Luật phải có trước

Luật phải có trước
TP - Dưới vỏ ngôn ngữ khô khan trong tờ trình của Bộ GTVT lên Chính phủ về cao tốc Bắc - Nam có một đề nghị chất chứa nhiều điều: Cần có “Bảo lãnh bên thứ 3 đối với trách nhiệm của Chính phủ”.

Lâu nay, chúng ta vẫn nghe đến sự bảo lãnh của Chính phủ cho một việc nào đó. Có lẽ, đây là lần đầu tiên khái niệm “Bảo lãnh trách nhiệm của Chính phủ” được chính một cơ quan thuộc Chính phủ đưa ra.

Đề nghị này nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào cao tốc Bắc - Nam. Bởi, qua tham vấn, khảo sát, Bộ này ghi nhận: Nhà đầu tư nước ngoài cho rằng, quy định pháp luật của ta hay thay đổi, tín nhiệm quốc gia chưa cao, giải phóng mặt bằng chậm khiến không kiểm soát được tiến độ và giá thành. “Các nhà đầu tư và ngân hàng nước ngoài đều yêu cầu Chính phủ chia sẻ các rủi ro thuộc về các chính sách do Chính phủ quản lý” - tờ trình của Bộ GTVT nêu.

Ngẫm về các dự án BOT hiện nay, có điều trớ trêu: Sự mượt mà, sạch đẹp của những con đường không mang lại sự thoải mái cho những người đi đường và phần nào cho cả chính những người làm ra nó.

Người dân ấm ức vì không biết mình trả phí có đúng không, đi đường này sao phải trả phí cho đường kia... Khi dư luận bức xúc, chưa phát hiện ra vi phạm pháp luật, nhà đầu tư phải chấp nhận thi hành các quyết định hành chính như dừng tăng phí, miễn phí không theo hợp đồng. Trong các đợt căng thẳng tại trạm thu phí vừa qua, địa phương, Bộ GTVT để nhà đầu tư trực diện với người dân.

Thành thử, người dân không tin mấy vào hợp đồng BOT và nhà đầu tư cũng khó mà “ăn ngon ngủ yên”. Bởi, đằng sau hợp đồng BOT là hàng loạt câu hỏi như: Dự án có đấu thầu hay cánh hẩu không, đơn giá ai thẩm, minh bạch mức nào với người dân?… Những câu hỏi đó chỉ có thể trả lời bằng sự kiểm soát của chính sách, pháp luật. 

Đất nước không thể phát triển nếu không đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại. Nhưng trước khi làm điều đó, chúng ta cần một “luật chơi” đúng đắn, minh bạch và một trọng tài bản lĩnh điều khiển “cuộc chơi”.

Bởi vậy, để có thể huy động được một nguồn vốn khổng lồ xây dựng cao tốc Bắc - Nam, thậm chí thu hút vốn đầu tư nước ngoài, luật pháp cho vấn đề này phải được hoàn thiện, phải đi trước một bước.

MỚI - NÓNG
Mở đường đi tìm đồng đội
“Trâu rừng” gục ngã
TP - Ngày 20/10/1989, ngay sau khi tái lập tỉnh, Đội Quy tập Hài cốt liệt sỹ 589 được thành lập, thuộc Bộ CHQS Quảng Bình, với nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các chiến trường Lào về nước. Hơn 32 năm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này là hành trình vất vả, gian nan nhưng cũng rất đỗi tự hào với những người đi tìm đồng đội.

Có thể bạn quan tâm

Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.
Phải sống để sống khỏe

Phải sống để sống khỏe

TP - “Phải sống” không còn là chuyện một gia đình vượt lên thăng trầm để sinh tồn trong phim của Trương Nghệ Mưu. Giờ đây thông điệp ấy chính là mệnh lệnh cho toàn nhân loại.