Loa phường vẫn còn tác dụng?

Loa phường vẫn còn tác dụng?
TP - Phòng thu của nhạc sĩ An Hiếu tại khu tập thể K80D, ngõ 376, đường Bưởi kẹp giữa hai cột điện có mắc loa phường, cách mỗi cột chỉ trong khoảng 20m. Dân ở đây nghe đài phường Vĩnh Phúc. Từ 7h sáng 15/2, đài này phát qua loa trong vòng 15 phút nội dung nhắc nhở người dân về an toàn giao thông (như đội mũ bảo hiểm nhớ cài quai) và phòng cháy chữa cháy.

Tiếng loa đương nhiên không thể len vào cabin cách âm của phòng thu nhưng phòng bên ngoài vẫn nghe rõ nội dung, dù đóng kín cửa. An Hiếu bình luận: “Nếu được lựa chọn thì tôi rất muốn đón ngày mới bằng tiếng chim hót, hơn là tiếng xe cộ, tiếng còi ầm ĩ, tiếng loa phường. Sợ nhất nội dung lặp đi lặp lại, nghèo nàn và ít đổi mới phương thức thông tin. Tuy nhiên, không thể phủ nhận nó truyền tin đến đông đảo bà con khối phố”. Nhạc sĩ mong muốn có công nghệ hiện đại nào đó thay thế loa phường để giúp đưa thông tin nhanh hơn, hiệu quả hơn và ít ảnh hưởng đến môi trường sống.

Chị Bùi Thị Lan cũng ở tòa nhà K80D nhưng phía trong, không giáp với loa phường: “Có lúc mải làm, biết loa phường phát nhưng tôi không để ý. Chỉ những lần nghe thấy từ “mất điện”, “cắt nước” thì tôi sẽ lắng nghe”. Tuy nhiên, chị cũng khẳng định những thông tin đó, mọi người đều có thể đọc được trên bảng tin của tổ.

Mỗi cột điện ở ngõ 376, đường Bưởi gần khu tập thể K80D được bố trí 2 loa. Một bà hàng nước (không chịu nói tên) ngồi ngay dưới cột loa cho biết: “Loa cũng tốt, thông tin cho dân biết, nhưng mở mức âm thanh vừa phải thôi. Những người giáp đấy họ không chịu được. Có người nói chuyện với tôi rằng nhà cháu khổ quá, loa mỗi lần mở ong đầu quá!”. Bà phân tích: loa đập thẳng vào tai những nhà ở tầng trên. Còn nhà bà ở dưới chân cột loa, trong khi loa ở trên cao hướng ngang. Nên tiếng loa khi vọng xuống cột bị lẫn với tiếng ô tô đi lại buổi sáng nên bà thấy cũng bình thường.

Căn hộ của trung tá về hưu Trần Cầu ở ngang tầm loa phát, tưởng ông phải nắm rõ nội dung phát thanh hơn cả. Nhưng ông cho hay: “Nhiều lúc chúng tôi không nghe được, cứ phải truyền tin cho nhau. Gần quá nó rè thế nào…”. Ông ví dụ, trước Tết, loa thông báo các cụ tổ hưu có quà Tết nhưng nhiều người, kể cả ông không nghe thấy: “Nhiều người cũng túng bấn, muốn có tiền tiêu Tết nhưng không biết”.

Thử so cường độ loa phường

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành về môi trường QCVN 26:2010/BTNMT quy định tại Thông tư 39/2010/TT-BTNMT, giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn là 70dBA (đề-xi-ben) với khu vực thông thường (bao gồm khu dân cư) trong khung giờ 6-21h; từ 21-6h, tiếng ồn không được vượt quá 55dBA. Với những khu vực đặc biệt, mức độ tiếng ồn cho phép còn bị hạn chế hơn nữa. Thử đo bằng phần mềm trên điện thoại, tiếng loa phường trong bán kính từ 5 đến 10m, cường độ loa phường rơi vào khoảng 75-80dBA tương đương tiếng chuông đồng hồ báo thức hoặc tiếng máy bơm, máy hút bụi nghe từ khoảng cách 1m. Tất nhiên, kết quả này chỉ mang tính tham khảo.

Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 1 đến 5 triệu đồng với các hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 2 đến dưới 5dBA. Mức phạt tăng dần lên tới 160 triệu đồng với tiếng ồn vượt chuẩn trên 40dBA. Ngoài ra cơ sở vi phạm có thể bị đình chỉ hoạt động từ 3 tháng đến 1 năm, buộc phải thực hiện biện pháp giảm thiểu tiếng ồn cũng như chi trả kinh phí giám định, kiểm định…    

NPV

MỚI - NÓNG
Ngay lần đầu tham dự Futsal World Cup tại Colombia, thày trò HLV Bruno Formoso đã gây tiếng vang lớn khi vào đến vòng 1/8 cùng danh hiệu Fairplay
Phía sau hào quang của futsal Việt Nam (kỳ 1): Chưa đầu tư đúng mức
TP - Dừng bước ở vòng 1/8 trước đương kim Á quân World Cup Nga, nhưng màn trình diễn kiên cường của Futsal Việt Nam đã tạo ra những hiệu ứng vô cùng tốt. Trang chủ FIFA dùng cụm từ “ngẩng cao đầu” khi nói về thầy trò HLV Phạm Minh Giang. Tuy nhiên, thành tích ấy không thể khiến môn thể thao vua trong không gian hẹp của Việt Nam quên đi thực tế buồn: Chưa được đầu tư đúng mức.

Có thể bạn quan tâm

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

TPO - Trong phim “11 tháng 5 ngày”, nghệ sĩ Vân Dung vào vai bà Vân, một bà chủ xóm trọ nghèo, tính tình có chút bốc đồng, nói nhiều, ăn mặc lòe loẹt nhưng lại vô cùng tốt bụng. Hóa thân thành công vào nhân vật nhưng nữ nghệ sĩ tiết lộ ban đầu vai diễn mình nhắm đến là vai cô Hoan giúp việc.
Minh bạch từ thiện vẫn là đòi hỏi chính đáng của dư luận

Lùm xùm sao kê từ thiện: Nghệ sỹ đồng loạt nhờ pháp luật phân rõ trắng đen

TP - Đàm Vĩnh Hưng “nổ” đơn kiện đầu tiên tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, quanh loạt phát ngôn trên mạng xã hội. Nghệ sỹ Hoài Linh, ca sĩ Thủy Tiên cũng kiện bà Phương Hằng. Lùm xùm sao kê từ thiện không dừng lại ở sự đôi co trên mạng xã hội nữa, mà tiến triển tới trình tự pháp lý rõ ràng, thú vị hơn.