Lợi ích nhóm tinh vi, khó thu hồi tài sản tham nhũng

Nhiều vụ án tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng nhưng việc thu hồi tài sản lại không đáng kể. Trong ảnh vụ án Huỳnh Thị Huyền Như. Ảnh: Việt Văn
Nhiều vụ án tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng nhưng việc thu hồi tài sản lại không đáng kể. Trong ảnh vụ án Huỳnh Thị Huyền Như. Ảnh: Việt Văn
TP - Lý do gây khó khăn trong việc thu hồi tài sản tham nhũng là khi thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng tham nhũng đã rất tinh vi trong việc chuyển giao tài sản cho người khác, theo ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết 10 năm (2006 – 2015) thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng tại TPHCM vào ngày 24/12, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nói việc chứng minh, truy tìm, thu giữ, quản lý tài sản do phạm tội tham nhũng mà có hiện gặp nhiều khó khăn do việc sử dụng tiền mặt phổ biến.

Bên cạnh đó, một số vụ việc không thể xử lý tội tham nhũng mà chỉ xử lý tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng hoặc tội phạm khác nên việc thu hồi tài sản tham nhũng không thể làm được.

Thời gian qua, TAND TPHCM đã xét xử nhiều vụ án liên quan đến tham nhũng, số tiền tuyên tịch thu từ các vụ án này lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, do khi thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo đã rất tinh vi trong việc chuyển giao tài sản cho người khác, vì vậy công tác tịch thu, thu hồi các loại tài sản này gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2013 chỉ thu hồi được 10%, năm tiếp theo thu hồi được 1.500 tỷ đồng trên tổng số 6.740 tỷ đồng thiệt hại từ các vụ án tham nhũng.

Ông Lê Thanh Liêm cho biết thêm trong 10 năm, tổng giá trị tài sản thiệt hại, phạm tội trên 600 tỷ đồng và 136 nghìn USD nhưng Nhà nước chỉ thu hồi được gần 41 tỷ đồng.

Lợi ích nhóm tinh vi

Ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, hiện nay xuất hiện dạng lợi ích nhóm rất tinh vi có liên quan đến tham nhũng. Lợi ích nhóm biểu hiện trong các hoạt động của cơ quan Nhà nước, thể hiện qua việc khi xảy ra một số vụ án thì có sự liên kết chặt chẽ một nhóm đông người.

Lợi ích nhóm còn xảy ra ở lĩnh vực ngân hàng qua các vụ Huỳnh Thị Huyền Như, vụ án Vũ Quốc Hảo, Dương Thanh Cường,…

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, trong 10 năm qua các vụ án hình sự sơ thẩm thuộc thẩm quyền thụ lý của TAND TPHCM liên quan đến án tham nhũng có tăng nhưng không đáng kể về số lượng vụ án. Tuy nhiên, số lượng bị cáo ngày càng tăng mạnh, đặc biệt có năm số bị cáo tăng đột biến. Như năm 2013 có 13 vụ với 50 bị cáo, năm 2014 có 16 vụ, 59 bị cáo, năm 2015 có 20 vụ với 81 bị cáo.

Ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, để phòng chống tham nhũng mang lại hiệu quả cao thì còn nhiều việc phải làm. Trong đó, đẩy mạnh giải pháp kê khai tài sản, minh bạch tài sản, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Đặc biệt là phải có cơ chế khuyến khích người dân tố giác, tố cáo tham nhũng, phải có cơ chế bảo vệ người dân…

Trong 10 năm, tổng giá trị tài sản thiệt hại, phạm tội trên 600 tỷ đồng và 136 nghìn USD nhưng Nhà nước chỉ thu hồi được gần 41 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
5.000 nhân viên y tế thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất TPHCM
5.000 nhân viên y tế thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất TPHCM
TPO - Ngành y tế TPHCM đang huy động hơn  5.000 nhân viên y tế từ 547 đơn vị gồm bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư, HDCD, trạm y tế xã phường và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng chân trên địa bàn thành phố tham gia tập huấn chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay tại TP HCM.
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ
TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.

Có thể bạn quan tâm

Thêm 112 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM có 64 trường hợp

Thêm 112 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM có 64 trường hợp

TPO - Trưa 19/6, Bộ Y tế cho biết có 112 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thanh Hóa (1), Hà Nam (1), Tây Ninh (1) và 109 ca ghi nhận trong nước tại TPHCM (64), Bắc Giang (22), Bắc Ninh (14), Long An (3), Hòa Bình (2), Nghệ An (2), Lào Cai (1), Hà Nội (1); trong đó 91 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
Nhìn gần quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam

Nhìn gần quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam

TPO - Tháng 6 khi sen hồng bắt đầu nở rộ tại các đầm ở Hồ Tây cũng là lúc người làm nghề ướp trà sen tại phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) tất bật vào vụ mùa mới. Để làm ra được 1 kg trà sen khô loại thượng hạng thì cần đến 1.000 bông sen tươi và phải trải qua 7 lần tẩm ướp với quy trình rất kỳ công