Loại thức ăn thay đổi công nghệ nuôi bò sữa ở Việt Nam

Loại thức ăn thay đổi công nghệ nuôi bò sữa ở Việt Nam
TP - Trong khi ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam đang bị doanh nghiệp nước ngoài thống lĩnh, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến người chăn nuôi điêu đứng, thì ở Mộc Châu (Sơn La), người nuôi bò được trợ giá thức ăn từ nhà máy chế biến tại chỗ, theo công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới.

> Mộc Châu có máy thức ăn cho bò đầu tiên ở Việt Nam
> Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững - giải pháp tăng hiệu quả kinh tế

Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu vừa khánh thành nhà máy chế biến thức ăn khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR-Total Mixed Ration) đầu tiên ở Việt Nam. Nhà máy sử dụng công nghệ Hàn Quốc, với công suất 150 tấn/ngày. Sự kiện này được hàng trăm hộ chăn bò ở Mộc Châu mong đợi, được xem là khâu đột phá, thay đổi phương thức ăn chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam.

Loại thức ăn TMR được phối trộn hỗn hợp, cân đối chất dinh dưỡng và nâng cao chất lượng, năng suất tăng lên khoảng 12%-15% so với cách chăn nuôi thông thường. Ở Mộc Châu, người nuôi bò sữa vừa là cổ đông, được Cty trợ giá về thức ăn, hỗ trợ về bảo hiểm cho bò và bảo hiểm giá sữa.

Theo GS Nguyễn Lân Hùng, mô hình ở Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu có nhiều đột phá, đi đầu trong đồng hành giữa doanh nghiệp và người nông dân, giúp nông dân gắn bó quyền lợi và trách nhiệm với Cty, nhằm tạo ra chất lượng sữa tốt nhất, và thu nhập cao cho người chăn nuôi. Thực tế, nhiều năm qua, ở Mộc Châu xuất hiện nhiều tỷ phú trẻ nhờ chăn nuôi bò sữa.

Ông Phạm Văn Tế, nông dân nuôi bò ở Mộc Châu cho biết, gia đình ông có 3,5 ha và có 65 con bò. Ông Tế rất muốn mở rộng quy mô đàn bò, nhưng rất khó khăn với diện tích đất trồng cỏ, ngô… có hạn. Tuy nhiên, theo ông Tế, với việc nhà máy TMR đi vào sản xuất, vấn đề thức ăn không phải là trở ngại chính để mở rộng quy mô đàn bò.

Với những cải tiến về công nghệ, gắn quyền lợi của Cty với người nuôi bò, ông Trần Công Chiến, TGĐ Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu tin rằng, tới năm 2020, tổng đàn bò sữa ở Mộc Châu sẽ “nở” lên 30.000-35.000 con.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG