Luật sư Phạm Công Út khiếu nại Đoàn luật sư TP.HCM

Đơn khiếu nại của ông Phạm Công Út. Ảnh: Tân Châu
Đơn khiếu nại của ông Phạm Công Út. Ảnh: Tân Châu
TPO - Cho rằng việc kỷ luật ông là không đúng quy định của pháp luật, luật sư (Ls) Phạm Công Út vừa gửi đơn khiếu nại đến Liên Đoàn Ls Việt Nam về quyết định kỷ luật xóa tên ông khỏi Đoàn Ls TP.HCM.  

Theo Đơn khiếu nại, ông Út cho rằng Ban chủ nhiệm Đoàn Ls TP.HCM đã xâm phạm đến quyền hành nghề hợp pháp, cũng như đối với tổ chức hành nghề luật sư của ông.

Ông Út phân tích bốn điểm về quan hệ khách hàng và Ls, nhận định đưa ra quyết định kỷ luật, việc hòa giải giữa tổ chức hành nghề Ls và khách hàng và có hay không sự đối tụng giữa Ls Nguyễn Văn Trung và Ls Phạm Công Út.

Ông Út kiến nghị thu hồi và hủy bỏ Quyết định xử lý kỷ luật đối với ông, khôi phục hoàn toàn quyền hành nghề Ls của ông Út.

Đề nghị “Bồi thường các thiệt hại về vật chất, tinh thần và phải xin lỗi công khai tôi trước công luận do Quyết định sai trái và lạm quyền của Ls Nguyễn Văn Trung...”. Đơn khiếu nại viết.

Trước đó, vào ngày 12/3, Chủ nhiệm Đoàn Ls TP.HCM, ông Nguyễn Văn Trung ký quyết định kỷ luật bằng hình thức xóa tên Ls Phạm Công Út khỏi danh sách Đoàn Ls TP.HCM.

Ông Út bị xóa tên ra khỏi Đoàn Luật sư TP HCM vì lý do: Ông Út ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng và nhận ngay 1 tỉ đồng và sẽ nhận 30% giá trị tài sản thu hồi được. Tuy nhiên, ông Út không có khả năng thực hiện hợp đồng nhưng lại không hoàn trả tiền cho khách hàng.

Khi khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng, ông Út chỉ trả lại cho khách 200 triệu đồng. Khi khách hàng khiếu nại, ông Út nói rằng 200 triệu đồng là do khách mượn và sẽ đòi lại, yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Quá trình hòa giải, ông Út không thừa nhận sai phạm, chỉ trả thêm 300 triệu đồng và ra điều kiện khách hàng phải rút đơn khiếu nại, nếu không sẽ khởi kiện đòi lại tiền.

Theo Đoàn Luật sư TP HCM, hành vi của ông Út đã vi phạm Luật Luật sư cùng Quy tắc Đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm