Lũ về cấp tập, Thủy điện Lai Châu xả lũ

Mưa lũ kéo dài mấy ngày qua gây thiệt hại cho nhiều tỉnh khu vực phía Bắc
Mưa lũ kéo dài mấy ngày qua gây thiệt hại cho nhiều tỉnh khu vực phía Bắc
TPO - Do mưa lớn kèm lũ ống xuất hiện ở một số tỉnh miền núi phía Bắc khiến lưu lượng nước về hồ thủy điện Lai Châu và một số hồ thủy điện tăng rất nhanh. Trong chiều nay, thủy điện Lai Châu sẽ vận hành mở từ 1 đến 5 cửa xả mặt và 2 cửa xả đáy.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay, do mưa lớn kèm lũ ống xuất hiện ở một số tỉnh miền núi phía Bắc, từ 0h ngày 24/6 đến 9h ngày 25/6 đã xuất hiện đợt lũ về các hồ chứa thủy điện khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc, bao gồm Lai Châu, Sơn La, Bản Chát và Tuyên Quang. Lưu lượng nước về các hồ Bản Chát và Sơn La đang xuống trong khi lưu lượng về các hồ Lai Châu và Tuyên Quang đang lên. Các hồ chứa thủy điện vận hành bình thường, không xả lũ.

Đến 13h45 ngày 24/6, hồ Bản Chát đạt đỉnh 6.685m3/s trong khi hồ Sơn La đạt đỉnh 7523m3/s lúc 0h ngày 25/6. Đến 9h sáng nay, lưu lượng nước về hồ thủy điện Lai Châu là 8.115 m3/s. Thực hiện Quy trình điều tiết hồ chứa, thủy điện Lai Châu sẽ vận hành mở từ 1 đến 5 cửa xả mặt và 2 cửa xả đáy vào chiều nay với lưu lượng xả dự kiến lớn nhất xấp xỉ 8.000m3/s..

heo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đến nay hệ thống điện 500 kV và 220 kV vẫn vận hành bình thường, không bị ảnh hưởng của mưa lũ ở các tỉnh phía Bắc. Với hệ thống điện 110 kV, có 2 vị trí cột bị sạt lở, hiện đã được gia cố tạm và tiếp tục theo dõi, không ảnh hưởng đến cung cấp điện.

Báo cáo của các đơn vị điện lực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho thấy, hiện lưới điện trung áp ở một số khu vực tại Lai Châu và Hà Giang ảnh hưởng đến cung cấp điện do mưa lũ, ngập nước, một vài khu vực bị sạt lở, tuy nhiên thiệt hại cụ thể chưa thống kê được. Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và các đơn vị liên quan đang bám sát tình hình, tập trung nhân lực, phương tiện và vật tư để cố gắng khôi phục cấp điện trở lại nhanh nhất có thể sau khi nước rút.

MỚI - NÓNG