Lúa chịu mặn

Nghiên cứu lúa chịu mặn. Ảnh: Ngọc Huyền
Nghiên cứu lúa chịu mặn. Ảnh: Ngọc Huyền
TP - Tỉnh Cà Mau có giống lúa truyền thống chịu được độ mặn đến 3- 4 phần nghìn (cây trồng nước ngọt bình thường đã chết), gọi là một bụi đỏ lùn.

Giống lúa này còn chịu được phèn, có sức đề kháng sâu bệnh rất tốt (nhất là bệnh đạo ôn). Hạt gạo một bụi đỏ lùn thon dài, ít bạc bụng, ngon cơm. Tuy nhiên, sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt nên giống lúa dễ bị thoái hóa, thời gian sinh trưởng dài, năng suất thấp.

Năm 2009-2010, Sở KH&CN Cà Mau phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL (Trường Đại học Cần Thơ) phục tráng giống lúa và chuyển giao cho nông dân sử dụng đạt năng suất cao, chất lượng tốt. Năm 2012, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau tiếp tục phục tráng, cho ra giống lúa một bụi đỏ lùn thuần có nhiều đặc tính vượt trội.

Trưởng trại giống lúa của Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau, ông Nguyễn Văn Hải, giới thiệu về lúa một bụi đỏ lùn: “Năng suất khoảng 3,5 tấn/ha, thời gian sinh trưởng chỉ 120 ngày, ngắn hơn các giống tương tự nên đủ thời gian xử lý ruộng để nuôi tôm. Đây là giống thích hợp với vùng đất lúa – tôm”.

Năm 2013, Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau đã canh tác 4 ha lúa giống nguyên chủng. Năm nay, Trung tâm mở rộng diện tích lên 15 ha, sản xuất khoảng 70 tấn giống xác nhận. Giám đốc Phạm Văn Mịch cho biết: “Lúa một bụi đỏ lùn góp phần đáp ứng nhu cầu của vùng đất Cà Mau và nhiều tỉnh ven biển ở ĐBSCL, đặc biệt trong tình hình biến đổi khí hậu nước biển dâng”.

MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.