Loa phường leo cột điện, 'thò cổ' vào nhà dân

TPO - Hầu hết các dàn loa phường đều được bố trí trên cột điện các con phố, con xóm. Ở một số nơi, loa phường được đặt sát cửa sổ tầng cao nhà dân.
Loa phường leo cột điện, 'thò cổ' vào nhà dân ảnh 1

Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022 - 2025. Đáng chú ý, một trong những nội dung của chiến lược là đến năm 2025, 100% xã, phường, thị trấn có hệ thống truyền thanh hoạt động đến thôn, tổ dân phố, khu dân cư.

Loa phường leo cột điện, 'thò cổ' vào nhà dân ảnh 2

Nhiều người dân băn khoăn về vấn đề này, khi cách đây vài năm, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội từng cho rằng “loa phường đã hoàn thành sứ mệnh”, yêu cầu giảm các cụm loa phường ở nội thành, thay thế bằng các biện pháp thông tin khác.

Loa phường leo cột điện, 'thò cổ' vào nhà dân ảnh 3

Trao đổi với báo chí mới đây, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương giải thích, trước đây lãnh đạo thành phố đưa ra ý kiến “loa phường đã hoàn thành sứ mệnh”, nhưng thời điểm đó cách thức hoạt động của thiết bị này gây ra nhiều bức xúc cho người dân. Loa phường hiện đã được cải tiến theo hướng thân thiện và chỉ cung cấp thông tin thiết yếu.

Loa phường leo cột điện, 'thò cổ' vào nhà dân ảnh 4

Ghi nhận của PV, trên nhiều tuyến phố của Thủ đô đều có sự hiện diện của loa phường, đặc biệt tại khu đông dân cư, khu tập thể. Những dàn loa phường thường gồm 2 chiếc, có chỗ 1 chiếc, 3 chiếc hay 4 chiếc. Nhiều dàn loa trong tình trạng cũ nát, hư hỏng theo thời gian.

Loa phường leo cột điện, 'thò cổ' vào nhà dân ảnh 5

Về phía dư luận, nhiều ý kiến cho rằng, đang bước vào thời đại 4.0, thông tin bùng nổ và cập nhật đến chóng mặt nên nhiều người không quan tâm nhiều đến thông tin được phát đi tại các loa phường.

Loa phường leo cột điện, 'thò cổ' vào nhà dân ảnh 6
Chú Dũng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Khi internet phủ sóng, tôi thấy việc khôi phục lại hệ thống loa phường là không cần thiết. Bởi bây giờ đông dân cư, lượng phương tiện giao thông dày đặc như ở Thủ đô Hà Nội, loa phường phát vào khung giờ cao điểm thì người dân cũng không nghe rõ".
Loa phường leo cột điện, 'thò cổ' vào nhà dân ảnh 7

Chị Hoa cho biết, mặc dù khoảng cách từ loa đến nhà không xa. Thế nhưng nhiều lúc đông xe cộ, chẳng nghe thấy tiếng loa. Chất lượng loa dần xuống cấp.

Loa phường leo cột điện, 'thò cổ' vào nhà dân ảnh 8

Với một số hộ dân, loa phường lại trở thành nỗi ám ảnh vì ở ngay sát nhà.

Loa phường leo cột điện, 'thò cổ' vào nhà dân ảnh 9
Thậm chí có chiếc loa hướng trực tiếp vào ban công nhà trên tầng cao, chĩa thẳng vào cửa sổ.
Loa phường leo cột điện, 'thò cổ' vào nhà dân ảnh 10

Loa được bố trí tại ngã ba Tây Sơn, Hồ Đức Di, ngay sát trường mầm non.

Loa phường leo cột điện, 'thò cổ' vào nhà dân ảnh 11

Loa nhòm cửa sổ

Loa phường leo cột điện, 'thò cổ' vào nhà dân ảnh 12

Loa phường sát nhà dân, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, sinh hoạt của người dân

Loa phường leo cột điện, 'thò cổ' vào nhà dân ảnh 13
Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng loa phường vẫn cần thiết nếu phát theo giờ giấc và thời điểm hợp lý bởi thông tin được phát chắt lọc mang đến sự tin cậy. "Nếu như thông tin trên mạng xã hội, internet quá nhiều và không phải ai cũng có khả năng nhận biết được thông tin đúng thì thông tin qua loa phường mang đến cảm giác an tâm, tin cậy hơn", một người dân chia sẻ. Trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều người đánh giá loa phường đã phát huy vai trò thông tin cơ sở.
MỚI - NÓNG