Lợi dụng học online, giả mạo nhà trường thu học phí

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều nơi áp dụng hình thức học trực tuyến đã xuất hiện tình trạng đối tượng xấu lợi dụng giả danh là cán bộ nhà trường, giáo viên… gọi điện, nhắn tin yêu cầu sinh viên, phụ huynh nộp học phí nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.
Lợi dụng học online, giả mạo nhà trường thu học phí ảnh 1

Nhiều người sử dụng Zalo bị giả mạo, đánh cắp tài khoản.

Giả mạo Zalo yêu cầu nộp học phí

Vừa qua, vụ việc cô giáo Q. chủ nhiệm lớp 1 Trường Tiểu học Phú Thứ (Kinh Môn, Hải Dương) bị đối tượng xấu mạo danh để lừa đảo tiền của phụ huynh học sinh khiến nhiều người lo lắng.

Theo hồ sơ vụ việc, đối tượng lập tài khoản Zalo giả mạo lấy hình cô Q. làm ảnh đại diện, kết bạn Zalo với các phụ huynh trong lớp, sau đó nhắn tin yêu cầu nộp tiền học cho con vào số tài khoản mang tên Pham Quynh Nhi. Do tin tưởng, đã có 6 phụ huynh chuyển tổng số tiền 25,8 triệu đồng vào tài khoản này.

Ngoài vụ việc trên, vừa qua, một số trường đại học, cao đẳng đã phát đi cảnh báo việc một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh, giãn cách xã hội đã gọi đến số điện thoại của sinh viên. Các đối tượng giả mạo đại diện nhà trường nói rằng sinh viên có khoản nợ và hướng dẫn chuyển tiền đến một tài khoản để trả nợ hoặc đóng học phí.

Một thủ đoạn lừa đảo khác cũng đang nở rộ trên mạng xã hội Zalo khiến nhiều nạn nhân sập bẫy là các đối tượng gửi đường link lừa nạn nhân truy cập để “đánh cắp” tài khoản. Điển hình chị L. (trú tại Hải Phòng) sau khi nhấn vào đường link tải phần mềm mightytext và đăng nhập chạy quảng cáo fanpage do một người quen qua mạng gửi và bị đánh cắp tài khoản Zalo.

“Đây là phần mềm đọc trộm tin nhắn và đánh cắp thông tin cá nhân, các đối tượng đã đăng nhập Zalo và rút số tiền 7 triệu đồng trong tài khoản Zalopay liên kết với thẻ ngân hàng. Chưa dừng lại đó, chúng dùng tài khoản Zalo này nhắn tin mượn tiền của nhiều bạn bè trong danh bạ” - chị L. chia sẻ.

Bài học cảnh giác

Nói về các thủ đoạn lừa đảo trên, chuyên gia tội phạm học - trung tá Đào Trung Hiếu chia sẻ, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội… tình hình tội phạm đang có những diễn biến phức tạp, nhất là nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao đang gia tăng trên không gian mạng.

Theo trung tá Hiếu, thủ đoạn hack Zalo không quá phức tạp. Hiện nay trên mạng có nhiều trang, diễn đàn hướng dẫn các thủ đoạn tấn công xâm nhập bất hợp pháp vào các ứng dụng Facebook, Zalo để khai thác thông tin, cướp quyền quản trị thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng còn có thể giả các tài khoản cá nhân của người dùng mạng xã hội để lừa người quen của họ.

“Trường hợp xảy ra với cô giáo nói trên là một ví dụ. Rất có thể đối tượng là người quen biết hoặc các thành viên là phụ huynh học sinh của lớp do cô giáo chủ nhiệm, thì mới biết số điện thoại của các thành viên và tạo ra nhóm chát Zalo giả mạo” - trung tá Hiếu nhận định.

Theo vị chuyên gia tội phạm học, cũng không loại trừ khả năng thành viên nào đó mất điện thoại, đối tượng nhặt được, bẻ khoá mật khẩu để truy cập, lấy thông tin và thực hiện hành vi lừa đảo. Tài khoản nhận tiền có thể do đối tượng mua trên mạng, chứ không phải của chính đối tượng nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Trung tá Hiếu chia sẻ thêm, mọi người cần nhớ “bài học cảnh giác” khi nhận được bất cứ lời đề nghị nào liên quan đến tiền bạc.

Mất gần 400 triệu vì đăng nhập đường link lạ

Vừa qua, ông T (SN 1958, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) nhận được tin nhắn của một số điện thoại lạ: “Tài khoản của bạn sẽ bị ngừng dịch vụ vào ngày 18/9/2021 lúc 22:00. Vui lòng vào www:mxsccb.com để kiểm tra”. Sau khi đăng nhập vào đường link trên, ông T phát hiện, tài khoản bị rút mất 399 triệu đồng.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo, người dân không cung cấp thông tin cá nhân qua tin nhắn SMS, email, phần mềm chat Zalo, Facebook … và không truy cập vào đường link với nội dung giả mạo ngân hàng; không cung cấp mã xác nhận OTP cho người khác.

MỚI - NÓNG