Lừa nạn nhân sang Trung Quốc bán thận

Lừa nạn nhân sang Trung Quốc bán thận
TP - Cơ quan công an đã phát hiện một loại tội phạm mới xuất hiện qua việc khám phá một đường dây lừa đảo những thanh niên (nam và nữ) có sức khỏe từ Việt Nam sang Trung Quốc để bán thận.

Thông tin trên được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội (C14) cho biết ngày 22/1.

Từ nguồn tin ban đầu do chính các nạn nhân cung cấp, C14 đã điều tra và sau một tháng truy xét,  đối tượng cầm đầu đường dây này đã lộ mặt.

Đó là Nguyễn Văn Tám (SN 1968, địa chỉ thường trú ở huyện Bình Chánh, TPHCM). Tuy nhiên, tên này không cư trú tại địa chỉ trên mà ở nhà vợ (tên là P.T.H SN 1983), ở xã Trung Bình, huyện Long Phú, Sóc Trăng.

Có một số thanh niên ở quê vợ Tám gặp khó khăn đã theo Tám đi “làm ăn” xa. Những người này gồm: T.N (SN 1979), L.D.N (nữ, SN 1974), N.D.K (SN 1977). Những nạn nhân này khai, đi theo Tám chẳng phải “làm ăn” gì mà thực chất là vượt biên theo tuyến đường bộ phía Bắc, sang biên giới Trung Quốc để bán thận của mình với giá 70 triệu đồng/quả, nhằm lấy tiền nuôi sống gia đình. 

Thực chất, khi tìm ra mối làm ăn béo bở này, Tám nghĩ ra cách dụ dỗ những “con mồi” bằng một màn kịch tinh vi. Y “đạo diễn” một vết sẹo ở bên hông cơ thể của mình và dựng lên câu chuyện đi bán thận ở Trung Quốc nhưng chẳng hề gì mà ngược lại còn có số tiền lớn. Những nạn nhân do hoàn cảnh khó khăn, thiếu kiến thức y khoa nên đã gật đầu theo Tám sang Trung Quốc.

Để đảm bảo “kế hoạch” hoàn hảo, Tám buộc những nạn nhân viết giấy cam kết không khiếu kiện về sau. Khi C14 vào cuộc, ở xã Trung Bình vẫn còn một thanh niên tên N.M.K (SN 1973) đã làm cam kết với Tám và chờ ngày Tám đưa đi Trung Quốc.

Theo truy xét của cơ quan điều tra, hiện thị trường đen kinh doanh những bộ phận cơ thể người còn sống ở Trung Quốc đang cực “nóng”. Giá mỗi quả thận lấy ra từ bộ phận cơ thể con người khỏe mạnh, có giá lên đến vài trăm triệu đồng.

Hiện cơ quan điều tra đang khẩn trương truy tìm Nguyễn Văn Tám. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

TP - Ma túy tổng hợp được các đối tượng ngụy trang trong hàng chục mô tô điện hạng nặng rồi đưa từ TPHCM ra kho lạnh ở Hà Nội để đóng hàng vào dạ dày lợn ép chân không, trộn lẫn vào thịt lợn đông lạnh nhằm tiếp tục “xuất khẩu” sang Trung Quốc.