Lời cảnh báo từ cái chết của một thí sinh American Idol 

Lời cảnh báo từ cái chết của một thí sinh American Idol 
Cái chết của cô Paula Goodspeed, từng tham dự cuộc thi American Idol 2006, đã gây chấn động dư luận Mỹ. Đây cũng là chuyện đáng để các nhà tổ chức Vietnam Idol lưu tâm.
Lời cảnh báo từ cái chết của một thí sinh American Idol  ảnh 1
Goodspeed - Ảnh: People

Theo Los Angeles Times và People, hành vi tự sát của Paula (ngày 11.11) là hậu quả của một thời gian dài bị ức chế vì những lời phê bình, chỉ trích của ban giám khảo Thần tượng âm nhạc Mỹ (American Idol) 2006.

Paula Goodspeed (30 tuổi), từng mơ ước trở thành ngôi sao ca nhạc của nước Mỹ và luôn thần tượng ca sĩ Paula Abdul - thành viên ban giám khảo American Idol 2006.

Trong cuộc thi, do quá hồi hộp, Paula Goodspeed hát lạc giọng và cô đã nhận những lời nhận xét cay độc từ ban giám khảo, đại loại như: “Hát vô cùng tồi tệ”; “Tôi thật sự không có lời nào để nói”; “Chẳng còn ý tưởng gì khi một người có thể hát với hàng đống kim loại trong miệng!” (do Paula Goodspeed đang niềng răng)...

Những lời phê bình đó được phát sóng khắp nước Mỹ khiến Paula có cảm giác cô trở thành trò cười.

Theo như blog của Goodspeed, 2 năm qua cô đã phải sống trong hối hận, đau khổ vì luôn tự trách tại sao lại tham gia cuộc thi American Idol.

Đêm 11/11, cô lái xe đến trước cửa nhà ca sĩ Paula rồi tự sát bằng dược phẩm. Cảnh sát bang California phát hiện trong xe Goodspeed có ảnh của ca sĩ Paula.

Theo lời người thân thì từ năm 10 tuổi cô đã mê mệt thần tượng này, chấp nhận đổi tên thành Paula Goodspeed thay vì Sandra Goodspeed. Từ những chi tiết đó, qua điều tra, cảnh sát nhận định Paula chết do bị kích động quá mạnh, có khả năng cô cảm thấy mình bị thần tượng (ca sĩ Paula) miệt thị, bỏ rơi.

Có cần chỉ trích nặng nề?

Với công thức tổ chức như American Idol, cuộc thi Vietnam Idol không nằm ngoài tiêu chí: tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ trong cả nước phát huy tài năng âm nhạc, kích thích sự tự tin, sáng tạo của giới trẻ để từ đó (may ra) tìm được tài năng âm nhạc đích thực.

Lời cảnh báo từ cái chết của một thí sinh American Idol  ảnh 2
Giám khảo Vietnam Idol 2008 (từ trái sang): Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Siu Black, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh - Ảnh: vietnamidol.wordpress.com

Riêng phần phê bình của ban giám khảo, so với cuộc thi năm ngoái, giám khảo Vietnam Idol 2008 dù vẫn có những lời nhận xét dí dỏm, hài hước, nhưng càng lúc càng khắt khe, thậm chí có phần hơi “ác nghiệt” như lời nhận xét của nhiều bạn trẻ từng tham gia cuộc thi này và khán giả xem truyền hình.

Thành phần ban giám khảo Vietnam Idol 2008 gồm nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Siu Black và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh. Khán giả cả nước đã nghe rất nhiều lời bình phẩm khá “sốc” không thua gì ban giám khảo American Idol, đặc biệt là từ nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, đại loại như: “Nói thật tôi chẳng ấn tượng gì về phong cách của em”, “Em hát mà chẳng có chút sáng tạo gì, cứ như sao chép lại một ca sĩ nào đó”, “Tôi thất vọng về em”, “Dù em có cố gắng đến đâu, tôi nghĩ em khó có khả năng đi xa hơn”, “Em đang làm một việc vượt quá sức của mình”... (kèm theo thái độ khó chịu).

Thiết nghĩ, sân chơi Thần tượng âm nhạc đã mở rộng cửa cho tất cả những ai đam mê ca hát, không phân biệt chuyên nghiệp hay nghiệp dư, và đó cũng chính là một trong những điểm làm nên sự hấp dẫn của chương trình này.

Những anh công nhân, chị nội trợ, cô bán hàng, chàng sinh viên, cô thư ký... đã đến với cuộc thi một cách hồn nhiên, họ không đáng bị tổn thương bởi những lời nhận xét quá nặng nề trước hàng triệu khán giả truyền hình.

Những nhận xét này ít nhiều sẽ làm cho thí sinh, đặc biệt là các bạn quá nhạy cảm, khó vượt qua được cú sốc tâm lý. Rất may chúng ta chưa có những trường hợp như Paula Goodspeed. Chưa nhưng không hẳn là không bao giờ có, nếu các giám khảo tiếp tục cách nhận xét như cách hiện nay.

Ca sĩ Ánh Tuyết: “Ban giám khảo nên có những lời bình phẩm động viên các em hơn là chỉ trích nặng nề vì Vietnam Idol đơn giản cũng là một cuộc chơi, chưa phải là cuộc tranh tài hay thi tuyển để chọn lọc một tài năng âm nhạc đúng nghĩa.

Theo tôi nếu có phê bình cũng nên chọn lời mà nói để các em không bị tổn thương vì đa số đều ở tuổi mới lớn, chưa đủ suy nghĩ chín chắn, dễ có những hành động nông nổi nếu bị ức chế”.

Ca sĩ Thảo Trang (Top 5 Vietnam Idol 2007): “Ban giám khảo mỗi người mỗi tính. Theo tôi nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đang là giảng viên Nhạc viện Hà Nội, do đó luôn đòi hỏi cao và cầu toàn nên gần như thí sinh nào cũng bị chê.

Mặt khác cách chê của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh nặng nề, khó nghe hơn những lời nhận xét của nhạc sĩ Tuấn Khanh (cũng chê) vào năm 2007.

Nhiều thí sinh nói với tôi rằng nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã quá nặng lời nên họ bị nhụt chí, hết còn hứng thú thi nữa”.

Nhật Trường (sinh viên trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM): “Đôi khi xem truyền hình tôi còn thấy thẹn khi nghe những lời nhận xét của ban giám khảo, nói chi các bạn thí sinh đứng trước hàng ngàn khán giả trong sân khấu Nhà hát Hòa Bình và hàng triệu khán giả xem truyền hình. Giám khảo  không thể đòi hỏi các thí sinh dự thi Vietnam Idol trình độ âm nhạc như một giáo sư hay sinh viên nhạc viện được”.

Theo Đỗ Tuấn
Thanh Niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vua bão mạng

Vua bão mạng

TP - Việt Nam là nước hoạt động mạnh trên mạng, cái này thế giới cũng phải công nhận. Dạo này đại diện Việt đi thi hoa hậu quốc tế y như rằng được giải bình chọn.
Phú Quốc có thể là điểm đầu tiên thí điểm đón khách quốc tế Ảnh: KỲ SƠN

Đề xuất Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế

TP - Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu thí điểm sử dụng “hộ chiếu vắc-xin” với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch. Tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch Việt, tuy nhiên còn nhiều vướng mắc cần giải quyết để chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế.