Lộ tin Triều Tiên thử tên lửa thất bại, gây ‘thiệt hại đáng kể’

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một vụ phóng tên lửa. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một vụ phóng tên lửa. Ảnh: KCNA
TPO - Theo một tờ báo quốc tế, một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo không thành công của Triều Tiên tạo ra vụ nổ lớn trong khu vực đông dân, gây thiệt hại đáng kể.

Báo cáo trên được đăng trên The Diplomat, một tạp chí tin tức quốc tế có trụ sở ở Tokyo (Nhật Bản), trích dẫn nguồn tin từ chính phủ Mỹ về các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Theo đó, ngày 29/4/2017, Bình Nhưỡng tiến hành phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm trung Hwasong-12/KN17. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau đó, vụ thử nghiệm thất bại, tên lửa này rơi xuống thành phố Tokchon của Triều Tiên, có khoảng 240.000 dân số, gây ra “thiệt hại đáng kể cho một khu công nghiệp hoặc các toà nhà nông nghiệp”.

Theo The Diplomat, tên lửa này không thể bay cao hơn 70km vì động cơ giai đoạn đầu tắt nguồn chỉ vài phút sau khi khởi động. Bởi vì tên lửa chỉ mới tiêu thụ một phần nhỏ nhiên liệu lỏng, nên rất thể cơ sở tại Tokchon đã trải qua một vụ nổ lớn khi va chạm.

Tuy vụ nổ lớn, tờ báo cho biết, số thương vong trên mặt đất (nếu có) rất ít, vì vụ thử tên lửa không diễn ra trong giờ làm việc.

Dẫu vậy, sự cố này làm dấy lên mối lo ngại về khả năng xảy ra những vụ tai nạn tên lửa đạn đạo tương tự xảy ra tại thủ đô Bình Nhưỡng hoặc các khu vực dân cư khác của Triều Tiên.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.