Lợn 'khỏa thân' diễu phố: Nguy cơ khiến dịch bệnh lan nhanh?

Lợn "cởi truồng" tại chốt kiểm dịch liên ngành
Lợn "cởi truồng" tại chốt kiểm dịch liên ngành
TPO - Người bán lẻ dùng xe máy chở lợn "khoả thân", không che chắn, gây ra lo ngại về tính vệ sinh và khả năng lây lan dịch tả lợn châu Phi.
Lợn 'khỏa thân' diễu phố: Nguy cơ khiến dịch bệnh lan nhanh? ảnh 1 Cơ sở giết mổ tập trung rộng 7.000 m2 tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, các ô giết mổ vẫn đông đúc, người bán lẻ chở lợn bằng xe máy ra bên ngoài tấp nập..
Lợn 'khỏa thân' diễu phố: Nguy cơ khiến dịch bệnh lan nhanh? ảnh 2 Đây là cơ sở giết mổ lợn lớn nhất Hà Nội với công suất khoảng 2.000 con lợn/ngày. Những ngày này, Chốt kiểm dịch động vật liên ngành được tăng cường nhân lực, trực 24/24h, chia thành 3 ca, mỗi ca 8 tiếng.
Lợn 'khỏa thân' diễu phố: Nguy cơ khiến dịch bệnh lan nhanh? ảnh 3 Cán bộ thú y tại đây thông tin: “Mỗi lượt xe tải chở lợn đến cơ sở đều trải qua các khâu kiểm tra nghiêm ngặt. Đầu tiên là kiểm tra giấy tờ, sau đó kiểm tra xe, tháo kẹp chì kiểm tra số lượng lợn có trùng khớp với giấy tờ khai báo hay không”.
Lợn 'khỏa thân' diễu phố: Nguy cơ khiến dịch bệnh lan nhanh? ảnh 4 Sau khâu kiểm tra giấy tờ, cán bộ thú y bên trong sẽ tiếp tục kiểm tra lâm sàng, lợn yếu, có biểu hiện ốm sẽ được cách ly, kiểm tra ngay.
Lợn 'khỏa thân' diễu phố: Nguy cơ khiến dịch bệnh lan nhanh? ảnh 5 Lọc, rửa lợn trước khi chuyển đi các chợ tiêu thụ
Lợn 'khỏa thân' diễu phố: Nguy cơ khiến dịch bệnh lan nhanh? ảnh 6
Lợn 'khỏa thân' diễu phố: Nguy cơ khiến dịch bệnh lan nhanh? ảnh 7 Những tiểu thương bán lẻ tấp nập đến mua lợn, rồi vận chuyển về các chợ dân sinh khắp Hà Nội để bán.
Lợn 'khỏa thân' diễu phố: Nguy cơ khiến dịch bệnh lan nhanh? ảnh 8 Khu vực giết mổ có 2 cán bộ thú y làm nhiệm vụ kiểm tra từng con lợn sau giết mổ và đóng dấu kiểm dịch. Anh Nguyễn Văn Tùng (cán bộ thú y) cho biết, ngoài các biểu hiện lâm sàng bên ngoài, sau khi mổ lợn, nội tạng phải đẹp, lông da, các thớ thịt tươi… thì mới được đóng dấu kiểm dịch, nếu không sẽ phải lập biên bản.
Lợn 'khỏa thân' diễu phố: Nguy cơ khiến dịch bệnh lan nhanh? ảnh 9 Tuy nhiên, lợn sau khi giết mổ lại trong tình trạng "khỏa thân" đi khắp phố phường, điều này khiến dư luận đặt câu hỏi về nguy cơ lây nhiễm các nguồn bệnh sau khi giết mổ.
Lợn 'khỏa thân' diễu phố: Nguy cơ khiến dịch bệnh lan nhanh? ảnh 10 Lợn sau khi giết mổ nằm vắt vẻo trên xe máy trông rất phản cảm.

Lợn "khỏa thân" không phải lợn bệnh

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, thịt lợn từ các lò giết mổ tập trung là thịt lợn được kiểm soát, có nguồn gốc nên được lưu thông bình thường. Đối với thịt lợn "khỏa thân" vắt vẻo trên xe máy đến các chợ đầu mối, lãnh đạo Chi cục khẳng định: "Trông phản cảm nhưng không phải lợn bệnh". Được biết, vài năm trước Hà Nội cũng đã có lộ trình hỗ trợ các xe máy làm thùng kín để các tiểu thương chuyên chở. Tuy nhiên, do một số bất cập với thời tiết nắng nóng miền Bắc nên các tiểu thương trở lại cách chở lợn truyền thống. "Việc này sẽ hạn chế dần, đồng thời nâng cấp các phương tiện vận chuyển. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng yêu cầu các tiểu thương phủ bạt lên lợn", lãnh đạo Chi cục cho hay. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho hơn 23.000 người đang bị phong toả giữa Thủ đô

Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho hơn 23.000 người đang bị phong toả giữa Thủ đô

TPO - Quận Hoàn Kiếm cho biết, đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ cho nhân dân trong khu vực phong tỏa phường Chương Dương. Đây là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Quận cũng cử một Phó Chủ tịch UBND quận trực tiếp vào bên trong khu cách ly để trực tiếp chỉ đạo vấn đề này.
Đội xe bán tải đặc biệt chuyển hàng thiết yếu trong mùa dịch

Đội xe bán tải đặc biệt chuyển hàng thiết yếu trong mùa dịch

TPO - Những ngày này, cả nước căng thẳng với cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19, từ nhu cầu bức thiết của thực tế, mỗi ngày cần đưa hàng nghìn suất quà đến các bệnh viện, các khu cách ly, hỗ trợ thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho bà con khắp nơi..., đội vận chuyển Phản ứng nhanh của CLB xe bán tải thuộc Hội liên hiệp TNVN đã ra đời. Ngay lập tức, đội bắt nhịp nhanh chóng với công việc, tỏa đi khắp nơi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội