Luật Đất đai 'nhiệm kỳ này chắc chắn không lui được nữa'

0:00 / 0:00
0:00
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh băn khoăn khi “chưa thấy bóng dáng việc sửa Luật Đất đai”
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh băn khoăn khi “chưa thấy bóng dáng việc sửa Luật Đất đai”
TPO - “Nhiệm kỳ này chắc chắn không lui được nữa, bởi Bộ Chính trị đã thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 19, Ban chấp hành Trung ương cũng đã có chương trình làm việc cụ thể để nghe tổng kết Luật Đất đai”, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long nêu.

Ngày 14/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 và điều chỉnh chương trình năm 2021.

Về chương trình năm 2022, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Chính phủ đề nghị, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV thông qua 6 dự án và cho ý kiến 3 dự án luật. Như vậy, trong chương trình xây dựng luật năm 2022, Luật Đất đai chưa được Chính phủ trình.

Cho ý kiến về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh băn khoăn khi “chưa thấy bóng dáng việc sửa Luật Đất đai”, trong khi nội dung này đã được đưa vào kế hoạch hành động của Đảng đoàn Quốc hội và dự kiến được sửa vào cuối tháng 5/2022.

Theo ông Thanh, thực tế địa phương nêu nhiều vướng mắc liên quan đến luật. Khi sửa Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư có nội dung đã sửa, nhưng có những vấn đề cốt lõi phải sửa trong Luật Đất đai. Ông Thanh đề nghị Chính phủ làm rõ hơn việc có kịp chuẩn bị trình sửa luật này hay không.

Bộ TN&MT "xin rút ra"

Giải trình về dự án Luật Đất đai, Bộ trưởng Bộ tư pháp Lê Thành Long cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, ông đã một lần báo cáo để đưa vào, khác với chương trình ban đầu là chưa đưa vào. Tuy nhiên sau đó, theo đề nghị của Bộ TN&MT, ông lại báo cáo để xin rút ra.

Theo ông Long, hầu như tất cả các lần báo cáo về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, các đại biểu Quốc hội phát biểu rất gay gắt. Nhiệm kỳ này chắc chắn không lui được nữa, bởi Bộ Chính trị đã thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 19, Ban chấp hành trung ương cũng đã có chương trình làm việc cụ thể để nghe tổng kết Luật Đất đai.

Bộ trưởng Tư pháp cũng cho biết, hiện Chính phủ đang triển khai làm song song nhiều việc. Tuy nhiên, để thực hiện Nghị quyết và chương trình của Trung ương, chương trình của Quốc hội và để xử lý thực tế thì lần này “khả thi và làm được”, bởi lẽ chúng ta không bắt đầu từ số 0, mà đã có tổng kết, nhóm họp, thảo luận, tách ra một số vấn đề để xử lý ở nội bộ…

Theo ông Long, lần này cách thức các bộ, đặc biệt là Bộ TN&MT sẽ tiến hành cùng lúc nghiên cứu những vấn đề đúc rút ra được để đưa vào báo cáo tổng kết để trình Ban Chấp hành Trung ương và đồng thời để xây dựng dự án luật này. “Tôi nghĩ cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023 kịp trình dự án luật này”, ông Long cho hay.

Kết luận phiên làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị Chính phủ cần xem xét giải trình làm rõ việc kịp thời thể chế hóa các nghị quyết T.Ư, Bộ Chính trị về những vấn đề đã đặt ra sau đó trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét đưa vào năm 2022.

“Quốc hội đã ra nhiệm vụ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu, và Chính phủ đã có chương trình nhưng một số việc hiện nay đã quá hạn như Luật Đất đai, Luật Khám chữa bệnh, hay sửa đổi tổng thể các luật thuế để đảm bảo đồng bộ thực hiện chiến lược cải cách thuế”, ông Định lưu ý.

MỚI - NÓNG