Lũ lụt lớn tại thủ đô Indonesia, hơn 1.300 người phải sơ tán

Ô tô, xe máy bị ngập nặng trên đường phố thủ đô Jakarta.
Ô tô, xe máy bị ngập nặng trên đường phố thủ đô Jakarta.
TPO - Mặc dù người dân Jakarta, thủ đô của Indonesia đã quen với tình trạng ngập lụt nặng nề vào mùa mưa, các nhà khoa học cảnh báo lũ lụt ngày càng nghiêm trọng trong những ngày tới.

Các hoạt động cứu hộ đang được tiến hành tại thủ đô Jakarta trong bối cảnh lũ lụt nghiêm trọng trên một số khu vực khiến hơn 1.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Sabdo Kurnianto, người đứng đầu cơ quan giảm nhẹ thiên tai của Jakarta, cho biết khoảng 1.380 người dân Jakarta đã phải sơ tán hôm thứ Bảy khỏi các khu vực phía nam và phía đông của thành phố, nơi sinh sống của 10 triệu người, sau khi mực nước lũ dâng lên 1,8m ở một số khu vực lân cận.  Ông cho biết không có thương vong nào được báo cáo.

Theo dữ liệu mới nhất, hai trăm khu dân cư đã bị ảnh hưởng ”, Thống đốc Jakarta Anies Baswedan nói với truyền hình địa phương vào đầu ngày thứ Bảy và cho biết thêm rằng, hơn hai chục trung tâm sơ tán đã được chuẩn bị trên toàn thành phố.

 “Mưa đã tạnh, nhưng nước từ các khu vực khác vẫn đang ảnh hưởng đến Jakarta.  Hy vọng rằng nó sẽ không đổ vào trung tâm thành phố và khi nước rút, mọi người có thể tiếp tục các hoạt động của mình ”, ông nói.

Cơ quan khí tượng của Indonesia (BMKG) đã cảnh báo trận mưa lớn nhất trong mùa có thể rơi vào và xung quanh thủ đô đông dân cư trong những ngày tới, với thời tiết khắc nghiệt, bao gồm mưa to, sấm sét và gió mạnh, dự kiến sẽ kéo dài suốt tuần này.

 Dwikorita Karnawati, người đứng đầu BMKG, nói với hãng tin Reuters: “Đây là những thời điểm quan trọng mà chúng ta cần phải lưu ý. Jakarta và các khu vực lân cận vẫn đang trong thời kỳ cao điểm của mùa mưa, dự báo sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối tháng Hai hoặc đầu tháng Ba”.

BMKG cho biết Jakarta sẽ cảnh giác trong bốn ngày tới với dữ liệu từ cơ quan khí tượng cho thấy lượng mưa dữ dội trong 24 giờ qua với khu vực Pasar Minggu, ở phía nam Jakarta, ghi nhận lượng mưa 226mm kể từ thứ Sáu.

 Người dân đăng ảnh người dân lội qua vùng nước bùn cao đến vai, ô tô gần như ngập hoàn toàn và các đội tìm kiếm sơ tán người già trên xuồng cao su.

 Lũ lụt xảy ra vào thời điểm Indonesia đang phải vật lộn với số lượng tử vong và tử vong do COVID-19 cao nhất ở Đông Nam Á và suy thoái kinh tế.

Theo Reuters, BBC
MỚI - NÓNG