Luật sư Mỹ kiện Ả Rập Saudi tài trợ tiền để ‘diễn tập’ vụ 11/9

Tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới bốc cháy sau khi bị 4 máy bay đâm vào hôm 11/9/2001. Ảnh: AP
Tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới bốc cháy sau khi bị 4 máy bay đâm vào hôm 11/9/2001. Ảnh: AP
TPO - Các luật sư đại diện cho gia đình nạn nhân 11/9 đang theo đuổi vụ kiện chống lại Riyadh, cáo buộc Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Mỹ đã trả tiền cho hai công dân mang quốc tịch nước này để tiến hành “diễn tập” cho sự kiện khủng bố kinh hoàng vào 16 năm trước.

Theo Sputnik, các luật sư của gia đình nạn nhân vụ 11/9 tin rằng, Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Mỹ đã tài trợ cho hai công dân nước này tiến hành “diễn tập” trước để chuẩn bị cho sự kiện chấn động nước Mỹ kể từ vụ Trân Châu Cảng.

Tờ New York Post dẫn lời Sean Carter, luật sư chính của vụ kiện làm việc tại công ty luật Cozen O'Connor (Pennsylvania), nhấn mạnh, đơn kiện dựa trên các báo cáo mà họ thu thập được từ FBI.

Ông này nói thêm, “gần 5.000 trang bằng chứng” đã được đệ trình lên tòa án cùng với hồ sơ yêu cầu bồi thường.

Theo bản cáo trạng gần nhất của tòa án, các cá nhân được cho là làm việc cho Ả Rập Saudi để diễn tập trước vụ 11/9 là 2 công dân Ả Rập Saudi  Mohammed al-Qudhaeein và Hamdan al-Shalawi.

Vụ việc diễn ra vào tháng 11/1999 trên một chuyến bay của hãng America West đến thủ đô Washington.

Tài liệu của FBI được trích dẫn trong cáo trạng viết: “Sau khi lên máy bay ở Phoenix, họ bắt đầu hỏi các tiếp viên hàng không những câu hỏi đang ngờ về kỹ thuật trong chuyến bay. Khi đang trong hành trình, al-Qudhaeein hỏi vị trí nhà vệ sinh và được một tiếp viên chỉ về phía đuôi máy bay. Tuy nhiên, al-Qudhaeein đã tiến về phía trước và hai lần cố gắng đi vào buồng lái”.

Ngoài ra, hồ sơ vụ kiện còn có cả lời kể của Kristen Breitweiser, một người New York có chồng là nạn nhân trong vụ tấn công vào tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới cách đây 16 năm, với Paul Sperry, chuyên gia làm việc tại viện nghiên cứu Hoover Institution, Đại học Stanfort, Mỹ.

“Vụ diễn tập cho thấy nhiều dấu vết của chính phủ Ả Rập Saudi. Những người này từng là nhân viên trong chính phủ Ả Rập Saudi và được chính phủ trả tiền… Thực tế, Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Mỹ đã trả tiền vé máy bay cho vụ diễn tập”, trích lời kể của Breitweiser.

Theo báo cáo của Sperry, FBI đã xác nhận, vé máy bay của al-Qudhaeein và al-Shalawi trong chuyến đi nghi “diễn tập” trước 9/11 đã được Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Mỹ trả tiền.

Sperry còn cho hay, phía FBI nghi ngờ al-Qudhaeein làm việc cho tình báo Ả Rập Saudi.

“Từ lâu, chúng tôi khẳng định rằng có những mối quan hệ lâu dài và chặt chẽ giữa khủng bố al-Qaeda và chính phủ Ả Rập Saudi”, Carter nhấn mạnh.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận (Ảnh: Mofa)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 biện pháp hỗ trợ quốc tế cho châu Phi

TPO - Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) tháng 10/2021, tối ngày 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga (Ảnh: Đoàn Bắc)

Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nga ở khu vực

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Nga đối với duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Thủ tướng trông đợi Nga tiếp tục tham gia tích cực vào các diễn đàn do ASEAN chủ trì.