Lô xe sang hàng chục tỷ bị chối bỏ

Lô xe sang hàng chục tỷ bị chối bỏ
TP - Ngày 25/5, đại diện Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết, vừa có công văn trả lời đơn cầu cứu của 3 doanh nghiệp (DN) ở Hải Phòng, Quảng Ninh gồm Cty Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Hải Long Thăng, Cty Trường Giang Móng Cái và Cty Đức Thịnh liên quan đến 26 xe ô tô bị tạm giữ. 

Đại diện Cục này cho hay, kết quả xác minh tại Hải quan Hồng Kông và Hải quan Trung Quốc cho thấy, các đối tác ký hợp đồng bán và mua hàng với 3 công ty trên không tồn tại. Như vậy, hồ sơ mà DN xuất trình với cơ quan Hải quan là giả, vi phạm pháp luật hải quan.

Cũng theo Cục điều tra chống buôn lậu, sau khi làm việc, cả 3 DN trên đều thừa nhận không phải là chủ sở hữu lô hàng. Ngày 16/5, Tổng cục Hải quan nhận được đơn xin rút đơn cầu cứu của Cty Trường Giang Móng Cái. 

DN trình bày do chưa hiểu biết hết các quy định của pháp luật nên đã cùng hai công ty còn lại làm đơn gửi các cơ quan chức năng phản ánh, kiến nghị chưa đúng sự thật. Công ty này xin chấp hành mọi quyết định xử lý của cơ quan chức năng về lô hàng trên.

Theo lãnh đạo Cục điều tra chống buôn lậu, số xe này nằm trong chuyên án của Bộ Công an đấu tranh, bắt giữ “Dũng mặt sắt”. Cục này cũng khẳng định, sự việc của ba DN này chỉ xử lý hành chính vì chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. 

Hiện số xe (gồm nhiều xe hạng sang như Lexus, Range Rover, Vitara) đã được bàn giao cho Cục hải quan Hải Phòng thụ lý, phối hợp cùng UBND TP Hải Phòng bán đấu giá, sung công quỹ nhà nước.

Trước đó, ba DN này gửi đơn kêu cứu Thủ tướng rằng: Tháng 5/2013, các DN này đột ngột nhận được thông báo của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phải tạm dừng tạm nhập tái xuất các lô 26 ô tô trị giá hàng chục tỷ đồng do liên quan đến một vụ án khác. 

Cuối năm 2015, Cục Hải quan Hải Phòng quyết định tạm giữ lô hàng này. Các DN này kêu cứu: Việc tạm giữ lô hàng của hải quan khiến họ rơi vào nguy cơ phá sản.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

TPO - Sau khi các địa phương ở ĐBSCL nới lỏng giãn cách xã hội, việc đi lại, giao thương "dễ thở" hơn đã tạo điều kiện thu hoạch, thu mua nông sản diễn ra thuận lợi, góp phần đưa giá nhiều loại nông sản tăng trở lại sau mấy tháng ảm đạm do đại dịch.
Cảng Tân Vũ - Lạch Huyện (TP Hải Phòng) vẫn cơ bản nhộn nhịp xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Tăng trưởng kinh tế hậu COVID: Bí quyết trở thành điểm sáng

TP - Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên cả nước, một số tỉnh, thành phố (TP) vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa kịp thời thay đổi phương thức, cách thức bố trí sản xuất, xúc tiến, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả. Nhiều tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu về tăng trưởng, từ tâm dịch thành điểm sáng kinh tế đã cho biết một số bí quyết khá riêng, độc đáo.
Tua trọn gói, du lịch khép kín tại các khu nghỉ dưỡng và du thuyền phù hợp trong bối cảnh mới. Ảnh: Kỳ Sơn

Du lịch sau giãn cách: Cần bớt rào cản

TP - Nhu cầu du lịch của người dân bị nén lại sau nhiều tháng giãn cách, hứa hẹn bật tăng mạnh trở lại. Thế nhưng sự thiếu nhất quán trong quy định mở cửa đón khách khiến không ít người dân, doanh nghiệp dè dặt.