Loài người dệt mộng trường sinh trong 10 năm tới

Việc phát hiện ra những phân tử mà khi thâm nhập vào cơ thể con người sẽ làm tăng tuổi thọ và cải thiện thể trạng tốt hơn, đang khiến các nhà khoa học kỳ vọng về những bước đột phá trên con đường tìm thuật trường sinh.

Theo tác giả Irina Shlionskaya trên trang web pravda.ru, dựa trên những xu thế mới nhất trong khoa học và công nghệ mà hãng Thomson Reuters công bố, có thể hình dung ra được 10 vấn đề nan giải sẽ được xử lý ổn thỏa trong thập niên tới.

Chủ tịch Phân ban Khoa học và sở hữu trí tuệ của hãng Thomson Reuters, Basil Moftah tuyên bố: “Chúng tôi không có quả cầu kỳ diệu để tiên đoán tương lai, nhưng chúng tôi đã sử dụng những dữ liệu chính xác nhất, những dẫn chứng từ các văn bản khoa học và thông tin về các bằng sáng chế để xây dựng bản dự đoán của mình. Sau khi phân tích những công trình nghiên cứu hiện nay, các đề án thiết kế thử nghiệm và các dự án thương mại, chúng tôi đã có thể làm sáng tỏ một số lĩnh vực cực kỳ thú vị của tương lai gần”. 

Theo các chuyên gia của Thomson Reuters, sau 10 năm nữa, nhân loại sẽ có thể xử lý xong 10 vấn đề đang là nhức nhối hiện nay.

Vấn đề tuổi thọ

Loài người dệt mộng trường sinh trong 10 năm tới ảnh 1
Trong thời gian gần đây đã có hai sự kiện có thể được gọi là những bước đột phá trên con đường tiến đến nếu không phải là sự bất tử thì cũng là giúp kéo dài đáng kể tuổi thọ của con người... Trước hết, đó là việc phát hiện ra những phân tử mà khi thâm nhập vào cơ thể con người thì sẽ kích thích sự tiết ra các enzyme sirtuin, góp phần làm tăng tuổi thọ và cải thiện thể trạng tốt hơn ở những động vật gặm nhấm được đưa vào các thí nghiệm. Một hiệu ứng tương tự trên cơ thể chuột cũng xuất hiện khi tiêm vào chúng hormone gọi là Domon do loại giun đũa tiết ra.

Nhà khoa học Aubrey de Grey, một trong những nhân vật nổi bật nhất trong lĩnh vực nghiên cứu cơ hội gia tăng tuổi thọ, cho rằng, “nhiều người đang sống hôm nay sẽ có cơ hội thọ cả nghìn tuổi hoặc lâu hơn nữa...”.

Không loại trừ rằng, tới năm 2025, triển vọng lạc quan này sẽ bắt đầu trở thành hiện thực và cuối cùng chúng ta cũng sẽ được cảm thấy, tuổi già đã bắt đầu lùi bước...

Vấn đề các nguồn năng lượng

Sau mười năm nữa, con người sẽ học được cách chủ động sử dụng năng lượng mặt trời một cách hiệu quả và giản tiện. Nhờ có những bước đột phá trong công nghệ chế tạo các tấm pin mặt trời mà chúng sẽ trở nên phổ cập, vừa túi tiền của người tiêu dùng đại chúng. 

Tới thời điểm đó, phần lớn các thiết bị kỹ thuật sẽ chạy bằng năng lượng mặt trời. Và khi đó dầu mỏ và khí đốt sẽ không còn là nhu cầu thiết yếu nữa. Và điều này có lẽ sẽ làm giảm mức độ căng thẳng về chính trị quân sự ở các khu vực tập trung nhiều “vàng đen”, như Trung Đông chẳng hạn...

Loài người dệt mộng trường sinh trong 10 năm tới ảnh 2

Vấn đề giao thông vận tải

Các loại xe ô tô và máy bay sau mười năm nữa sẽ chạy bằng nguồn điện lấy từ pin chứ không phải chạy bằng xăng hay dầu như hiện nay. Các phương tiện giao thông này sẽ trở nên nhẹ hơn về khối lượng và sẽ vượt qua được những khoảng cách lớn mà không tiêu hao nhiều năng lượng. Không những thế, có nhiều khả năng là ở thời điểm năm 2025, mỗi cá nhân đều có thể mua sắm một loại phương tiện giao thông bay để dịch chuyển trên không ở những khoảng cách không quá xa...

Theo một cuộc thăm dò ý kiến giữa các chuyên gia do IEEE (Viện Kỹ sư điện tử và Vô tuyến điện) tiến hành, bước phát triển tiếp theo của công nghiệp sản xuất ô tô sẽ là cho xuất xưởng những mẫu xe tự động không có vôlăng, bàn đạp và gương chiếu hậu... Dự tính tới năm 2035, mọi xe hơi đều có được chế độ lái tự động đa năng và tin cậy.

Vấn đề thông tin liên lạc

Thế giới mạng sẽ càng ngày càng trở nên bớt ảo hơn và lôi kéo nhân loại dấn thân sâu hơn vào những tìm kiếm lợi ích mới. Tới năm 2025, toàn bộ thế giới sẽ được nối liền bằng một mạng lưới thông tin liên lạc không dây kỹ thuật số duy nhất. Chúng ta sẽ thôi không phải đối mặt với hiện tượng có thể ở một số vùng sâu vùng xa nào đó lại không có điện thoại hoặc không truy cập được mạng Internet. Tới thời điểm đó, truyền thông đã trở thành một phần không thể tách rời được của cuộc sống con người, như khí trời vậy.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ là tới thời điểm năm 2025, chúng ta sẽ có tiếp tục đọc báo giấy hay sách không, hay mọi thứ đều được số hóa cho con người đọc trên máy tính... Thực tế hiện nay cho thấy, trong lĩnh vực truyền thông, tại khắp thế giới vai trò của mạng Internet ngày càng khiến các loại hình báo giấy bị suy yếu ảnh hưởng. Tỉ lệ những người thu nhận thông tin chỉ từ các loại báo mạng hay mạng xã hội ngày càng gia tăng... Các trung tâm bán sách mạng cũng đang bước vào mùa làm ăn ngày càng phát đạt.

Loài người dệt mộng trường sinh trong 10 năm tới ảnh 3
Vấn đề chất dẻo


Con người đã phải nói đi nói lại về tác hại của chất dẻo, được làm ra từ các sản phẩm của dầu mỏ và không thể nào phân hủy được... Tuy nhiên, chỉ sau một thập niên nữa thôi, nó có khả năng sẽ bị thay thế bằng loại chất dẻo phân hủy sinh học được cấu thành trên cơ sở chất cellulose. 

Các chuyên gia dự đoán từ Thomson Reuters cho rằng, các loại bao bì thực phẩm, dược phẩm, điện tử, dệt may và hàng tiêu dùng khác sẽ chủ yếu được sản xuất từ chất cellulose có khả năng tự phân hủy dễ dàng.

Vấn đề thiếu nguồn thực phẩm

Các báo cáo gần đây của các nhà phân tích cho thấy, tới năm 2025, các loại cây trồng biến đổi gen sẽ được gieo trồng mạnh mẽ và an toàn trong các nhà kín với hệ thống ánh sáng nhân tạo cả ngày lẫn đêm. Hệ thống chiếu sáng được sử dụng sẽ là hệ thống LED, cung cấp ánh sáng trong dải tần số hẹp của các bước sóng, có thể thúc đẩy tăng trưởng thông qua việc tương thích với các đặc điểm ADN của các giống cây trồng biến đổi gen. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn hứa hẹn sẽ tăng sức đề kháng của cây trồng đối với các loại bệnh khác nhau và sẽ tạo ra các loại ngũ cốc, rau và cây lương thực cho năng suất rất cao trong bất cứ điều kiện thời tiết nào. Rốt cuộc là nạn đói sẽ không còn là nỗi ám ảnh nhân loại nữa, ai cũng sẽ có đủ cơm ăn nước uống...

Vấn đề sa sút trí tuệ lúc về già

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở thời điểm hiện nay có khoảng 0,44% số người trên hành tinh chúng ta mắc bệnh Alzheimer (mất trí nhớ)... Tuy nhiên, có khả năng là, đến năm 2025, các nhà khoa học sẽ làm sáng tỏ được cơ chế vận hành trong quá trình héo mòn chức năng nhận thức của não, liên quan tới những thay đổi theo tuổi tác và sẽ tạo ra được các phương pháp chống lại quá trình này. Việc hoàn thiện các phương pháp chẩn đoán và phòng ngừa chứng mất trí nhớ (bệnh Alzheimer) sớm sẽ làm giảm đáng kể số người bị mắc chứng bệnh đó.

Vấn đề bệnh đái tháo đường

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay trên hành tinh chúng ta có tới hơn 346 triệu người mắc đái tháo đường. Gần 80% các trường hợp tử vong do đái tháo đường là ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Ở thời điểm hiện nay, các nhà khoa học đã phát triển thành công biện pháp đối phó với bệnh đái tháo đường loại II, khi insulin không được hấp thu. Cho đến giờ con người vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn tới bệnh đái tháo đường loại 1, khi các tế bào của tuyến tụy, sản xuất ra chất insulin, bị phá hủy. Các chuyên gia dự báo tương lai cho rằng, tới năm 2025, các nhà nghiên cứu sẽ học được cách tổng hợp các chuỗi gen nhân tạo và nhờ thế, sẽ có thể giúp phòng ngừa những thay đổi gây bệnh ở tuyến tụy.

Vấn đề tác dụng phụ trong y học

Tới năm 2025, để điều trị ung thư, con người sẽ thôi không phải sử dụng bức xạ hoặc hóa trị, dẫn đến những hậu quả đau đớn. Trên thị trường dược phẩm sẽ có thế hệ mới các loại thuốc không gây tác dụng phụ và biến chứng mà chỉ tác động đến những khu vực cụ thể nhất định... Ngay cả các xét nghiệm máu đau đớn cũng sẽ không còn được cần tới nữa. Chúng sẽ được thay thế bằng những nanoprobes, được cấy ghép vào người bệnh nhân, giúp thu thập thông tin chính xác hơn về tình trạng thực của cơ thể.

Vấn đề bệnh di truyền

Ngay lập tức sau khi đứa trẻ được sinh ra, người ta sẽ xây dựng một bản đồ ADN chi tiết của nó. Việc này sẽ giúp ở ngay giai đoạn đầu tiên của cuộc đời đứa trẻ đã xác định được các nguy cơ bệnh lý nhất định hoặc những bất thường trong sự phát triển giúp cho trẻ có thể lớn lên lành mạnh hơn

Theo Trần Trung

Theo An Ninh Cuối Tháng
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng tiền kỹ thuật số tại một siêu thị ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cạnh tranh bằng 'tiền số'

TP - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số chính thức đầu tiên, sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi). Theo các báo cáo, dự án này mất 7 năm mới hoàn tất. Giới chuyên gia đánh giá công cụ này sẽ tạo ra thay đổi sâu sắc trong hệ thống tài chính toàn cầu.