Luật sư Lê Bảo Quốc đã lừa đảo hơn 4,5 tỷ đồng

Luật sư Lê Bảo Quốc đã lừa đảo hơn 4,5 tỷ đồng
Cơ quan điều tra xác định Luật sư Lê Bảo Quốc đã lừa đảo khoảng 15 nạn nhân, chiếm đoạt với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng.
Luật sư Lê Bảo Quốc đã lừa đảo hơn 4,5 tỷ đồng ảnh 1
Lê Bảo Quốc (mặc áo trắng) ngồi trước đống tiền tang vật tống tiền hôm 16/6

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cuộc điều tra của Cơ quan điều tra thuộc Công an tỉnh Bình Dương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của luật sư (LS) Lê Bảo Quốc (đoàn LS Hà Tĩnh) cho thấy: Ngoài vụ việc bị Bộ Công an phối hợp cùng CA tỉnh Bình Dương phát hiện quả tang bị can này đang nhận 2 tỷ đồng và 30.000 USD từ bà Trần Thị Ngọc (ở TPHCM) để “chạy” thi hành bản án dân sự phúc thẩm số 81/DSPT của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM; cơ quan điều  tra còn xác định  LS Quốc còn lừa đảo chiếm đoạt khoảng 15 nạn nhân với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng.

Nhìn chung, thủ đoạn phạm tội của bị can này đều thực hiện cùng một kiểu: “hai mang”. Nghĩa là cùng một vụ việc, LS Quốc lại trực tiếp liên hệ với nguyên đơn và bị đơn để lấy tiền. Nổi bật trong đó có hai vụ việc đã gây ầm ĩ dư luận trong thời điểm LS này bị cơ quan điều tra bắt.

Thứ nhất, việc Lê Bảo Quốc chiếm đoạt hai chiếc ôtô của Cty cho thuê tài chính II (CTTC II), thuộc Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam.

Dưới danh nghĩa là Giám đốc Cty TNHH SX TM Quốc Tuấn (số 11 Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình, TPHCM), Quốc đã ký đơn thuê tài sản là chiếc xe ôtô 7 chỗ hiệu Toyota Previa, đời 1991 mang biển số 52N-5851 và chiếc ôtô 5 chỗ hiệu Toyota Camry, đời 2000, biển số 52-9237 của Cty CTTC II. Sau đó, Quốc đã mang 2 chiếc xe này đi bán và  không thanh toán nợ cho bên cho thuê từ tháng 7/2002.

Thứ hai, về nội dung đơn tố cáo của ông Hoàng Minh Chính, cơ quan điều tra đã xác định là có cơ sở. Năm 2004, người bạn của ông Chính dính vào vòng kiện tụng.

Theo đó, bản án phúc thẩm của TAND TPHCM tuyên huỷ hợp đồng mua bán nhà (tại TPHCM) đã thực hiện từ hơn 20 năm trước, và buộc bạn của ông Chính phải trả lại nhà. Thấy bạn bị oan, ông Chính viết đơn giúp bạn gửi đến các cơ quan trung ương nhờ can thiệp.

Biết được thông tin trên, Quốc đi máy bay ra Hà Nội và tiếp cận với ông Chính. Để củng cố lòng tin, Quốc đã khoe ra các mối quan hệ ở TANDTC, trong đó có ông Đặng Xuân Đào - Thẩm phán kiêm Trưởng ban Thư ký TANDTC - tương đương chức danh vụ trưởng ở cơ quan hành chính.

Bị các quan hệ của Quốc thuyết phục, ông Chính đã bấm bụng đưa cho Quốc 500 triệu đồng và ký hợp đồng nhờ Quốc lo việc kháng nghị lại bản án trên.

Quả nhiên sau đó, vụ án được TANDTC ra kháng nghị hủy toàn bộ để xét xử lại từ sơ thẩm. Sau này qua tìm hiểu của ông Chính, việc kháng nghị hoàn toàn chỉ căn cứ vào nội dung vụ án và đúng pháp luật. Quốc chỉ đoán mò và tác động với đương sự để vòi tiền...

Cơ quan điều tra đang mở rộng việc giải mã “các ẩn số” quan hệ khác của Quốc nhiều nơi khác, không chỉ riêng Hà Nội.  

MỚI - NÓNG
Đắk Lắk phun hóa chất tất cả phòng thi trước giờ G
Đắk Lắk phun hóa chất tất cả phòng thi trước giờ G
TPO - Để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức phun hóa chất tất cả phòng thi, nơi ở của thí sinh và cán bộ coi thi trước giờ G.