Lợn nướng lá Mắc mật

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ẩm thực dân tộc Tày ở vùng Tây Bắc mang đầy đủ đặc trưng văn hóa vùng cao - sử dụng nhiều nguyên liệu từ hạt, lá cây rừng; cách chế biến là quay, nướng nhưng lại có nhiều nét văn hóa riêng độc đáo: Lợn nướng lá Mắc mật là một món ăn như vậy.

Người Tày sinh sống nhiều ở miền núi các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Cao Bằng. Bà con thường nuôi nhiều lợn đen - một giống bản địa thả rông trong vườn, ăn nhiều rau củ, có mõm dài để dũi đất tự tìm thức ăn. Vì vậy lợn đen nhiều thịt, ít mỡ, và mỡ cũng rất ngon - thích hợp làm các món nướng. Tục ngữ Tày có câu: Nuôi lợn 3 tháng bằng cối giã gạo, 6 tháng bằng chiếc loỏng đập lúa. Ngày Tết, ai cũng chúc nhau: Gà, vịt đầy sàn nhà, trâu, bò đầy chuồng. Văn hóa nông nghiệp lúa nước, nương rẫy và chăn nuôi thể hiện đậm nét trong ẩm thực của người Tày.

Cây Mắc mật, còn gọi là hồng bì núi. Tiếng Tày “Mắc mật” là “quả ngọt”. Lá mắc mật có tinh dầu thơm, dùng trong các món vịt quay, lợn quay, nướng, cá kho, cá nướng. Trong lá Mắc mật có hàm lượng protein, sắt, mangan, canxi cao, rất tốt cho sức khỏe.

Lợn xiên nướng lá Mắc mật rất phổ biến, cách làm đơn giản nhưng thơm ngon vô cùng, trong đó lá Mắc mật được dùng như một loại nguyên liệu quan trọng. Lợn xiên nướng lá Mắc mật từ lâu đã nổi tiếng bởi màu sắc, hương vị đặc trưng của núi rừng, giàu dưỡng chất.

Lợn nướng lá Mắc mật ảnh 1

Thịt xiên nướng lá Mắc mật

Khi chế biến món thịt lợn nướng lá Mắc mật, nên chọn những lá không quá non hoặc già. Lá Mắc mật có ba vị ngọt chua và chát nhẹ, có tinh dầu thơm. Vì thế khi kết hợp với thịt nướng sẽ tạo ra mùi hấp dẫn, độc lạ. Nguyên liệu chính gồm có thịt lợn ba chỉ (vừa có mỡ vừa có nạc), lá mắc mật, riềng giã nhỏ, bột ngọt, muối... Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, cắt miếng nhỏ vuông, mỗi cạnh khoảng 2cm rồi ướp với các loại gia vị chừng 30 phút.

Để thịt nướng thơm, ngon và đẹp mắt, cần cuốn thịt vào lá Mắc mật thật chắc. Sau đó xiên hoặc kẹp miếng thịt vào que tre tươi để giữ miếng thịt chín đều trong khi xoay trên bếp than. Cách nướng thịt ngon nhất là nướng trên bếp than hoa - than củi để thịt chín tự nhiên, thơm ngon hơn nhiều khi nướng trong lò nướng công nghiệp.

Thời gian nướng trên bếp khoảng 15 - 20 phút tùy nhiệt độ của than. Khi xiên thịt chuyển màu vàng, có vị thơm quyện của thịt và tinh dầu Mắc mật là thịt đã chín.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.