Lọt đề thi môn Vật lý: Do thí sinh chụp?

Ông Mai Văn Trinh
Ông Mai Văn Trinh
TPO - Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, việc lọt đề thi môn Vật lý trong đề thi THPT quốc gia 2018 khả năng có thể học sinh đã dùng thiết bị ghi âm ghi hình mà chỉ có chức năng thu. Đó có thể là thí sinh tự do không làm tất cả bài thi tổ hợp mà chỉ làm mỗi môn đó.

Trả lời báo chí trong cuộc họp báo chiều nay, 27/6, trước thông tin đề thi Vật lý và cả Hoá học bị lọt ra ngoài trước khi bài thi kết thúc, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT lý giải, lộ đề là đề xuất hiện trước giờ thi. Còn trong thời gian làm bài thi mà đề ra ngoài là lọt đề. 

“Các đề thi được đưa lên mạng sau khi thời gian làm bài thi đã kết thúc. Như vậy, không ảnh hưởng đến kết quả của kỳ thi vì thời gian làm bài các môn này đã kết thúc”- ông Trinh khẳng định.

Vậy tại sao đề lọt ra ngoài? Ông Trinh giải thích: Tại điểm B khoản 4 điều 14 quy định, thí sinh  được phép mang vào phòng thi các thiết bị ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng thu chứ không có chức năng phát. 

“Khả năng có thể học sinh đã dùng các thiết bị đó ghi lại và thí sinh tự do không làm tất cả bài thi tổ hợp mà chỉ làm mỗi môn đó”- ông Trinh nói.

Trước đó, Vào khoảng gần 9h sáng ngày 26/6, đề thi môn Vật lý, một môn thành phần của bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, sau đó là cả môn Hoá học đã xuất hiện trên mạng xã hội trong khi đến 10h30 phút mới kết thúc.

Bài thi Khoa học tự nhiên gồm các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học, trong đó, môn thi đầu tiên là môn Vật lý, thời gian làm bài từ 7 giờ 35 phút đến 8 giờ 25 phút. 

Theo quy chế thi THPT quốc gia, đề thi các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp được phát lần lượt theo từng môn thi thành phần để thí sinh làm bài trong thời gian quy định.

Ngay khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần nào thì thu đề thi và giấy nháp của thí sinh thi môn thi đó, đồng thời phát đề thi của môn thi thành phần kế tiếp theo đúng lịch thi đã quy định. Không thu lại đề thi, giấy nháp của thí sinh thi môn thi thành phần cuối cùng của bài thi tổ hợp và của thí sinh thi các bài thi khác của kỳ thi.

Trong trường hợp thí sinh không đăng ký dự thi cả ba môn thành phần của bài thi tổ hợp mà chỉ thi một môn, sau khi làm bài, thí sinh có thể ra khỏi phòng thi nhưng không được mang theo đề thi. Giám thị có trách nhiệm thu lại đề thi này trước khi thí sinh rời phòng thi.

Như vậy, nếu đề thi Vật lý, Hóa học bị lọt ra ngoài như thông tin trên mạng xã hội thì là sai quy chế thi, và việc giám thị hay thí sinh đưa đề ra ngoài là việc cần làm rõ.

MỚI - NÓNG
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
TPO - HLV Rudi Garcia của Al-Nassr cho rằng pha bỏ lỡ của Cristiano Ronaldo là bước ngoặt dẫn đến thất bại của họ trước Al-Ittihad ở Siêu cúp Saudi Arabia. Tiền đạo 37 tuổi vẫn chưa có bàn thắng nào cho đội bóng mới.