Lừa bạn tù gần 1 tỷ đồng để 'chạy án' giết người

Nhâm Hoàng Nghĩa tại tòa.
Nhâm Hoàng Nghĩa tại tòa.
TPO - Sau khi ra tù, Nghĩa quay lại thăm bạn chung phòng trước đó và lừa chạy án Giết người cho bạn tù với giá 500 triệu đồng và 12.000 USD.

Ngày 6/4, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nhâm Hoàng Nghĩa (SN 1978, ở Thanh Xuân, Hà Nội) án 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là đối tượng từng có 1 tiền sự, bị tuyên 35 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản.

Trong thời gian bị giam, Nghĩa ở cùng buồng anh Trương Xuân Chiến - người bị bắt vì tội Giết người. Tháng 6/2017, sau khi chấp hành hình phạt xong, Nghĩa tìm tới Trại giam Vĩnh Quang (Vĩnh Phúc) để tìm thăm anh Chiến.

Tại đây, đối tượng gặp anh Lâm là người nhà của Chiến và khoe mình có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin cho Chiến được tha tù trước thời hạn vào dịp Quốc Khánh ngày 2/9/2017 với chi phí 500 triệu đồng. Chiến tưởng thật nên đồng ý, nhờ bạn tù cũ “chạy” giảm án cho mình, giao anh Lâm việc liên lạc, đưa tiền cho Nghĩa.

Để bị hại thêm tin tưởng, bị cáo Nghĩa còn đưa anh Lâm tới một gara ô tô, nói cơ sở này là của mình. Vì vậy, anh Lâm đã đưa cho Nghĩa 500 triệu đồng và 12.000 USD. Tuy nhiên, đối tượng chi tiêu hết số tiền này đồng thời thanh minh đã đưa tiền cho người có trách nhiệm để xin giảm án cho Chiến nhưng việc không thành.

Nhâm Hoàng Nghĩa còn hứa sẽ đòi lại tiền, trả cho Lâm trước khi trốn tránh, không gặp hoặc trả tiền cho phía bị hại. Tháng 11/2017, anh Lâm tìm gặp, bắt Nghĩa viết giấy nhận nợ, cam kết trả tiền trong vòng 15 ngày nhưng sau đó đối tượng vẫn không thực hiện.

MỚI - NÓNG