'Lộc trời' ở Trường Sơn

Em Hồ Thị Thắm (bản La Lay, xã A Ngo, Đakrông) tranh thủ ngày nghỉ học vào rừng hái đót giúp ba mẹ. Ảnh: H.T.
Em Hồ Thị Thắm (bản La Lay, xã A Ngo, Đakrông) tranh thủ ngày nghỉ học vào rừng hái đót giúp ba mẹ. Ảnh: H.T.
TP - Đồng bào Vân Kiều, Pa Kô dọc dãy Trường Sơn trên miền Quảng Trị đang nô nức vào mùa hái đót mà bà con ví von là đi hái “lộc trời”. Cây đót mọc tự nhiên ở rừng Trường Sơn, được đồng bào nơi đây hái về bán kết chổi quét nhà.

Năm nay, mùa đót bội thu, đã góp phần không nhỏ vào việc xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào rẻo cao.

Từ đường Hồ Chí Minh, đoạn thị tứ Tà Rụt chỗ A Bung lên Cửa khẩu Quốc tế La Lay (xã A Ngo, huyện Đakrông, Quảng Trị), hai bên Quốc lộ 15D những ngày này trông thật vui mắt bởi luôn chạm cảnh đông đúc đồng bào Pa Kô vào rừng hái đót. Hồ Kha, người dân ở xã Tà Rụt không giấu niềm vui trong bụng: “Năm ni cây đót lên rất đều, thân cây chắc nên thương lái quá ưng mua. Giá cả  cũng rất được, mỗi cân đót tươi giá 8 tới 9 nghìn đồng, mua ngay tại nhà, thậm chí trên đường bà con đi hái về”.

Anh Hồ Tĩnh nói: “Cây đót chỉ nở hoa trong 2 tháng (Chạp và tháng Giêng). Đây là thời kỳ cây đót chắc khỏe nhất nên lúc phơi khô, kết chổi có thể dùng được lâu  bền mà không bị mục, mọt. Gần một tuần ni, bà con ở xã  A Ngo tui và các xã lân cận A Vao, A Bung, Tà Long, Húc Nghì đều tranh thủ lao vô rừng hái đót. Trong nhà có 3-4 người mỗi ngày cũng kiếm được trên dưới 200 ngàn đồng”. Với đồng bào miền núi còn nhiều khó khăn, thì đây là số tiền không hề nhỏ”.

Theo Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay Nguyễn Bá Duyệt, đồng bào vào rừng hái đót rất trật tự và có ý thức cao trong việc giữ gìn và bảo vệ tài nguyên rừng. “Cây đót có tên khoa học thysanolaena latifolia, thuộc họ Lúa. Lúc hái nó không ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của rừng nhưng đồng bào vẫn chỉ hái tỉa thưa và chỉ đối với cây đót đã đơm dày bông và hết chu kỳ sinh trưởng”, Thượng tá Duyệt nói.

Đồng bào Vân Kiều dọc đường Hồ Chí Minh nhánh Tây ở các xã Hướng Phùng, Hướng Tân, Hướng Linh, Hướng Sơn, Hướng Việt, Hướng Lập của huyện rẻo cao Hướng Hóa cũng nô nức vào rừng hái đót mang về bán cho các thương lái từ hơn một tuần nay. Anh Đào Thanh, một người dân ở xã Cam Thủy (Cam Lộ) lên lập nghiệp ở Hướng Tân đã hai năm cũng rất hứng khởi cùng với vợ vào rừng hái đót. Anh Thanh cho biết, bên cạnh việc hái đót cho thu nhập đáng kể, công việc này còn đem lại rất nhiều niềm vui khác, trong đó có việc cùng với bà con dân bản tuần tra, bảo vệ rừng.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán ra sao sau đề xuất gói hỗ trợ kinh tế 843 nghìn tỷ đồng?
Chứng khoán ra sao sau đề xuất gói hỗ trợ kinh tế 843 nghìn tỷ đồng?
TPO - Sau tuần chứng khoán trong nước giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 7/2021, hôm nay dù là ngày cuối tuần thị trường nghỉ giao dịch, nhưng thông tin liên quan đề xuất chi tiết gói hỗ trợ phục hồi kinh tế vẫn khiến nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Khắp các diễn đàn chứng khoán, hội nhóm đầu tư bàn luận về chủ đề này. 

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc diễn đàn.

Diễn đàn '2 chữ P', bắt nhịp hơi thở, thực tiễn cuộc sống

TPO - “Đây là diễn đàn đa chiều, tương tác, ngoài 2 "chữ P", diễn đàn thể hiện mối quan hệ mật thiết chính sách và cuộc sống. Nếu những chính sách vĩ mô quyết định không xuất phát từ hơi thở, thực tiễn cuộc sống sẽ không hiệu quả”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ.
Cầu Chương Dương bắc qua sông Hồng, Hà Nội. Ảnh: Anh Trọng.

Hà Nội kiểm định để lập dự án sửa chữa tổng thể cầu Chương Dương

TPO - Sáng 5/12, Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông (Ban Duy tu giao thông), Sở GTVT Hà Nội cho biết, đơn vị kiểm định cầu Chương Dương vừa tiếp nhận toàn bộ mặt bằng cầu Chương Dương (bắc qua sông Hồng, Hà Nội) để kiểm định an toàn, từ đó sẽ lập dự án sửa chữa toàn bộ cầu. Việc kiểm định sẽ triển khai xong trong tháng 12.