Lừa xin việc, hai cựu giảng viên lĩnh 19 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dù không có chức năng tuyển dụng và khả năng xin việc nhưng hai bị cáo Thăng, Lộc vẫn cấu kết với nhau, lừa đảo nhiều người có nhu cầu xin việc làm, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Cuối ngày 27/7, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Lộc (SN 1975, ở quận Long Biên) 7 năm tù và Nguyễn Văn Thăng (SN 1977, ở tỉnh Bắc Giang) 12 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, bị cáo Lộc là giảng viên Trường Cao đẳng xây dựng công trình đô thị; còn bị cáo Thăng là giảng viên Trường Cao đẳng nghề Việt Hàn. Họ quen nhau từ năm 2013, khi đó, bị cáo Thăng giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ xã hội, có khả năng xin việc làm trong ngành công an, các trường trung cấp, cao đẳng, đại học và cơ quan nhà nước.

Lừa xin việc, hai cựu giảng viên lĩnh 19 năm tù ảnh 1

Hai bị cáo tại tòa.

Dù biết ông Thăng không có chức năng tuyển dụng và khả năng xin việc nhưng bị cáo Lộc vẫn đưa ra thông tin trên với nhiều người quen, tự đưa ra mức chi phí xin việc.

Một trong số các nạn nhân bị Lộc và Thăng lừa là chị Hoàng Thị Vân Uyên, cùng công tác tại Trường Cao đẳng xây dựng công trình đô thị.

Năm 2012, chị Uyên nhờ ông Lộc xin cho em họ mình là chị Ngân Thị Nhu (SN 1992, quê Cao Bằng) vào làm việc tại cơ quan nhà nước. Lộc đem câu chuyện kể với Thăng thì nhận được lời hứa của Thăng sẽ xin cho chị Nhu làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang với chi phí 150 triệu đồng. Sau đó, Lộc báo lại với chị Uyên giá chạy việc là 180 triệu đồng và hứa hẹn sau 3 tháng sẽ có quyết định đi làm.

Phía chị Nhu đã nộp hồ sơ và đưa tiền cho Lộc, nhưng quá thời hạn cam kết vẫn không được nhận vào làm.

Một nạn nhân khác là bà Vũ Thị Huế (SN 1971, ở Hải Dương), năm 2014 có nhu cầu xin cho con gái vào làm việc trong ngành công an. Lộc biết việc này nên đã hứa hẹn chạy cho con bà Huế vào làm tại Công an TP Hà Nội với giá 300 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, hai bị cáo không thực hiện như cam kết.

Cơ quan điều tra xác định, với thủ đoạn tương tự, các bị cáo đã chiếm đoạt số tiền 1,33 tỷ đồng của 9 người. Đến nay, bị cáo Thăng vẫn chiếm đoạt 490 triệu đồng; bị cáo Lộc chiếm đoạt 225 triệu đồng, chưa thể khắc phục cho các bị hại.

MỚI - NÓNG