Luật sư của bệnh viện Hòa Bình đề nghị khởi tố giám đốc Cty Thiên Sơn

Nhóm luật sư bảo vệ cho 3 bị cáo tại tòa.
Nhóm luật sư bảo vệ cho 3 bị cáo tại tòa.
TPO - Đại diện bệnh viện đề nghị tòa khởi tố giám đốc Cty Thiên Sơn về hành vi cố ý làm trái. Ngược lại, luật sư của Thiên Sơn cũng rất mong gặp bệnh viện trong một vụ án khác.

Chiều 23/5, TAND TP Hòa Bình cho phép người tham gia tố tụng được trình bày quan điểm trước quan điểm luận tội và mức án đề nghị của kiểm sát viên trong vụ vô ý làm chết người khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Theo kiểm sát viên, ngày 25/5/2017, ông Trương Quý - nguyên GĐ BV Hòa Bình ký hợp đồng với Cty Thiên Sơn để sửa chữa hệ thống RO. Cùng ngày, Cty Thiên Sơn ký hợp đồng với Cty Trâm Anh thực hiện công việc.

Ngày 28/5/2017, bị cáo Bùi Mạnh Quốc - GĐ Cty Trâm Anh đã làm axit lẫn vào hệ thống lọc nước RO khi sửa chữa. Hôm sau, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ đã ra lệnh lọc máu chạy thận khiến 9 người tử vong. Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Quốc từ 5 - 6 năm tù về tội vô ý làm chết người.

Luật sư Nguyễn Tiến Dũng, bào chữa cho Bùi Mạnh Quốc đề nghị kiểm sát viên cho thêm tình tiết giảm nhẹ với thân chủ của mình. Ngoài ra, luật sư Dũng cho rằng, không có hợp đồng giữa Trâm Anh và Thiên Sơn ngày 25/5/2017 vì hôm đó Quốc đi miền Nam, có người làm chứng.

Thời gian lập hợp đồng là ngày 30/5/2017 và hợp đồng có nhiều chi tiết “cẩu thả” như nước sản xuất màng RO là USD… Cty Thiên Sơn đã lắp máy chạy thận tại bệnh viện nhưng khi sửa chữa lại không đưa sơ đồ cho bị cáo Quốc. Từ đó, luật sư Dũng đề nghị tòa xem xét trách nhiệm hình sự với Cty Thiên Sơn.

Ngoài ra, ông Dũng cho rằng cần xem xét trách nhiệm của BV Hòa Bình và ông Trương Qúy Dương vì không ban hành các quy định về vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng trong chạy thận.

Đối đáp lại, kiểm sát viên cho rằn hình thức giao dịch dân sự có thể bằng lới nói hoặc văn bản xác lập cụ thể nên hợp đồng giữa Trâm Anh và Thiên Sơn là đúng. Do bị cáo Quốc không có trách nhiệm với bệnh viện nên VKSND đã yêu cầu Thiên Sơn bồi thường dân sự.

Luật sư Nguyễn Danh Huế - đại diện cho BV Hòa Bình nêu quan điểm: “Thiên Sơn đã vi phạm trắng trợn hợp đồng khi giao cho Trâm Anh - Cty vừa thành lập 1 năm, giao cho bị cáo Quốc - người không được đào tạo chuyên môn, chỉ làm theo kinh nghiệm để xử lý nước, bơm vào trong máu của bệnh nhân. Đây là hành vi vô trách nhiệm, vô lương tâm. họ cũng không có con người nào giám sát vật tư thiết bị, sửa chữa”.

Ông Huế đồng tình việc buộc Thiên Sơn phải bồi thường cho các bị hại. Ngoài ra, luật sư Huế đề nghị tòa: “Khởi tố Cty Thiên Sơn trong vụ án này nếu không sẽ không đảm bảo nâng cao chất lượng y tế và như chúng ta nghe trên báo đài là phải đánh tan lợi ích nhóm”.

Luật sư của bệnh viện Hòa Bình đề nghị khởi tố giám đốc Cty Thiên Sơn ảnh 1 Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương - đại diện cho Cty Thiên Sơn.

Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương - bảo vệ cho Cty Thiên Sơn cũng đáp lại: “Thiên Sơn là doanh nghiệp, bệnh viện là pháp nhân ký với nhau hợp đồng kinh tế. Ngay sau vụ án này, sau khi xác định thiệt hại, tôi cũng rất mong nói chuyện với BV trong một vụ án khác”.

Theo bà Hương, Cty Thiên Sơn đặt máy tại BV Hòa Bình nhưng nguồn thu dựa trên số lượng ca máy không phải số ngày chạy nên việc dừng chạy thận sẽ không ảnh hưởng tới quyền lợi của Thiên Sơn. “Đây là đạo đức của y bác sĩ phải biết chất lượng nước đưa vào chạy thận” - lời luật sư Hương.

Về việc BV cho rằng Thiên Sơn sử dụng nhân lực không chất lượng, bà Hương khẳng định bị cáo Quốc là nhân viên xử lý nước lâu năm, làm việc tại nhiều bệnh viện trên cả nước, không riêng ở Hòa Bình… hoàn toàn đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm và pháp nhân.

Luật sư Hương cũng khẳng định phía Thiên Sơn không không chấp nhận bồi thường hậu quả vụ án. Ngoài ra, không có cơ sở khởi tố giám đốc Đỗ Anh Tuấn của Thiên Sơn vì Cty làm việc với tư cách pháp nhân.

Luật sư Nguyễn Danh Huế tiếp tục: “Luật năm 1999 chưa truy cứu trách nhiệm hình sự với pháp nhân nhưng ông Tuấn phải có nghĩa vụ về chứ ký của mình và là người cao nhất nhưng buông lỏng quản lý. Tôi đề nghị tòa khởi tố ông Đỗ Anh Tuấn về hành vi cố ý làm trái”.

Bà Hương đáp trả: “Thiên Sơn là Cty cổ phần, trước khi luật 2015 có hiệu lực, không khởi tố pháp nhân… BV Hòa Bình đã vô trách nhiệm đưa nguồn nước chưa sửa chữa xong đi vào chạy thận. Tôi phản đối đề nghị của ông Huế về việc khởi tố ông Tuấn, nó không có căn cứ pháp luật”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm