Luật sư tiết lộ lý do Ngô Diệc Phàm bị bắt giữ, có thể lãnh án hơn 10 năm hoặc chung thân

0:00 / 0:00
0:00
Luật sư tiết lộ lý do Ngô Diệc Phàm bị bắt giữ, có thể lãnh án hơn 10 năm hoặc chung thân
TPO - Theo luật sư, việc Ngô Diệc Phàm bị tạm giữ vì tình nghi hiếp dâm chứng tỏ cảnh sát đã tìm thấy bằng chứng chỉ ra hành vi phạm tội đã được thực hiện.

Sau khi Ngô Diệc Phàm bị tạm giữ hình sự vì nghi ngờ hiếp dâm hôm 31/7, Sina đã phỏng vấn Zhang Qi Huai, một luật sư có tiếng ở Trung Quốc, để giải thích về ý nghĩa của việc giam giữ này, cũng như những khả năng mà tài tử 30 tuổi phải đối mặt trong tương lai.

Luật sư Zhang cho biết, thông thường nghi phạm sẽ được triệu tập trong 12 giờ để phục vụ điều tra. Việc tạm giữ sẽ xảy ra sau đó nếu vụ án phát triển theo chiều hướng phức tạp hơn. “Hiện tại, Kris Wu (tên tiếng Anh của Ngô Diệc Phàm) thực sự bị tạm giữ. Điều này cho thấy cuộc điều tra ban đầu phát hiện bằng chứng cho thấy tội ác đã được thực hiện. Nó cũng có thể là để ngăn anh ta bỏ trốn, như rời khỏi đất nước hoặc trốn để các cuộc điều tra và quy trình pháp lý không được thực hiện đúng cách. Một lần nữa xin khẳng định, việc tạm giữ chỉ được thực hiện khi có một số hiểu biết cơ bản về sự thật và có bằng chứng về tội ác đã xảy ra”, ông Zang nói.

Theo luật sư, trường hợp của Ngô Diệc Phàm có khả nặng bị ảnh hưởng lớn từ dư luận bởi anh là ngưởi nổi tiếng tại Trung Quốc. Việc Cảnh sát quận Triều Dương (Bắc Kinh) công bố diễn biến cụ thể trường hợp này cho thấy, nhà chức trách thực sự chú tâm vào quá trình điều tra bởi đây là vụ việc phức tạp.

Liên quan đến câu hỏi cựu thành viên EXO sẽ được xét xử ở đâu, ông Zhang khẳng định, Ngô Diệc Phàm sẽ bị xét xử ở Trung Quốc theo luật pháp Trung Quốc. Quốc tịch Canada của anh không tạo sự khác biệt trong phiên tòa, quá trình xét xử và tuyên án hoàn toàn giống một công dân Trung Quốc bình thường.

“Về nguyên tắc, đại sứ quan quốc gia của Kris Wu có thể được thông báo hay có một số thông tin liên lạc khi vụ kiện ra tòa. Nếu người nhà của anh ta là người Canada, họ có quyền nêu câu hỏi thông qua đại sứ quán. Nhưng điều này không ảnh hưởng đến quy trình pháp lý do các cơ quan pháp luật của Trung Quốc thực hiện”, vị luật sư thông tin.

  • Luật sư tiết lộ lý do Ngô Diệc Phàm bị bắt giữ, có thể lãnh án hơn 10 năm hoặc chung thân ảnh 1

Ngô Diệc Phàm sẽ bị xét xử ở Trung Quốc theo pháp luật Trung Quốc.

Theo ông Zhang, sau khi tạm giữ, các bước tiếp theo trong quy trình pháp lý đối với Ngô Diệc Phàm dự kiến là bắt giữ chính thức, công tố viên đưa ra cáo trạng và tuyên án thông qua xét xử. Quá trình này có thể kéo dài đến 6 tháng, nhưng ông Zhang tin rằng trường hợp của nam diễn viên “Hóa ra anh vẫn ở đây” sẽ được tiến hành nhanh chóng bởi nhận được sư quan tâm lớn từ công chúng.

Luật sư Zhang nói thêm: “Mọi vấn đề pháp luật dân sự có thể được đưa ra trong quá trình tố tụng hình sự đối với những nạn nhân đã bị thiệt hại về vật chất do hành vi phạm tội của nghi phạm. Họ cũng có thể nộp đơn kiện dân sự một cách riêng biệt. Bất kỳ tổn thất nào do tội ác của Kris Wu gây ra đối với các doanh nghiệp mà anh ta hợp tác và các nhà sản xuất phim đều có thể được thương lượng hoặc giải quyết thông qua các thủ tục pháp luật dân sự này”.

Trong khi đó, luật sư Pang Jiulin cho rằng, Ngô Diệc Phàm sẽ bị xét xử khoảng 4-5 tháng sau. Trước lúc đó, gia đình, bạn bè và người hâm mộ sẽ không được gặp nam ca sĩ. Ngoài luật sư riêng, Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc cũng có thể tiếp xúc với Ngô Diệc Phàm.

Một luật sư khác, Yan Xu, nhận định, nếu bị kết tội, Ngô Diệc Phàm có thể lãnh án hơn 10 năm tù, thậm chí là chung thân.

Luật sư tiết lộ lý do Ngô Diệc Phàm bị bắt giữ, có thể lãnh án hơn 10 năm hoặc chung thân ảnh 2

Ngô Diệc Phàm có thể ngồi tù hơn 10 năm, thậm chí chung thân, nếu có tội.

Dù giới luật sư quan tâm đến vụ án của Ngô Diệc Phàm, nhưng các theo phương tiện truyền thông Trung Quốc, đến thời điểm hiện tại, ngôi sao 30 tuổi vẫn chưa có luật sư tư vấn pháp lý.

Nguyên nhân các văn phòng luật sư e ngại trường hợp này do tính chất phức tạp, mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức xã hội của vụ án, cũng như quá nhiều “ánh mắt” của dư luận và truyền thông đến vụ án.

Hồi đầu tháng 7, khi Đô Mỹ Trúc lên tiếng vạch trần đời tư bê bối của Ngô Diệc Phàm, phía nam ca sĩ đã thông báo tuyển dụng gấp một chuyên gia pháp lý giúp dàn xếp vụ việc nhưng bất thành.

Bên cạnh đó, nhiều nhân viên đã chủ động từ chức sau khi Ngô Diệc Phàm vướng bê bối. Theo trang 163, hiện tại Ngô Diệc Phàm chỉ trông chờ vào mẹ ruột và một người anh họ.

Nguồn tin cho hay, hai người thân này đang ráo riết tìm luật sư bào chữa cho cựu thành viên EXO. Đồng thời, họ cũng tìm cách sang tên tài sản của Ngô Diệc Phàm, ước tính từ 2-3 tỷ nhân dân tệ (7.100 - 10.600 tỷ đồng).

Ngoài cáo buộc hình sự, Ngô Diệc Phàm còn phải đối mặt với khoản tiền bồi thường hàng trăm triệu tệ cho các nạn nhân, nhãn hàng và các nhà sản xuất. Bên cạnh đó, theo Sohu, anh cũng đứng trước nguy cơ bị điều tra vì nghi ngờ trốn thuế.

Theo Koreaboo, QQ, Sohu
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm