Lội bùn sâu, bới đất đá cứu nạn nhân vụ sạt lở ở Hòa Bình

Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích.
Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích.
TPO - Nhóm cứu hộ đầu tiên tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở Hòa Bình kể lại cảnh tượng kinh hoàng, cũng như những khó khăn mà họ gặp phải khi cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân.

Hôm nay, cuộc tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở đất kinh hoàng ở Tân Lạc, Hòa Bình, đã bước sang ngày thứ 2. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ vẫn đang nỗ lực chạy đua với thời gian để tìm kiếm những nạn nhân mất tích.

Tại hiện trường, trong tiếng động cơ của máy cẩu, máy xúc gầm vang, thỉnh thoảng văng vẳng tiếng khóc của người nhà các nạn nhân. Hiện tại, còn 9 nạn nhân bị mất tích trong khi tại hiện trường trời vẫn đang mưa, nguy cơ sạt lở rình rập.

Lội bùn sâu, bới đất đá cứu nạn nhân vụ sạt lở ở Hòa Bình ảnh 1 Vào hiện trường tìm kiếm nạn nhân bị mất tích sau vụ sạt lở.

Cứ khoảng 2 tiếng đồng hồ, một tốp cán bộ, chiến sĩ lại thay nhau di chuyển vào hiện trường để đổi ca. Trở ra từ bên trong, ngoài những giọt mồ hôi là ánh mắt buồn, mệt mỏi. Chia sẻ với chúng tôi, một cán bộ trong đội cứu hộ kể lại vào rạng sáng 12/10, anh và các đồng đội nhận được lệnh của cơ quan lên hiện trường để cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm người mất tích ở huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Đến khoảng hơn 3h sáng cùng ngày, đơn vị anh tới hiện trường. "Lúc này, một lượng lớn đất đá, trong đó có những tảng đá rất to đã vùi lấp hoàn toàn 5 ngôi nhà. Cảnh tượng rất kinh hoàng", cán bộ kể lại.

Lội bùn sâu, bới đất đá cứu nạn nhân vụ sạt lở ở Hòa Bình ảnh 2 Hàng trăm người được huy động tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Sau khi được phân công, tổ công tác bắt tay vào việc tìm kiếm những người bị vùi lấp trong vụ lở đất kinh hoàng này. “Ngay sau khi tiếp cận hiện trường, chúng tôi được phân công tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân. Sau đó, chúng tôi đưa được 3 thi thể nạn nhân ra khỏi đống đất đá”, vị cán bộ đội cứu hộ kể.

Lội bùn sâu, bới đất đá cứu nạn nhân vụ sạt lở ở Hòa Bình ảnh 3 Thi thể nạn nhân thứ 9 được đưa ra khỏi hiện trường lúc 14h30 ngày 12/10.
Lội bùn sâu, bới đất đá cứu nạn nhân vụ sạt lở ở Hòa Bình ảnh 4 Khối lượng đất đá lớn chôn vùi 4 ngôi nhà.

Thành viên đội cứu hộ cho biết, việc xác định vị trí nạn nhân bị vùi lấp rất khó khăn bởi khối lượng đất đá rất lớn.

“Khi tìm thấy vị trí có nạn nhân bị vùi lấp, cả đội hò nhau dùng tay đào bới, khiêng những viên đá to ra ngoài để trong thời gian nhanh nhất đưa nạn nhân ra  ngoài”, vị cán bộ đội cứu hộ cứu nạn nói.

Trong buổi sáng 12/10, đội cứu hộ 3 lần phải chạy khỏi hiện trường vì có tín hiệu cảnh báo sạt lở. Khối lượng đất đá vẫn tiếp tục rơi xuống trong khi lượng nước trên thác đổ về khiến đất ở hiện trường lún sâu ở nhiều nơi.

“Trong lúc đưa các nạn nhân bị mắc kẹt, một số cán bộ chiến sĩ bị sụt xuống bùn sâu đến nửa người”, vị cán bộ cứu hộ kể lại.

Lội bùn sâu, bới đất đá cứu nạn nhân vụ sạt lở ở Hòa Bình ảnh 5 Dòng thác Khanh cuồn cuộn chảy xuống từ trên núi.

Như tin đã đưa, rạng sáng ngày 12/10, tại xóm Khanh (xã Phú Cường, Tân Lạc, Hòa Bình) đã xảy ra một vụ sạt lở đất kinh hoàng, khiến nhiều ngôi nhà bị vùi lấp, 18 người mất tích. Gần 400 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng quân đội, công an, y tế... cùng nhiều phương tiện đã tham gia cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

MỚI - NÓNG