Lời khai bất ngờ trong phiên toà xử vụ chìm tàu sông Hàn

Các bị cáo nghe cáo trạng của VKSND TP Đà Nẵng. Ảnh: Giang Thanh
Các bị cáo nghe cáo trạng của VKSND TP Đà Nẵng. Ảnh: Giang Thanh
TPO - Tại tòa, lái tàu Trí khai rằng, trước khi tàu Thảo Vân 2 chạy, anh ta đếm được 28 khách và báo với quản lý tàu: “Đủ người rồi, đừng bắt thêm khách nữa”.

Sáng 3/4, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã mở phiên toà xét xử vụ chìm tàu Thảo Vân 2 trên Sông Hàn.  

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Công Trí (SN 1975, lái tàu Thảo Vân 2) khai rằng, trước khi tàu chạy, anh đếm được tổng cộng 28 khách và báo với Nguyễn Ngọc Quân (SN 1981, quản lý tàu Thảo Vân 2): "“Đủ khách rồi, đừng bắt thêm khách nữa”.

Bị cáo Trí cũng khai rằng, việc xuất bến thuộc quản lý của Quân: "Khi nào Quân gọi xuất bến thì tàu chạy", Trí khai tại toà.

Khi tòa đặt câu hỏi tại sao không đăng ký xuất bến với cảng vụ, Trí khai vì tàu Thảo Vân 2 không có giấy phép hoạt động. “Bị cáo biết như vậy là sai nhưng anh Hùng (bị cáo Võ Quốc Hùng, SN 1972, DNTN Du thuyền Thảo Vân) trước đó đã bảo cứ lái. "Có gì anh Hùng sẽ chịu trách nhiệm”, bị cáo Trí khai.

Bị cáo Trí nói nguyên nhân tàu bị lật là do khách ở trên tầng 2 đứng lên chụp ảnh làm tàu mất thăng bằng. Tại toà, Trí cũng thừa nhận từng bị xử phạt hành chính vì vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy.

Theo cáo trạng của VKSND thành phố Đà Nẵng, tàu Thảo Vân 2 không có giấy phép hoạt động, không được cấp lệnh xuất bến. Tuy nhiên từ tháng 12/2014 đến ngày 4/6/2016, tàu neo đậu trái phép tại cầu Cảng sông Hàn. Khu vực này thuộc quản lý của Cảng vụ đường thủy nội địa Đà Nẵng. Vào ban đêm, tàu vẫn hoạt động chở khách tham quan sông Hàn. 

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Lê Công Trí bị khởi tố về hành vi vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường thủy. Các bị cáo Võ Quốc Hùng, Nguyễn Ngọc Quân bị khởi tố vì đưa vào sử dụng phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn.

Riêng bị cáo Lê Sáu (nguyên Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Đà Nẵng) bị khởi tố vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước HĐXX, các bị cáo Lê Công Trí và Võ Quốc Hùng thừa nhận tội danh bị khởi tối, còn bị cáo Nguyễn Ngọc Quân và Lê Sáu phủ nhận cáo trạng của VKS.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ chìm tàu Thảo Vân 2 dự kiến diễn ra trong hai ngày 3 và 4/4. 

Vào lúc 20h30 ngày 4/6, khi đang vận chuyển khách du lịch ngắm cảnh trên sông Hàn, tàu Thảo Vân 2 mang số hiệu ĐNa 0016 bị lật trên sông Hàn, trên tàu có 56 người. Vụ lật tàu khiến ông Phạm Tấn Cường (1970, quê ở tỉnh Bình Định), cháu Trịnh Kim Phượng (2009) và Trịnh Tiến Huy (2012, cùng Thái Nguyên) tử nạn. 
Điều đáng nói, tàu Thảo Vân 2 đã từng bị lật trên Sông Hàn năm 2014 nhưng may mắn không xảy ra thương vong. Tàu này được hoán cải từ tàu cá, chỉ được phép vẫn chuyển 28 người nhưng đã chở gấp đôi hành khách. 
MỚI - NÓNG