là Phan Hồng Thu.

LS Thanh Tâm khẳng định, CQĐT đã bịa ra những dòng chữ trong trang “bút lục ma” nhằm thể hiện bà chủ của Cty Việt Thái Phong “thừa nhận hành vi sai trái khi thực hiện hợp đồng bảo hiểm với Pjico, trong đó có việc chi 1,9 tỷ đồng cho Trần Nghĩa Vinh và Hồ Mạnh Quân là để được hưởng 1,9 tỷ còn lại”…

LS Phạm Hồng Hải (Chủ nhiệm Đoàn LS Hà Nội) còn quyết liệt hơn khi phân tích vụ án, khẳng định các cơ quan tố tụng, nhất là C15 và Viện KSND tối cao đã hình sự hóa vụ việc, trong khi sai phạm của Trần Nghĩa Vinh, Hồ Mạnh Quân và một số cán bộ bảo hiểm chỉ cần giải quyết nội bộ theo Luật Doanh nghiệp cổ phần, vì thực tế Pjico chẳng hề thiệt hại một xu trong vụ này.

Sự can thiệp quá sâu và bất chấp hậu quả của một số cơ quan tố tụng với những chứng cứ non nớt, ít hiểu biết về hoạt động bảo hiểm, đã khiến vụ việc bị đẩy đi quá xa, và rất có thể cơ quan tố tụng sẽ phải đối mặt với một vụ oan sai nặng nề.

Một luật sư khác còn chứng minh hành vi vi phạm của CQĐT và của chính phiên toà này khi vạch rõ Cty Taifun (Thuỵ Sỹ), bên mua hàng của Cty Việt Thái Phong, là đơn vị có quyền, lợi ích liên quan, nhưng chưa hề được mời tham gia, và họ chưa một lần được CQĐT gọi hỏi.

Phiên toà trở nên căng thẳng hơn khi LS Trương Đình Tùng phân tích sự hợp pháp của Hợp đồng bảo hiểm của Cty Việt Thái Phong với Pjico đã có hiệu lực ngay từ khi bà Phan Hồng Thu chưa hề biết tàu hàng bị cháy.

LS Tùng đề nghị vị đại diện VKS sòng phẳng tranh tụng, nhưng kiểm sát viên giữ chức quyền công tố từ chối với viện dẫn “mọi vấn đề đã được nêu trong cáo trạng”.

Tuy nhiên, Bản luận tội của VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị phạt Phan Hồng Thu từ 12-13 năm tù giam, nguyên Tổng và Phó tổng Giám đốc Pjico Trần Nghĩa Vinh và Hồ Mạnh Quân từ 4-6 năm, các bị cáo khác ở mức thấp hơn.

Các luật sư đồng loạt đề nghị toà tuyên hủy án và trả tự do ngay cho các bị cáo ngay tại toà. Khi nói lời cuối cùng, không có bị cáo nào thừa nhận mình đã có hành vi sai trái với pháp luật.

Trong khi các luật sư vẫn muốn tiếp tục tranh tụng, mặc dù chưa hết giờ làm việc buổi chiều 22/1, nhưng Hội đồng xét xử tuyên bố tạm nghỉ phiên xử đề nghị án và cho biết 8giờ sáng nay sẽ tuyên án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm