Lừa 1.100 tỷ đồng, Chủ tịch Liên Kết Việt bị phạt tù chung thân

Lê Xuân Giang và các đồng phạm nghe tòa tuyên án.
Lê Xuân Giang và các đồng phạm nghe tòa tuyên án.
TPO - Theo tòa án, Chủ tịch Liên Kết Việt làm giả bằng khen của Thủ tướng, khiến người dân hiểu lầm đây là công ty liên kết với Bộ Quốc phòng, nhằm mục đích lừa đảo.

Chiều 25/12, TAND Hà Nội tuyên phạt Lê Xuân Giang - Chủ tịch HĐQT Cty Liên Kết Việt án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh, các đồng phạm và là cấp dưới của Giang tại Liên Kết Việt cũng phải nhận án tù gồm Lê Văn Tú - Tổng GĐ lĩnh 17 năm tù; Nguyễn Thị Thủy - Phó tổng GĐ lĩnh 18 năm tù.

Nhóm nhân viên phát triển thị trường của Liên Kết Việt gồm Lê Thanh Sơn bị phạt 16 năm tù, Trịnh Xuân Sáng án 16 năm tù, Nguyễn Xuân Trường lĩnh 14 năm tù và Vũ Thị Hồng Dung lĩnh 13 năm tù.

Lừa 1.100 tỷ đồng, Chủ tịch Liên Kết Việt bị phạt tù chung thân ảnh 1 Hội đồng xét xử tuyên án sơ thẩm.

Hội đồng xét xử đánh giá, vụ Cty Liên Kết Việt lừa đảo có tính chất đặc biệt nghiêm trọng với hàng chục nghìn bị hại trải dài khắp đất nước. Cơ quan tố tụng đã liên tục gửi giấy mời, triệu tập người liên quan nhưng chỉ xác định được hơn 6.000 bị hại có thông tin xác thực.

Tuy nhiên, tòa án đã rà soát và phát hiện hơn 230 bị hại trùng lặp thông tin trong số trên 6.000 người nên đến nay, chỉ xác định hơn 5.800 người là bị hại.

Theo bản án, các Cty BQP và Liên Kết Việt đều do bị cáo Lê Xuân Giang thành lập. Trong các năm 2014-2015, lợi dụng việc Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh đa cấp, Lê Xuân Giang đã cùng các bị cáo dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch khiến nhà đầu tư nghĩ Liên Kết Việt là công ty con của Cty BQP thuộc Bộ Quốc phòng.

Tháng 10/2014, bị cáo Giang còn làm giả bằng khen của Thủ tướng Chính phủ sau đó đăng lên website của công ty và đóng khung, treo tại trụ sở các chi nhánh trên toàn quốc để thu hút thêm nhà đầu tư.

Quá trình hoạt động, Liên Kết Việt đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp 7 triệu đồng sẽ được thưởng hơn 400 triệu; ai vận động được nhiều người tham gia kinh doanh đa cấp sẽ được thưởng ôtô trị giá 1 tỷ đồng, hoặc căn nhà trị giá 1,8 tỷ đồng...

Bằng những thủ đoạn này, Lê Xuân Giang và đồng bọn đã thu của 68.000 lượt người tham gia với tổng số tiền gần 2.100 tỷ. Sau khi trừ các chi phí thực tế, các bị cáo chiếm đoạt hơn 1.100 tỷ.

Lừa 1.100 tỷ đồng, Chủ tịch Liên Kết Việt bị phạt tù chung thân ảnh 2

Trong vụ án, Hội đồng xét xử xác định Lê Xuân Giang giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Bị cáo cũng là người sử dụng phần lớn số tiền đã chiếm đoạt, quá trình điều tra và xét xử chưa thực sự ăn năn, hối cải... Các bị cáo còn lại là đồng phạm, tiếp nhận ý chí và thực hiện hành vi lừa đảo theo chỉ đạo của Giang.

Về dân sự, tòa sơ thẩm làm rõ hơn 5.800 bị hại đã nộp trên 580 tỷ đồng vào Liên Kết Việt nhưng họ được hưởng tiền hoa hồng và tiền thưởng khoảng 130 tỷ; hưởng số hàng hóa lợi nhuận khoảng 61 tỷ.

Vì vậy, tòa tuyên phạt Lê Xuân Giang và các bị cáo phải bồi thường hơn 391 tỷ đồng cho hơn 5.800 bị hại và phải chịu trách nhiệm dân sự với các bị hại khác của vụ án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an TP Huế truy quét điểm nóng ma túy, bắt thêm một đối tượng cộm cán

Công an TP Huế truy quét điểm nóng ma túy, bắt thêm một đối tượng cộm cán

TPO - Thực hiện kế hoạch truy quét tội phạm tại điểm nóng về an ninh trật tự tại tuyến đường Trần Huy Liệu (phường Đông Ba, TP Huế), cảnh sát đã bắt quả tang Trần Ngọc Duy - đối tượng cộm cán có hành vi tàng trữ trái phép lượng lớn chất ma túy. Đây là vụ án thứ 4 liên quan tội phạm ma túy do Công an TP Huế triệt phá trong vòng chưa đầy một tháng tại tuyến đường này.