Luật sư Lê Bảo Quốc lừa cả chục thân chủ

Luật sư Lê Bảo Quốc lừa cả chục thân chủ
TP - Đến nay, Cơ quan điều tra thuộc Công an tỉnh Bình Dương đã xác định thêm nhiều phi vụ mà Luật sư Lê Bảo Quốc dùng tuyệt chiêu để chiếm đoạt tài sản.
Luật sư Lê Bảo Quốc lừa cả chục thân chủ ảnh 1
Lê Bảo Quốc

Trong đó, bị can này đã sẵn sàng “đem con bỏ chợ” sang tay hợp đồng dịch vụ pháp lý đã được ký kết với khách hàng cho đồng nghiệp thụ lý!

"Ăn" cả bên nguyên và bên bị

Ở vụ việc có liên quan đến nhà báo Hoàng Minh Chính (Hà Nội) làm đơn tố cáo đến Công an quận Ba Đình về việc Quốc nhận 500 triệu đồng để lo dịch vụ pháp lý  giùm cho người bạn của ông là Trần Văn Đạo – đương sự liên quan đến việc sở hữu 1 phần căn nhà số 156 Trần Quang Khải quận 1, TPHCM, Lê Bảo Quốc xác nhận, đã tìm đến ông Chính để chủ động nói về vụ kiện tụng trên và cho biết có quen và thường xuyên đi ăn nhậu với ông Tú – Phó Chánh án TANDTC và ông Đào - Trưởng Ban thư ký TANDTC.

Sau đó, để củng cố lòng tin với ông Chính về mối quan hệ này, Quốc đã đưa số phone di động của 2 ông Tú, Đào cho ông Chính. Từ đây Quốc ra giá cho “dịch vụ”  kháng nghị hoãn thi hành án căn nhà nói trên là 500 triệu đồng.

Hai bên đã ký hợp đồng dịch vụ và Quốc đã nhận tiền. Tuy nhiên, thỏa thuận mà Quốc hứa sẽ có kháng nghị trước Tết âm lịch về vụ việc đã không bao giờ xảy ra và Quốc đã bỏ túi số tiền này.

Ngoài ra trong vụ trên, Quốc cũng mò đến phía nguyên đơn của ông Ngô Văn Trung mà người đại diện ủy quyền là ông Khương Nam Đồng và đưa ra giá phần thắng trong vụ kiện tụng nghiêng về ông Trung là 1,5 tỷ đồng. 

Cuối cùng mức giá này được hai bên đồng ý là 1,4 tỷ đồng và phía ông Trung đã ứng trước tiền cho Quốc 100 triệu đồng nhưng y chẳng làm gì sau đó.

Chỉ riêng trong phi vụ này, Quốc đã hốt gọn của các khổ chủ tổng cộng 600 triệu đồng.   

“Chuyển nhượng” hợp đồng

Trong hàng loạt phi vụ ăn tiền của khách hàng qua các hợp đồng dịch vụ pháp lý mà Lê Bảo Quốc thực hiện, cơ quan điều tra còn bóc dỡ thêm kiểu ăn bẩn do Quốc thực hiện bất cần đến đạo đức nghề nghiệp. Đó là chiêu “đem con bỏ chợ”.

Nghĩa là, khi đạt được hợp đồng với khách hàng, Quốc giao lại cho đồng nghiệp khác thụ lý mà chẳng cần biết kết quả mang lại cho khách hàng như đã thỏa thuận ra sao.

Để giải quyết vấn đề ly hôn với chồng, chị P.T.T (ở quận 1) đã nhờ Quốc thực hiện dịch vụ pháp lý với số tiền (đưa trước) là 100 triệu đồng với các điều kiện: tất cả tài sản chia đôi, phần tài sản liên quan đến con cái Quốc hứa sẽ cố gắng xin cho chị T., nếu không được Quốc xin hoàn tiền lại.

Thế nhưng sau đó Quốc “án binh bất động” và cũng chẳng xuất hiện ở toà để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ. Sau này, Quốc khai tại cơ quan điều tra rằng, hợp đồng trên đã được Quốc chuyển giao cho luật sư tên P.H.V, đồng nghiệp thuộc Đoàn LS TPHCM thực hiện. 

Ở vụ việc khác liên quan đến dịch vụ hợp thức hóa hai căn nhà của “khổ chủ” Lê Thị Thanh Huyền (ở quận 10), Quốc đã ký hợp đồng và nhận trước số tiền 12 triệu đồng. Thế nhưng sau đó, Quốc lại giao hợp đồng này cho một nữ luật sư tên Đ., có văn phòng ở quận Tân Bình để thụ lý.

Như vậy cho đến nay, ngoài việc bị Công an Bình Dương phối hợp với Bộ Công an bắt quả tang Lê Bảo Quốc nhận 2 tỷ đồng và 30.000 USD để “chạy” không ra kháng nghị trong vụ kiện tranh chấp lô cao su diện tích 85 ha ở Bình Dương, cơ quan điều tra đã làm rõ thêm 13 vụ việc khác mà Quốc đã lừa đảo để chiếm đoạt lên đến nhiều tỷ đồng. 

MỚI - NÓNG