'Lũ chồng lũ, bão chồng bão', sẵn sàng hơn nữa các phương án ứng phó

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
TPO - Do tình hình mưa bão tiếp tục có những diễn biến phức tạp trực tiếp đe dọa các tỉnh miền Trung trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp ngành sẵn sàng hơn nữa các phương án ứng phó, trên tinh thần không để dân đói, không để dân rét, không được để dân màn trời chiếu đất.

Lũ chồng lũ, bão chồng bão

Chiều 19/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về tình hình mưa lũ đang diễn ra nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung. Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng cho biết, thống kê đến nay nay đã có 94 người chết, hơn 30 người mất tích. Tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 vẫn có nhiều công nhân mất tích chưa tìm thấy.

Nhấn mạnh các lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt, song theo Thủ tướng do “lũ chồng lũ, bão chồng bão”, dẫn đến thiệt hại lớn về người và tài sản. Hiện ngoài khơi cũng đang xuất hiện cơn bão mới, hết sức nguy hiểm. “Trước tình hình hình này, Thường trực Chính phủ họp để đề ra các biện pháp phòng, chống bão lũ đang hoành hành tại các tỉnh miền Trung”, Thủ tướng nói.

'Lũ chồng lũ, bão chồng bão', sẵn sàng hơn nữa các phương án ứng phó ảnh 1 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường báo cáo tại cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong 2 tuần qua, khu vực miền Trung hứng chịu nhiều đợt áp thấp, cũng như cơn bão số 6 và số 7. Mưa lũ lớn chưa từng thấy, vượt cao so với lịch sử, khiến cho toàn bộ lưu vực các song mực nước đều vượt cao.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Cường, mưa lớn đã gây ra sạt lở núi chưa từng thấy và không theo quy luật nào. Khu vực tiểu khu 67 và khu vực Đoàn kinh tế- Quốc phòng 337 ở vị trí thấp nhưng sạt lở vẫn nghiêm trọng. “Tính chất lần này trái quy luật thông thường”, ông Cường phân tích.

Bảo đảm an toàn đặc biệt các hồ chứa, nhất là hồ Kẻ Gỗ

Cảnh báo mưa lớn còn tiếp tục, nhất là ở Hà Tĩnh, Nghệ An và một phần Quảng Bình, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đặc biệt lưu các đơn vị trong việc bảo đảm an toàn ở hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh). Theo ông, Hà Tĩnh mưa suốt 24 giờ qua, lượng mưa rất lớn. Hiện các hồ chứa, thảm rừng ở các tỉnh khu vực miền Trung đều đã chứa đầy nước, rất dễ dẫn đến sạt lở.

“Quy trình vận hành liên hồ cần hết sức chặt chẽ, nhất là hồ Kẻ Gỗ, không để rủi ro, nguy cơ, nếu không sẽ thành thảm họa”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nói và đặc biệt lưu ý, đến ngày 24-25, có thể xuất hiện bão, áp thấp, rất nguy hiểm. Cần rà soát hết công tác vận hành để bảo đảm an toàn.

'Lũ chồng lũ, bão chồng bão', sẵn sàng hơn nữa các phương án ứng phó ảnh 2 Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phong

Cũng tại cuộc họp, ông Cường kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ trước mắt hỗ trợ các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên- Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh, mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Thông tin thêm về tình hình thời tiết, mưa bão, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết, đêm ngày mai sẽ có cơn bão vào Biển Đông, phát triển tương đối mạnh. Theo dự báo, bão sẽ hướng vào nước ta nên cần chủ động phòng chống.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, tình hình mưa lũ sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo, tập trung phòng chống, tìm kiếm, hỗ trợ, theo phương châm 4 tại chỗ. Sơ tán dân khỏi những khu vực nguy hiểm, nhất là vùng có nguy cơ lụt sâu, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt cần chú ý điều tiết nước ở các hồ đập thủy lợi, thủy điện.

 Sẵn sàng hơn nữa các phương án ứng phó

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những mất mát, hi sinh rất lớn của đồng bào miền Trung, đặc biệt là những gia đình có người bị nạn; cán bộ, chiến sĩ hi sinh khi làm nhiệm vụ. Thủ tướng cũng đánh giá cao sự vào cuộc của các lượng lượng từ Trung ương đến địa phương trong phòng chống, khắc phục mưa lũ, nhất là các lực lượng quân đội, nông nghiệp, tài nguyên, giao thông vận tải.

'Lũ chồng lũ, bão chồng bão', sẵn sàng hơn nữa các phương án ứng phó ảnh 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp

“Nhân dịp này tôi cũng biểu dương lực lượng chức năng đã xông pha không ngại hiểm nguy để cứu lấy sinh mạng, tài sản của nhân dân. Tôi gặp anh Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4 ra ngoài này báo cáo tình hình, thấy anh sút nhiều cân, mệt mỏi do không ngủ được. Anh em xông pha trận mạc như vậy chứ không hề đơn giản, kể cả báo chí truyền thông cũng đã có người hi sinh khi làm nhiệm vụ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Do tình hình mưa bão tiếp tục có những diễn biến phức tạp trực tiếp đe dọa các tỉnh miền Trung trong thời gian tới, nên Thủ tướng đề nghị các cấp ngành sẵn sàng hơn nữa các phương án ứng phó, trên tinh thần không để dân đói, không để dân rét, không được để dân màn trời chiếu đất và tích cực chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn nhưng phải an toàn. Bên cạnh đó, ngành tài nguyên môi trường, khi tượng thủy văn phải làm tốt hơn nữa công tác dự báo.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng tán thành với các đề xuất của các bộ ngành, địa phương, trong đó có việc trong ngày hôm nay phải xuất kho ngay cho mỗi tỉnh bị thiệt hại lũ lụt 1.000 tấn gạo. Thủ tướng cũng chấp nhận đề xuất ứng cho mỗi tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên- Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh 100 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.