Lợi dụng làm đường biên để buôn… thuốc nổ

Lợi dụng làm đường biên để buôn… thuốc nổ
TP - Đội tuần tra kiểm soát giao thông (PC 26) Công an Quảng Ninh, phối hợp với Công an huyện Tiên Yên, bắt quả tang Dương Quốc Hưng, đang vận chuyển trái phép 83 thùng thuốc nổ AMONIT, gồm gần 10.000 thỏi, loại 200g/thỏi. Tổng khối lượng là 1.992kg.

Dương Quốc Hưng sinh năm 1971, trú tại P. Hồng Hải – TP Hạ Long.

Các thùng AMONIT được cất giấu trên sàn xe ôtô vận tải, BKS 16H 8329. Trong lúc Đội tuần tra dừng xe, kiểm soát, lợi dụng trời tối, người đàn ông đi áp tải hàng đã chạy lên rừng, trốn thoát.

Sau một thời gian đấu tranh, khai thác Dương Quốc Hưng và trinh sát, truy cứu tài liệu, nguồn gốc vật liệu nổ (VLN), Cơ quan điều tra (CQĐT) đã làm rõ vụ việc:

Tháng 10/2006, xí nghiệp (XN) 296 (thuộc Cty 319 – Bộ Quốc phòng), do ông Nguyễn Thế Phẳng làm giám đốc, được giao làm đoạn đường vành đai biên giới từ cột mốc 61 đến cột mốc 68 – tại Hoành Mô. Đoạn đường này lại được XN 296 giao cho Đội 6 của XN, do ông Chu Phương Oanh làm đội trưởng, thi công.

Vì đoạn đường có chỗ xuyên qua nhiều khối đá lớn, cần phải bắn mìn nên XN 296 lại ký hợp đồng thuê HTX Quỳnh Trang (do ông Lê Trung Nghĩa, trú tại khu 4 – P Hồng Hải – TP Hạ Long làm chủ nhiệm), nổ mìn phá đá.

HTX Quỳnh Trang lại giao cho Đỗ Thị Tính, sinh năm 1976, trú tại P. Quang Hanh – một phụ nữ không được đào tạo về nghiệp vụ nổ mìn – làm Tổ trưởng, phụ trách đội nổ mìn phá đá.

Để thực hiện hợp đồng nổ mìn với XN 296, HTX Quỳnh Trang lại ký hợp đồng với Cty Công nghiệp hóa chất mỏ, mua thuốc nổ và thuê Cty này vận chuyển bằng xe chuyên dùng ra kho bảo quản VLN của Huyện đội Bình Liêu.

HTX Quỳnh Trang cũng ký hợp đồng với Huyện đội Bình Liêu, thuê các kho chuyên dùng của Huyện đội để ký gửi thuốc nổ và kíp nổ tại đó.

Theo quy định về việc quản lý, sử dụng, vận chuyển VLN thì mỗi khi cần nổ mìn, Đỗ Thị Tính phải làm văn bản, kê khai rõ số lượng, loại VLN… được các đơn vị giám sát, thẩm tra, cân đối, ký duyệt, rồi thủ kho xuất hàng lên xe chuyên dùng, chở VLN lên thẳng công trường, nơi nổ mìn– không được ký gửi vào bất cứ kho nào khác…

Song qua tài liệu của CQĐT cho thấy, việc quản lý VLN, phục vụ việc làm đường ở đây quá lỏng lẻo, luộm nhuộm… Những hợp đồng và các quy định trên, không được Đỗ Thị Tính thực hiện.

Cũng theo tài liệu của CQĐT thì từ 30/1/2007, đến khi xe ôtô chở VLN trái phép do Dương Quốc Hưng điều khiển bị bắt (24/10/2007), Đỗ Thị Tính đã mua của Cty Công nghiệp hóa chất mỏ tổng số 23.028 kg thuốc nổ các loại và 25.000 kíp nổ. Số VLN này được gửi vào kho chuyên bảo quản VLN của Huyện đội Bình Liêu.

Nhiều chuyến vừa nhập kho xong, Đỗ Thị Tính lại làm thủ tục xuất kho ngay và chở thuốc nổ gửi vào kho chứa vật tư thông thường của Đội 6, XN 296 do Phùng Văn Chức làm thủ kho và Phùng Văn Cường làm công nhân bốc xếp (cả hai người này đều làm thuê cho Đội 6, nhưng không có hợp đồng lao động). Từ đây Tính chở VLN đi tiêu thụ.

Việc làm liều lĩnh, vô trách nhiệm, cực kỳ nguy hiểm của Đỗ Thị Tính không được XN 296 (Cty 319 – Bộ Quốc phòng) giám sát, kiểm tra, theo dõi. Ngay cả Huyện đội Bình Liêu – đơn vị đã hợp đồng nhận ký gửi VLN của HTX Quỳnh Trang rồi mà hàng năm trời, không thấy HTX này đem VLN đến gửi, cũng không có ý kiến gì.

Còn HTX Quỳnh Trang, đơn vị trực tiếp mua, bảo quản và sử dụng một khối lượng VLN lớn, sử dụng suốt một thời gian dài, chẳng lẽ không biết gì về việc làm sai phạm nguy hiểm của Đỗ Thị Tính?

Đội trưởng Đội 6, Chu Phương Oanh, người của XN 296, một đơn vị Quốc phòng, được giao thi công đoạn đường trên, chắc chắn phải biết rõ việc cho Đỗ Thị Tính mượn kho chứa vật tư thông thường để chứa VLN là vi phạm quy định về bảo quản VLN, vô cùng nguy hiểm, nhưng tại sao vẫn “vô tư” cho mượn?

Theo tài liệu ban đầu mà chúng tôi có được thì trong quá trình thi công đoạn đường trên, Đỗ Thị Tính và Phan Văn Đảm đã nhiều lần tiêu thụ VLN trái phép với hơn 10.000 kg VLN (quy ra là hơn 50.000 thỏi thuốc mìn) và hơn 10.000 kíp nổ.

Theo hợp đồng mua bán VLN giữa Cty Công nghiệp hóa chất mỏ với HTX Quỳnh Trang thì giá bán VLN trái phép trên thị trường cao gấp từ 4 đến 5 lần, giá mua theo hợp đồng.

Hiện CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Đỗ Thị Tính, Dương Quốc Hưng, Phan Văn Đảm và ra lệnh bắt tạm giam đối với ba bị can trên để tiếp tục mở rộng điều tra… Tiếc rằng, Đỗ Thị Tính, Phan Văn Đảm đã “cao chạy xa bay” và đang bị truy nã ráo riết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.

Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công

TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.