Lúa chết khô vì thiếu điện

Lúa chết khô vì thiếu điện
TP - Hàng trăm hécta lúa của huyện Lệ Thủy - vựa lúa của Quảng Bình đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì hạn hán. Các hồ đập trên địa bàn hiện vẫn còn đủ nước để cứu lúa nhưng đành “bó tay” vì không có điện để các trạm bơm hoạt động.
Nông dân Võ Văn Hưởng: “Chỉ cần 1 mồi lửa là lúa cả xã cháy rụi”
Nông dân Võ Văn Hưởng: “Chỉ cần 1 mồi lửa là lúa cả xã cháy rụi”.

Chúng tôi có mặt tại cánh đồng lúa của thôn Nam Thiện, một trọng điểm hạn hán của xã Dương Thủy (Lệ Thủy) vào chiều 23-6. Kênh mương kiệt nước, đồng ruộng nứt toác, rễ lúa khô quắt. Vừa hì hục tát những gàu nước đục ngầu còn sót lại bên chân ruộng của mình, chị Bùi Thị Duyên ở thôn Nam Thiện vừa cho chúng tôi biết: “Nước bắt đầu cạn kiệt khoảng 10 ngày nay. Gia đình tôi có 5 sào lúa thì cả 5 sào xem như mất trắng. Biết là mấy gàu nước còn sót lại này không thể cứu được lúa nhưng vẫn cứ phải làm vì nóng ruột không thể chịu nổi”.

Cùng chung cảnh ngộ với chị Duyên, nhưng ông Võ Văn Hưởng chỉ biết đi lại nhìn ruộng nhà mình ngày một héo khô vì không có vũng nước nào để tát. “Chỉ cần một mồi lửa là lúa cả xã cháy hết. Vụ đông - xuân vừa rồi thì bị lốc tố nên mất mùa, hi vọng vụ hè - thu sẽ bù lại nhưng hạn hán kiểu này thì cả làng đói là cái chắc” - ông Hưởng tâm sự.

Dẫn chúng tôi đi khảo sát trên cánh đồng lúa nứt nẻ của thôn Nam Thiện, ông Đào Phi Hoành - Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nam Thiện cho biết: “23 ha lúa của thôn Nam Thiện lâu nay trông chờ vào nguồn nước của đập Mũi Động, nhưng nay lượng nước trong đập đã gần như cạn kiệt. Các năm trước vẫn bị hạn nhưng được huyện chi viện nước từ các hồ đập khác nên cũng đỡ, nhưng năm nay thì đành chịu vì không có điện để các trạm bơm hoạt động. Giờ chỉ mong trời mưa thì may ra mới cứu được lúa, không thì mất trắng hoàn toàn...”.

Ông Phạm Hữu Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thuỷ cho biết: Toàn huyện hiện có hơn 700 ha lúa hè - thu bị hạn nặng. Nước ở các hồ đập lớn trong huyện vẫn còn đủ để phục vụ cứu hạn nhưng do tình trạng mất điện thường xuyên nên đành chịu. UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tiến hành nạo vét kênh mương, huy động mọi nguồn lực, tận dụng các nguồn nước ở các sông, hồ, cử người túc trực 24/24 giờ tại các trạm bơm để kịp thời bơm nước khi có điện nhưng cũng không thể khắc phục được.

Huyện đã nhiều lần gửi công văn cho Điện lực Quảng Bình nhưng tình hình vẫn không được cải thiện. “Cách đây 2 ngày chúng tôi đã trực tiếp về làm việc với Điện lực Quảng Bình và được đích thân ông giám đốc điện lực hứa sẽ ưu tiên điện cho Lệ Thủy cứu lúa. Nếu được như thế thì Lệ Thủy sẽ thoát hạn, nhiều nông dân sẽ tránh được đói nghèo”- ông Thảo nói.

MỚI - NÓNG